Mang đời sống thao trường lên sân khấu
Có thể nhận thấy 61 đoàn NTQC đã xác định rõ chủ đề chương trình nghệ thuật, giúp người xem dễ dàng nhận diện đặc điểm văn hóa vùng miền, chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Sự đầu tư cho tổng thể chương trình với nhiều tìm tòi sáng tạo, hấp dẫn, độc đáo thông qua các thủ pháp kết nối chương trình, làm biến đổi không gian, thời gian, địa điểm, hoàn cảnh, nội dung từng tác phẩm. Các đoàn NTQC trong quân đội mang đặc trưng sắc màu âm nhạc gắn với tình yêu quê hương, đất nước, quân đội, Bộ đội Cụ Hồ; Đoàn NTQC Công an nhân dân với chương trình nghệ thuật mang đặc trưng nghề nghiệp, tô thắm vẻ đẹp chiến sĩ Công an nhân dân trên mọi mặt trận đầy sức trẻ, sôi nổi, trách nhiệm; các đoàn NTQC thanh niên, sinh viên mang lại sự tươi trẻ, như một luồng gió mới mẻ, nhẹ nhàng, vui tươi đến liên hoan, đúng với tinh thần tuổi trẻ nhiệt huyết, đam mê sáng tạo.
leftcenterrightdel
Tiết mục "Vọng quốc" của đoàn NTQC Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng
Thông qua các tiết mục, điểm dễ nhận thấy là trình độ biểu diễn, kỹ năng xử lý sân khấu của bộ đội khá tốt, có sự sáng tạo, mới mẻ và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Họ đã mang cả đời sống thao trường lên sân khấu, tỏa sáng và cống hiến cho khán giả yêu nghệ thuật. Có thể kể đến các tiết mục như: Múa “Biệt động thành” của Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế; “Dấu thầm” của Vùng 3 Hải quân; “Mắt biển” của Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh; “Chiến sĩ trẻ miền Tây” của Bộ CHQS tỉnh An Giang; “Gia đình lính biển” của Vùng Cảnh sát biển 3; “Vinh quang Chiến thắng Tua Hai” của Sư đoàn 5, Quân khu 7; “Bình minh tín hiệu” của Trường Sĩ quan Thông tin; “Bất khuất” của Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh; “Sinh ra ở Trường Sa” của Bệnh viện Quân y 175; “Hồi sinh” của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; “Phía sau bình yên” của Đoàn NTQC Bộ Tổng Tham mưu; “Nhịp điệu công trình” của Trường Đại học Xây dựng…
Binh nhất Trần Xuân Toàn, đại diện cho 12 thành viên của tốp nam múa Trống Sa Dăm (Đoàn NTQC Sư đoàn 5, Quân khu 7) hào hứng kể: “5 năm mới tổ chức liên hoan một lần nên chúng tôi thấy thật may mắn khi được tham gia liên hoan. Các thành viên trong nhóm không có ai được học về nghệ thuật nhưng chúng tôi đều có chung niềm đam mê về múa hát nên được lựa chọn vào đội văn nghệ của đơn vị. Tiết mục múa này có những cảnh vừa đánh trống vừa nhào lộn khá khó nên trong quá trình luyện tập, mặc dù chúng tôi đã không ít lần bị ngã thâm tím, ê ẩm tay chân... nhưng ai nấy đều cố gắng hết sức để tròn vai”.
Mang lại tiếng cười cho khán giả bằng vở kịch ngắn “Không từ chối” của Đoàn NTQC Sư đoàn 330, Đại úy QNCN Lâm Văn Đời, đạo diễn kiêm diễn viên (vai ông Tư), Thùy Trang (vai bà Sáu) vui vẻ kể về quãng thời gian tập luyện: “Anh em không có chuyên môn nghệ thuật gì hết, chỉ do đam mê kịch mà cùng nhau dàn dựng tập luyện và thu xếp công việc gia đình để toàn tâm toàn ý cho tiết mục dự thi. Tham gia liên hoan lần này là cơ hội để chúng tôi được “sống” ở vai trò là diễn viên, mang tiếng cười vui cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được tham gia liên hoan lớn như vậy và cũng là kỷ niệm sâu sắc trong đời quân ngũ”.
leftcenterrightdel
Tiết mục múa "Trống Sa Dăm" do Đoàn NTQC Sư đoàn 5/QK7 biểu diễn
Tô thắm tình đoàn kết quân dân
Thông qua các chương trình nghệ thuật, công chúng như được trở về với quá khứ hào hùng của dân tộc, với hình tượng cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ luôn vững niềm tin và ý chí vượt qua mọi khó khăn gian khổ, khí thế thi đua sôi nổi của thế hệ trẻ LLVT và thanh niên, sinh viên hôm nay. Mỗi tác phẩm, tiểu phẩm, hoạt cảnh dân ca cổ truyền là một bản hùng ca mới, được thể hiện sáng tạo, ngập tràn cảm xúc, phản ánh sinh động đời sống của cán bộ, chiến sĩ LLVT, thanh niên, sinh viên với nhiều góc nhìn, cách tiếp cận và phương pháp diễn đạt nghệ thuật khác nhau. Các chương trình đều có chủ đề, nội dung, thông điệp rõ ràng, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống vẻ vang của quân đội, công an, phản ánh sinh động nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phong trào thanh niên, sinh viên, đặc biệt là các nhiệm vụ mới, khắc họa đậm nét hình ảnh, phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khai thác, phát huy các giá trị văn hóa vùng miền; ca ngợi quê hương đất nước, con người Việt Nam.
Liên hoan NTQC đã mang lại ý nghĩa sâu sắc trong việc gìn giữ, truyền bá, phát triển đời sống của các ca khúc cách mạng. Các ca khúc truyền thống mang đậm sắc thái vùng miền, dòng âm nhạc cách mạng chính quy, tính chất ngợi ca, anh hùng ca, khai thác về đề tài người lính trong chiến đấu, trong sinh hoạt hằng ngày, ngợi ca quê hương đất nước, tình yêu người lính được các diễn viên thể hiện khá nhuần nhuyễn, hào sảng. Đồng thời cũng bảo đảm sắc thái với những phần phức điệu, bè mảng được hòa quyện tạo nên phần nền đầy đặn, thể hiện luyện tập nghiêm túc, công phu của các đoàn. Nhiều diễn viên không còn trẻ nhưng vẫn giữ được lửa đam mê ca hát, phong cách thể hiện truyền cảm, chạm đến trái tim khán giả như: Tiết mục hát chèo “Hậu cần làm theo lời Bác” của Tổng cục Hậu cần; “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” của Thành đoàn Đà Nẵng; “Trái tim người lính” của Sư đoàn 361; “Hát về anh và đồng đội” của Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng); “Tướng quân Võ Nguyên Giáp” của Quân đoàn 3; kịch dân ca “Tình mẹ” của Bộ Tham mưu Quân khu 5; hoạt cảnh dân ca Nghệ Tĩnh “Tiếng gọi” của Sư đoàn 968, Quân khu 4… 
leftcenterrightdel
Múa "Hồi sinh" của đoàn NTQC Bện viện trung ương quân đội 108
Với sự tham gia của gần 2.200 diễn viên thuộc 61 đoàn NTQC đến từ các lực lượng trong quân đội, công an và thanh niên, sinh viên tại 3 khu vực, tập thể các nghệ sĩ, diễn viên không chuyên đã góp phần tích cực gắn kết, tô thắm tình đoàn kết quân dân. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo để tỏa sáng trên sân khấu, các đoàn NTQC tích cực tổ chức luyện tập, biểu diễn phục vụ bộ đội, nhân dân trên địa bàn đóng quân.
Trung úy Phan Thành Công (Đoàn NTQC Công an nhân dân) là một trong những diễn viên biểu diễn tiết mục “Dăm Thơi” khá độc đáo, thu hút được sự chú ý của khán giả, chia sẻ: “Chúng tôi thấy rất vui và tự hào khi được thủ trưởng giao nhiệm vụ tham gia liên hoan lần này. Nhận thấy đây là cơ hội đầy ý nghĩa để có thể giao lưu với các đoàn bạn, vì vậy, chúng tôi đã nêu cao tinh thần tập luyện hăng say, đưa ra một số ý tưởng để cùng xây dựng tiết mục. Nửa tháng trời dồn toàn tâm toàn ý cho việc tập luyện, khi biểu diễn cho chiến sĩ và nhân dân Đồng Nai, được ủng hộ quá trời nên chúng tôi như được tiếp thêm động lực để đứng trên sân khấu liên hoan”.
Liên hoan NTQC LLVT và thanh niên, sinh viên năm 2019 khép lại trong niềm vui mừng, phấn khởi giữa những giải thưởng, bằng khen xứng đáng cho mọi nỗ lực, sáng tạo và nhiệt huyết của các đoàn NTQC. Thành công của liên hoan là minh chứng cho sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp về việc xây dựng đội ngũ cán bộ và hạt nhân nòng cốt, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ, đáp ứng tốt đời sống văn hóa tinh thần của LLVT và nhân dân; góp phần trực tiếp vào việc nuôi dưỡng, hình thành, phát triển nhân cách của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và thanh niên, sinh viên theo chuẩn mực con người mới Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Bài và ảnh: VŨ PHƯƠNG HÀ