Hồi nhỏ, tôi hay chơi cờ tướng với bố. Trong một lần chơi cờ, bố tôi nói với tôi rằng: “Con làm điều gì thì làm nhưng nhất định phải giữ chữ tín và chữ nghĩa”. Rồi bố tôi nhắc đi nhắc lại câu: “Vay vơi thì phải trả đầy, vay gừng thì phải trả mật”. Thực sự lúc còn nhỏ, tôi chưa nghĩ sâu về điều này-nghe thì chỉ biết ghi nhớ vậy thôi và áp dụng theo cách rất đơn sơ, ví như nếu phải vay một bơ gạo vơi thì khi trả luôn cố tình trả đầy hơn. Nhưng sau này trưởng thành, khi ra cuộc sống, tôi lại càng thấm thía về những lời bố dạy. Đây đúng là cách sống trọng chữ tín, chữ nghĩa mà bố đã rèn tôi từ bé, từ những điều rất nhỏ nhặt. Có thể ai đó làm mình không vui, nhưng mình không được tìm cách “ăn miếng trả miếng” (nếu cố tình trả thế, mình đâu có vui gì). Vậy nên, dù có phải nhận cái gì cay như gừng, cũng hãy cố mà trả lại vị ngọt hơn gừng. Sau này khi có con, rồi có cháu, tôi cũng thường tìm cách giáo dục con cháu những điều như bố tôi đã dạy.

Trong kinh doanh, giữ chữ tín là điều rất quan trọng. Nếu anh không tạo và giữ được chữ tín với khách hàng, với đối tác và cộng sự, anh khó có thể thành công.

Nguyên tắc của tôi là ban ngày làm việc cật lực, cuối ngày về nhà dù bận đến đâu cũng phải làm các công việc trong gia đình. Việc ban ngày không hết thì có thể mang về nhà, nửa đêm lôi ra làm tiếp, nhưng trước đó vẫn phải bảo đảm việc nhà đã hoàn thành.

leftcenterrightdel
Doanh nhân Nguyễn Thị Nga

Tôi nghĩ bất cứ người phụ nữ nào, dù thành công trong công việc đến đâu thì sau buổi làm việc, có một gia đình chờ đợi mình là điều hạnh phúc. Để có được điều đó thì tất cả thành viên đều phải có ý thức xây dựng, vun vén, có những quy ước riêng… Không có một công thức chuẩn nào cho việc gìn giữ hạnh phúc, bởi mỗi gia đình sẽ bao gồm những thành viên có cá tính khác nhau, mong muốn khác nhau. Nhưng tôi xin kể câu chuyện thế này: Trước đây chồng tôi có lần tỏ ý không hài lòng khi tôi về nhà với gương mặt không vui vẻ (thực ra lúc ấy tôi vẫn đang bị vướng bận tâm trí vào công việc, mà khi còn vướng bận thì nó sẽ biểu hiện ra mặt). Sau khi được góp ý, rất nhẹ nhàng thôi nhưng khá quyết liệt, rằng “nếu em còn mang gương mặt này về nhà thì hãy ở nhà để anh nuôi suốt đời”, tôi đã sững người và sau đó buộc phải điều chỉnh, thay đổi. Vậy là từ đó, cứ trước khi về nhà khoảng 15 phút, tôi sẽ hạn chế sử dụng điện thoại vào mục đích công việc. Điều này giúp tôi có sự tĩnh tâm, thư thái nhất định khi bước chân về nhà. Chồng con và cháu tôi cũng sẽ vui khi vợ/mẹ/bà trở về nhà với gương mặt vui vẻ.

Khác với xã hội xưa, người phụ nữ giờ đây không chỉ là người vợ đảm, người mẹ hiền, người con ngoan trong gia đình mà còn song song gánh vác những trọng trách khác; họ là những doanh nhân thành đạt, những nhà quản lý, lãnh đạo tài ba và cả những lãnh đạo quốc gia… đóng góp không nhỏ vào hạnh phúc mỗi gia đình, sự phát triển của mỗi doanh nghiệp và sự phồn thịnh của đất nước. Trong lĩnh vực kinh doanh, tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ đang tăng lên và tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động, góp phần thúc đẩy nền kinh tế.

Tuy người phụ nữ hiện nay đã có vị thế, vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế đất nước, nhưng để phụ nữ phát huy năng lực, phẩm chất và vai trò của mình hơn nữa, tôi nghĩ rằng vẫn cần thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về những gì người phụ nữ có thể làm được trong xã hội hiện nay. Thực tế, thành tựu của phụ nữ được công nhận ngày càng nhiều nhưng định kiến cản trở người phụ nữ thành đạt đâu đó vẫn tồn tại từ những yếu tố khách quan như quan niệm xã hội, gia đình và thái độ của đồng nghiệp.

Phụ nữ chúng tôi rất cần sự tôn trọng và được tạo cơ hội hơn nữa để phát triển. Người phụ nữ muốn thực sự phát triển trong thời kỳ hiện đại, ngoài việc học tập để tiếp thu những tri thức, kỹ năng, công nghệ tiên tiến, còn phải làm tròn trách nhiệm làm vợ, làm mẹ đầy sự khó khăn và hy sinh. Vì thế, một xã hội mà ở đó sự phấn đấu của người phụ nữ không những được chấp nhận, tôn trọng mà còn được tạo điều kiện ngang bằng với các cơ hội trong cuộc sống là điều tôi mong muốn thay đổi và mong muốn được nhìn thấy ở mọi nơi.

Tôi rất mong thế hệ phụ nữ trẻ sẽ luôn nỗ lực phát huy được hết những thế mạnh của bản thân, không ngừng học hỏi và đào sâu nghiên cứu trong lĩnh vực của mình để đạt đến thành công. Chị em hãy tận dụng những phẩm chất chỉ có ở phụ nữ-đó là sự mạnh mẽ, kiên định, cùng với sự mềm mỏng, chu đáo, tinh tế đặc trưng của phái nữ-để vươn tới những thành công trong sự nghiệp cũng như cân bằng được cuộc sống gia đình của mình. Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, sự nhanh nhạy và tinh tế của nữ giới sẽ giúp chị em rất nhiều trong việc nắm bắt các cơ hội, hợp tác và học hỏi từ bạn bè quốc tế để từ đó chung tay, đóng góp cho công cuộc phát triển phụ nữ nói riêng và phát triển đất nước nói chung…

TRANG ANH (ghi)