Sản phẩm handmade hiểu một cách đơn giản là “đồ sản xuất bằng tay”, đối lập machine made (làm bằng máy). Đi sâu hơn vào khái niệm handmade thì đó là kết quả của sự lao động tỉ mỉ bằng đôi bàn tay, sự sáng tạo nhằm biến đổi hay kết hợp nhiều chất liệu thô khác nhau. Người sáng tạo ra nhiều sản phẩm handmade độc đáo trở thành những nghệ nhân và mỗi tác phẩm của họ là duy nhất, mang đậm dấu ấn cá nhân của chính họ.

leftcenterrightdel
Những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng thế giới vẫn được sản xuất và lắp ráp thủ công. Ảnh: Time

Khái niệm handmade hoàn toàn không mới. Trước khi máy móc ra đời, những sản phẩm phục vụ cuộc sống đều là đồ handmade. Ngày nay, khi nền sản xuất đã trở nên cực kỳ hiện đại, trên thế giới vẫn tồn tại những sản phẩm handmade. Ví như, những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng thế giới vẫn được sản xuất thủ công. Trong sản xuất ô tô-ngành sản xuất có trình độ tự động hóa cao-vẫn có nhiều chi tiết được làm bằng tay. Đặc biệt, những siêu xe có giá hàng triệu USD luôn mang dấu ấn của nghệ nhân.

Trong một số năm gần đây, đồ handmade đang nổi lên như một cơn sốt. Nguyên nhân, mỗi sản phẩm handmade chính là trí óc, sự sáng tạo bởi đôi bàn tay khéo léo của những người thợ. Mặc dù không cần đến các thiết bị máy móc hiện đại nhưng đồ handmade luôn mang đến sức hút lạ kỳ. Bởi lẽ, mỗi sản phẩm đồ handmade đều được tỉ mỉ, cẩn thận qua từng chi tiết, từng công đoạn, dù là công đoạn nhỏ nhất. Khác với những mặt hàng sản xuất hàng loạt theo một khuôn mẫu thiết kế, đồ handmade luôn bảo đảm tính độc-lạ-duy nhất nhờ kết quả của các quá trình thủ công và với số lượng sản xuất rất hạn chế. Có thể cùng ra đời từ một bản thiết kế nhưng mỗi phiên bản handmade luôn chắc chắn có một sai khác nhất định với thiết kế ban đầu. Có thể là do vô tình mang dấu ấn tâm trạng hay chủ ý cải biến của người sáng tạo nhưng đó là cái “chất con người” riêng biệt của đồ handmade mà ta không thể tìm thấy ở bất kỳ một mặt hàng nào khác. Tố chất “bảo đảm không đụng hàng” đó đã tạo nên sức hút khó cưỡng, không thể so sánh của các món đồ handmade, đặc biệt là khi con người hiện đại đang ngày càng đề cao cá tính cá nhân và khát khao gây ấn tượng với bản sắc của mình.

leftcenterrightdel
Túi da handmade luôn được ưa chuộng. Ảnh: VŨ LONG

Với sức hút đầy diệu kỳ, những sản phẩm handmade đang trở thành món hàng yêu thích được nhiều người săn lùng. Trong đó, sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng nhất là đồ da thuộc. Da thuộc là nguyên liệu được dùng để tạo nên những chiếc túi xách, ví, dây lưng, ốp điện thoại… độc đáo và sang trọng. Da thuộc được hình thành sau quá trình xử lý hóa học từ da thật có độ bền, giá trị thẩm mỹ cao, sau một thời gian sử dụng thì càng mềm và thêm phần dẻo dai. Mỗi sản phẩm da handmade đều chứa đựng công sức, sự tỉ mỉ cẩn thận qua từng công đoạn và từng chi tiết nhỏ, cộng với sức sáng tạo không ngừng của người làm ra nó.

Ngoài chất liệu da, sản phẩm handmade còn độc đáo ở chỗ là có thể sử dụng bất cứ chất liệu gì, miễn là tạo nên được những sản phẩm hữu dụng hoặc mang ý nghĩa nào đó.

NGUYÊN ANH