Hội thao quân sự quốc tế 2020 do Bộ Quốc phòng Liên bang (LB) Nga chủ trì tổ chức diễn ra tại 23 thao trường thuộc lãnh thổ 5 quốc gia là Nga, Armenia, Azerbaijan, Uzbekistan và Belarus, trong đó chủ yếu là tại Nga. Hội thao đánh dấu lần thứ 3 Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cử lực lượng tham gia. Đây cũng là lần có số lượng đội tuyển của QĐND Việt Nam đông nhất từ trước tới nay với 12 đội, trong đó nhiều đội lần đầu tham gia như: Pháo binh, Huấn luyện chó nghiệp vụ, Thông tin liên lạc. Cùng đó, Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật còn tham gia Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới”.

leftcenterrightdel
Niềm vui của các thành viên Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam tại vòng loại Army Games 2020. Ảnh: qdnd.vn

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc Việt Nam cử lực lượng tham gia Army Games 2020 càng khẳng định sự coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, trong đó hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng, góp phần vào việc thực hiện thành công Năm chéo Việt-Nga 2019-2020 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020). Điều này đã được chính các bạn Nga ghi nhận và đánh giá cao.

Hơn thế, ở Army Games 2020, một sự kiện quân sự tưởng chừng như căng thẳng, ganh đua, người ta lại thấy đậm đà tình cảm gắn kết giữa các châu lục, từng quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tình cảm ấy trước hết thể hiện ở chính người dân Nga. Những ngày thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow, diễn ra những hoạt động chính của Army Games 2020 đã biến thành những ngày hội của người dân Nga. Mỗi ngày có hàng nghìn người dân Moscow, du học sinh, du khách các nước... đến chứng kiến và cổ vũ cho những màn đua tài hấp dẫn. Súng ống, xe tăng... những thiết bị quân sự vốn xa lạ với người dân thường chợt trở nên gần gũi. Có lẽ bởi những thứ xa lạ ấy đã trở thành chất xúc tác của tình hữu nghị. Chúng đã làm nở hoa cả thao trường Alabino bằng vô vàn những nụ cười.

Với hàng trăm vận động viên của các đội tuyển, Army Games 2020 chính là cơ hội để họ “biết mình, biết người” về khả năng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Để từ đó, họ cập nhật cho mình những tri thức quân sự hiện đại. Mà không chỉ thế, đây là dịp để họ kết thêm tình bằng hữu khắp năm châu. Lẽ thường, cơ hội để những người lính cách xa nhau hàng nghìn cây số, giới hạn bởi những đường biên giới quốc gia, vùng lãnh thổ được “tay bắt mặt mừng” là vô cùng hiếm hoi. Nay, Army Games 2020 đã đem lại cho họ cơ hội tuyệt diệu đó. Từ những người xa lạ, khác nhau về quốc tịch, về văn hóa, họ đã sát cánh cùng nhau trên thao trường, trong những cuộc giao lưu đầm ấm. “Hậu” Army Games 2020 chắc chắn sẽ còn rất nhiều tình bạn xuyên biên giới được duy trì và phát triển.

Army Games 2020 là một hoạt động quân sự đúng nghĩa, với những trận thi đấu nảy lửa, với những vũ khí, khí tài hiện đại. Nhưng khi nhìn ở góc độ khác, Army Games 2020 lại là một hoạt động giao lưu thấm đượm tình bè bạn không biên giới. Có lẽ, đó là ý nghĩa lớn lao nhất của Army Games 2020.

HUY ĐĂNG