TS Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang đã cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa ra nhiều quyết sách, giải pháp, kịp thời lãnh đạo Bắc Giang vượt qua “vạc dầu sôi” trong khó khăn.

Trò chuyện với tôi, TS Dương Văn Thái kể về nguồn gốc câu ngạn ngữ phương Tây rất nổi tiếng mà anh tâm đắc: “Nếu không có hành động, bạn chưa thực sự quyết định”. Anh phân tích, trong trận đánh với “giặc” Covid-19, Bắc Giang đã đưa ra quyết định trong hoàn cảnh khó khăn, dừng sản xuất 4 khu công nghiệp lớn để chống dịch. Khi ấy, nhiều cán bộ chưa thật đồng tình, doanh nghiệp phản đối vì kết quả còn ở phía trước, khó định lượng, phụ thuộc vào người thực hiện. Thế nên, nếu không dũng cảm thì không dám làm. Nhiều người lo lắng, nếu thất bại thì uy tín giảm nghiêm trọng.

leftcenterrightdel

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái kiểm tra khu cách ly tại Trường THCS Thân Nhân Trung (thị trấn Bích Động) tháng 6-2021. Ảnh: QUỐC TRƯỜNG

Giữa tháng 5, tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Giang và Bắc Ninh diễn biến phức tạp do biến chủng Delta có tốc độ lây nhiễm nhanh. Số người nhiễm tăng cao từng giờ, các khu cách ly tập trung liên tục quá tải, khiến cả nước “đứng ngồi không yên”. Sức ép khủng khiếp ấy đè nặng lên vai Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái và đội ngũ lãnh đạo các cấp. Anh Thái chia sẻ, tình hình căng như dây đàn, hàng trăm sự vụ cấp bách cùng ập đến, khiến nhiều cán bộ không nạp được thông tin.

Sau khi phân tích, Thường trực Tỉnh ủy kết luận phải tạm dừng sản xuất 4 khu công nghiệp. Giữa cuộc họp với doanh nghiệp ở 4 khu công nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh báo về, hơn 80% doanh nghiệp không đồng ý. Anh Thái phân tích: "Họ phản đối vì dịch chưa vào đến nhà máy của họ. Nhưng họ không biết rằng, công nhân của họ sẽ đưa dịch từ nhà trọ vào nhà máy bất cứ lúc nào. Lúc ấy, vắt chân lên cổ để chạy cũng không thể kịp, tính mạng con người không được bảo đảm, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng luôn lơ lửng và Bắc Giang sẽ chìm vào “mớ bòng bong”, thậm chí sẽ ảnh hưởng đến nhiều tỉnh, thành phố khác".

Đêm 17-5, UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra quyết định dừng sản xuất tại 4 khu công nghiệp, khiến dư luận sửng sốt. Mỗi ngày dừng sản xuất, Bắc Giang mất đi khoảng 2.000 tỷ đồng, công nhân không có việc làm, thu nhập và các loại hình dịch vụ khác cũng đình trệ. Tỉnh phải lo ăn cho khoảng 60.000 công nhân đến từ 61 tỉnh, thành phố cùng hàng núi công việc kéo theo.

Sơ bộ, mỗi ngày tỉnh phải bảo đảm gần 20 tấn gạo và hàng trăm tấn thực phẩm. Đi kèm với đó là phải mở thêm các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến và cần lực lượng phục vụ rất lớn. Anh Thái kể, lúc ấy, các tổ công tác hậu cần cùng với công đoàn tỉnh phải phối hợp xuyên đêm mang đầy đủ gạo, rau, thịt, cá... và tất cả hàng viện trợ đến 29 siêu thị 0 đồng ở ngay chân khu cách ly. Rất may, nhân dân cả nước ủng hộ Bắc Giang.

Trong một cuộc phỏng vấn ở thời điểm đó, chị Hoàng Thu Hiền, công dân Hà Nội bình luận, đó là một quyết định đầy dũng khí và chính xác, bởi nếu để dịch kéo dài và lan rộng sẽ đe dọa nghiêm trọng tính mạng người dân. Chị Hiền kêu gọi bạn bè, người thân góp tiền ủng hộ Bắc Giang chống dịch trị giá 1,7 tỷ đồng cùng nhiều vật tư y tế, lương thực và nhu yếu phẩm.

Rất nhiều nhà hảo tâm, tập thể ủng hộ quyết định của Bắc Giang, gửi tiền, vật tư y tế, lương thực, nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân. Ông Đồng Thanh Hiệp, Chủ tịch Hội đồng hương Bắc Giang tại Cộng hòa Liên bang Đức đã kêu gọi được hơn 500 triệu đồng ủng hộ quyết định cân não “Bắc Giang vì cả nước” của Thường trực Tỉnh ủy và đứng đầu là Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái.

Đa phần các tầng lớp nhân dân tỉnh Bắc Giang ủng hộ quyết định dũng cảm ấy. Họ xem Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái là người truyền cảm hứng. Có hàng nghìn người tình nguyện làm việc tại các chốt, bất chấp cái nắng bỏng rát mùa hè, phục vụ nấu ăn tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến và đặc biệt là tham gia các tổ Covid cộng đồng, tuyên truyền, truy vết F1 và chuyển hàng từ thiện vào các xóm trọ tặng công nhân.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, chủ hệ thống giáo dục Thu Hương ở TP Bắc Giang quyết định dành Trường Mầm non Thu Hương làm nơi ở cho các y sĩ, bác sĩ của tỉnh Hải Dương và các địa phương khác đến tăng cường chống dịch trong gần hai tháng.

Sau quyết định cân não nói trên thì vào cuối tháng 5, UBND tỉnh Bắc Giang gửi đến các cơ quan chức năng ở Trung ương đề nghị không dùng từ “giải cứu” trong tiêu thụ vải thiều, gây sự chú ý rất lớn của dư luận. Nhiều người cho rằng, lãnh đạo Bắc Giang "kiêu", làm khổ dân, để vải thiều ung thối...

Trò chuyện với chúng tôi, anh Thái phân tích, cái từ “giải cứu” kia khiến anh trăn trở, bởi có lúc nó bị lạm dụng, khiến nông dân khốn đốn và không phản ánh được công sức của các sở, ngành, chính quyền cũng như trách nhiệm của người đứng đầu trong phát triển kinh tế.

Trước đó, để phòng Covid-19, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tìm biện pháp tối ưu trong thu gom, vận chuyển và đưa vải thiều, nông sản của Bắc Giang đến với người tiêu dùng qua các kênh phân phối rất hợp lý.

Anh tâm tình: “Trong dịch, chúng tôi xoay mọi cách để bảo đảm đầu ra nông sản của tỉnh, để bà con có nguồn thu”. Kết thúc vụ vải thiều thắng lợi trong điều kiện dịch Covid-19 oanh tạc dữ dội cho thấy sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy mà đứng đầu là Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái khá nhanh nhạy, kịp thời và rất quyết đoán. Nếu không lo lắng cho sức khỏe, tính mạng, thu nhập của dân thì không dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và cũng sẽ chẳng thể vượt qua tình huống “nước sôi lửa bỏng” đó.

Vào ngày 18-6, trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang tiết lộ, sau khi dịch bùng phát, tỉnh Bắc Giang đã chặn đứng vấn nạn tin giả từ sáng kiến của đồng chí Dương Văn Thái. Chuyện là, khi dịch bùng phát, nhiều kẻ tung thông tin bẩn, tố cáo, vu khống, chia rẽ sự đồng thuận trong chống dịch.

Anh Thái đề xuất lập tổ giám sát mạng xã hội và giao Ban Tuyên giáo cùng Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện. Một nhóm Zalo gồm những cán bộ có trách nhiệm được thiết lập. Những ngày đầu có hàng trăm hình ảnh, lời nói xấu, xúc phạm, vu cáo, đặt điều gây hoang mang dư luận được chuyển lên nhóm.

Các thành viên trong tổ điều tra nhanh chóng lọc, truy vết, khoanh vùng, xác định đối tượng và mức độ của hành vi sai phạm trên không gian mạng. Nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì xử phạt, nặng nữa thì lập hồ sơ để cơ quan chức năng truy tố. Ví dụ, tổ này đã làm rõ thông tin về nam công nhân bị đói vì không có lương thực, thực phẩm trên mạng xã hội, gây hiểu lầm trong dư luận.

Kết quả điều tra cho thấy, do nam thanh niên này lười nấu ăn, mải chơi game nên để nguyên gạo, mì ăn liền và nhiều rau, củ, quả cùng các thực phẩm khác được tiếp ứng. Kẻ tung tin bịa đặt này nhanh chóng được làm rõ và bị xử lý. Tính từ khi sáng kiến được triển khai đến ngày 1-7, tỉnh Bắc Giang đã xử phạt hàng trăm đối tượng do thông tin sai trên mạng xã hội.

Về sau, chuyện nói xấu chính quyền, chia rẽ các lực lượng trong dập dịch, gây hoang mang trong nhân dân giảm nhiều rồi mất hẳn. Biện pháp mạnh mẽ từ sáng kiến tưởng như nhỏ nhặt ấy được ví như “bức tường thép”, kịp thời chặn đứng vấn nạn “rác thông tin”, củng cố sự đồng thuận, tăng cường đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng trong dập dịch.

Trong dịch, chúng tôi đã chứng kiến ý chí kiên cường của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang và thực sự tâm đắc với nhận xét của đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy về anh Dương Văn Thái: Đó là một cán bộ có tầm tư duy chiến lược, làm việc khoa học và quyết liệt, một tấm gương lãnh đạo đáng quý và quý hơn nữa khi anh luôn biết cách truyền cảm hứng, biến “nguy” thành “cơ” để vượt khó khăn.

Trong những ngày chống dịch, anh làm việc không ngừng, mở máy điện thoại 24/24 giờ, sẵn sàng nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, doanh nghiệp để có những quyết định kịp thời, phù hợp trong lãnh đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch.

Đưa ra quyết định chính xác để thay đổi số phận, thay đổi cuộc đời cá nhân đã khó, nhưng đưa ra quyết định để giành thắng lợi trong cuộc chiến chống Covid-19 chưa hề có tiền lệ càng khó hơn. Quyết định ấy ảnh hưởng đến hạt gạo, đồng lương và thu nhập của mỗi người, của doanh nghiệp. Quyết định đúng đắn trong chống dịch đã giúp Bắc Giang thắng “giặc" Covid-19 và có thời gian để thực hiện chủ trương “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch” sau này.

THẢO TRANG