Làm chủ vũ khí công nghệ cao

Sinh ra ở thành phố Hoa phượng đỏ, từ nhỏ, Nguyễn Việt Phương đã ước mơ sẽ trở thành quân nhân để được trực tiếp góp sức bảo vệ Tổ quốc. Và ước mơ ấy đã trở thành hiện thực khi Phương thi đỗ vào Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2015. Hiện nay, Thượng sĩ Nguyễn Việt Phương đang là học viên năm thứ tư thuộc Tiểu đoàn 2.

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Nguyễn Việt Phương. Ảnh: NGUYỄN HUY

Gia nhập môi trường “kỷ luật thép”, Phương luôn xác định tốt tư tưởng, động cơ phấn đấu, chủ động tự học, tự rèn, chấp hành nghiêm kỷ luật. Ba năm liền, Phương đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2017-2018, Phương tham gia vào đội tuyển Olympic tiếng Anh của nhà trường thi cấp toàn quân, là Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp trường năm 2018. Đặc biệt, tổng kết 5 năm thực hiện Phong trào “Thanh niên quân đội vươn tới những đỉnh cao”, “Thanh niên quân đội tiến quân vào khoa học-công nghệ”, năm 2018, Nguyễn Việt Phương được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen với những thành tích xuất sắc trong học tập, công tác. Trung úy Trương Quang Dũng, Chính trị viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, cho biết: Việt Phương là một trong những tấm gương sáng của đơn vị. Trên cương vị là Trung đội trưởng, Bí thư chi đoàn, Phương luôn gương mẫu trong lời nói cũng như hành động, xung kích đi đầu trong các hoạt động phong trào.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Việt Phương cho rằng: Các học viện, nhà trường quân đội cần đổi mới chương trình, nội dung phương pháp đào tạo học viên. Tăng cường tương tác giữa người dạy và người học; khai thác tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ vào xây dựng bài giảng điện tử, trang bị mô phỏng để tăng tính trực quan cho người học. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao hoạt động trong lĩnh vực quân sự, đội ngũ giảng viên cần đặt học viên vào môi trường tác chiến (giả định) để rèn luyện tác phong sát thực tế chiến đấu... Bản thân Phương nhận thấy, trước hết phải tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên quyết đấu tranh bác bỏ những luận điệu chống phá của các thế lực thù địch. Ra sức học tập, nghiên cứu khoa học, chủ động tiếp cận cái mới, cái hay, đi tắt đón đầu, làm chủ các loại vũ khí trang bị kỹ thuật công nghệ cao, thiết bị thông minh để bắt kịp xu thế thời đại và phát huy cao nhất khả năng sáng tạo của mình. Đồng thời chủ động nâng cao trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh-chìa khóa giúp tiếp cận với những thành tựu khoa học-công nghệ mới trên thế giới.

Trí tuệ tỏa sáng

Vương Thị Lê chính thức khám phá thế giới máy vi tính kể từ khi trúng tuyển vào học Lớp Tin học, Đại đội 350, Tiểu đoàn 3, Học viện Kỹ thuật Quân sự, nhưng chỉ một thời gian ngắn, cô gái xứ Nghệ sinh năm 1996 này đã cảm thấy vô cùng thú vị và đam mê chinh phục công nghệ.

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Vương Thị Lê. Ảnh: KIỀU TRANG

Phát huy truyền thống hiếu học của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), những năm học tập ở học viện, Vương Thị Lê luôn là một tấm gương sáng khiến không ít nam sinh ngưỡng mộ về thành tích học tập. Trải qua 4 năm học thì 3 năm Lê đạt danh hiệu học viên xuất sắc, 1 năm là học viên giỏi. Ba lần được nhận học bổng Lê Quý Đôn và một lần nhận học bổng “Trí tuệ tỏa sáng” loại A do học viện trao tặng. Ngoài việc học, em còn đam mê chụp ảnh, tích cực nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi học thuật do học viện tổ chức và đã đoạt giải nhì trong Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc năm 2017, giải ba cá nhân Olympic Tin học tại trường. Thành tích xuất sắc ấy đã đưa em đến với danh hiệu Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật của các trường đại học trong cả nước do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học-Công nghệ trao tặng năm 2017.

 Lê rất thích câu nói của Steve Jobs, cựu Tổng giám đốc điều hành của hãng Apple: “Máy tính là thứ công cụ có ý nghĩa lớn lao nhất mà loài người từng sáng tạo ra”. Trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, máy vi tính kết nối internet đã đem lại tiện ích lớn cho con người cũng như phát triển kinh tế-xã hội. Để Việt Nam ngày càng giàu mạnh, Lê cho rằng, cần phải khai thác một cách hiệu quả các tiện ích của IT, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử để mỗi người dân Việt Nam có thể trở thành công dân toàn cầu, học tập, làm việc ở bất kỳ đâu, thời gian nào, tự quảng bá sản phẩm hay trao đổi hợp đồng kinh doanh với nước ngoài... Cần triển khai các phần mềm ứng dụng để rút ngắn thủ tục hành chính rườm rà, tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho nhân dân. Với các cơ quan quân đội thì cần tăng cường bảo đảm an toàn thông tin khi đẩy mạnh kết nối internet, đủ sức ngăn chặn các thủ đoạn xâm nhập tinh vi bằng công nghệ cao của các thế lực thù địch.

Là một kỹ sư IT tương lai, Vương Thị Lê mong muốn sẽ thiết kế thành công phần mềm nhận diện mặt người để nâng cao chất lượng bảo mật thông tin trong quân đội.

“Cứ đi rồi sẽ đến...”

Gương mặt sáng, nụ cười tươi, cách nói chuyện hóm hỉnh, Thượng sĩ Từ Thị Thảo Vy (Lớp 49A, ngành bác sĩ đa khoa, Hệ 2, Học viện Quân y) được đồng đội quý mến, nể phục còn bởi nhiều năm liền đạt danh hiệu học viên giỏi. Ba năm học vừa qua, Thảo Vy đã hai lần được đơn vị bầu chọn là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hai lần được tặng học bổng (IBS và Vallet) của Học viện Quân y dành cho học viên giỏi. Năm 2018, em cũng là đại biểu duy nhất của học viện tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Từ Thị Thảo Vy. Ảnh: THANH MINH

Trúng tuyển vào trường với 29 điểm, Thảo Vy rời xa gia đình ở phố núi Gia Lai, ra Hà Nội sống trong môi trường quân đội. Bên cạnh chấp hành kỷ luật thì việc học ngành bác sĩ đa khoa của em cũng rất nặng. Có thời điểm sáng học ở giảng đường, chiều học ở Bệnh viện Quân y 103, tối về lại học ôn hoặc tham gia luyện tập văn nghệ, nên em không có thời gian nghỉ ngơi. Những hôm tham gia phụ giúp các ca phẫu thuật ở bệnh viện hoặc vào ca trực liên tục có bệnh nhân nhập viện thì việc quên ăn, quên ngủ, thức trắng đêm rồi sáng ra lại lên giảng đường là chuyện thường đối với Thảo Vy cũng như các học viên quân y khác. “Mặc dù nhiều áp lực như vậy nhưng em luôn cố gắng tạo cho mình cảm giác thích học chứ không phải bị học. Nếu cảm thấy căng thẳng thì giải tỏa bằng việc nghe nhạc, đọc truyện để tạo niềm yêu thích mới chứ không cố ép mình quá”-Thảo Vy tâm sự.

“Cứ đi rồi sẽ đến, cứ mơ rồi sẽ gặp...”, đó là điều Thảo Vy luôn tâm niệm và thực hiện để đạt mục tiêu đề ra. Hồi còn học phổ thông, Vy chưa thực sự thích nghề y, nhưng vào môi trường đào tạo của Học viện Quân y, em đã thực sự yêu nghề. Đặc biệt, mỗi lần chứng kiến những bệnh nhân nhỏ tuổi đau đớn, gào khóc thảm thiết trên giường bệnh, nữ bác sĩ tương lai càng ngậm ngùi thương cảm. Từ đó, em như có thêm động lực học tập, tìm tòi giải pháp tốt để mai này có thể cứu giúp được thật nhiều bệnh nhân.

Để Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng thì theo Thảo Vy, mỗi cá nhân cần phải làm tốt việc của mình, góp sức cùng mọi người tạo nên sức mạnh của cả dân tộc. Vy nghĩ rằng, trước mắt, mình cần phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện để sau này làm tốt nhiệm vụ của một bác sĩ quân y. Bác sĩ quân y tốt phải vừa có y đức tốt, vừa có tay nghề chuyên môn tốt để khi công tác ở bất kỳ đơn vị nào cũng đủ năng lực đảm đương nhiệm vụ của người chỉ huy và bác sĩ chữa bệnh cho quân dân.

Mơ ước của "Sao Mai"

Lớn lên trên quê hương Yên Bái, Nguyễn Thùy Liên mang trong mình tình yêu với ca hát từ bé và mong ước lớn lên sẽ trở thành ca sĩ mang âm nhạc đến với khán giả mọi miền đất nước. Hiện tại, Thùy Liên đang là học viên năm thứ tư Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Với hàng loạt giải thưởng như: Quán quân Giọng hát hay Hà Nội 2018; Huy chương Vàng tam ca nữ tại Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân 2018; tốp 9 dòng nhạc nhẹ Sao Mai năm 2015; Huy chương Bạc Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2015 và nhiều giải thưởng cùng tập thể khác, Thùy Liên đã bước đầu khẳng định được năng lực của bản thân trên con đường nghệ thuật.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Nguyễn Thùy Liên. Ảnh do nhân vật cung cấp

Cá nhân Thùy Liên đang hướng đến hình tượng ca sĩ kết hợp hài hòa được yếu tố chuyên môn và giải trí. Trong đó, Thùy Liên hy vọng mình sẽ có đóng góp nhỏ bé vào nhiệm vụ xây dựng quân đội, đồng thời có thể dùng lời ca tiếng hát làm lan tỏa vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam đến mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế. Liên sẽ bắt đầu bằng những việc nhỏ, việc dễ trước mắt. Đi biểu diễn tại các đơn vị quân đội, Thùy Liên thấy một thực tế là các ca khúc mới về quân đội, bộ đội còn ít trong khi nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ rất phong phú. Là học viên nghệ thuật mang trên mình màu xanh áo lính, Thùy Liên tự thấy mình phải có trách nhiệm trong lĩnh vực này. Cô đã chia sẻ suy nghĩ ấy với nhạc sĩ An Hiếu và đang ấp ủ kế hoạch sẽ kết hợp cùng anh làm một album các bài hát mới, trẻ trung về người chiến sĩ dành tặng đồng đội.

THANH MINHCHI PHONG (thực hiện)