Nhận và hoàn thành việc khó

Mặt trời vừa rạng trên đỉnh núi, người dân ở tiểu khu 119, thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập đã khẩn trương làm công tác chuẩn bị cho ngày mới, tiếng nói, tiếng cười rộn rã. Ông Điểu Tứ, Trưởng tiểu khu giục các cháu ăn sáng, sắp xếp sách vở, đồ dùng học tập để tới trường, rồi tự mình lựa chọn dụng cụ lao động để chăm sóc vườn cây cao su, điều, cà phê của gia đình. Bên tách cà phê thơm nồng mới được người Trưởng tiểu khu thu hoạch, chuyện về những hộ dân đến nơi ở mới khá rôm rả. Đồng chí Đặng Sỹ Oánh, Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa, giới thiệu với chúng tôi: Tiểu khu 119 có 72 hộ gia đình đều là người dân tộc S’tiêng được Đoàn KTQP 778 chủ trì phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương giúp đỡ chuyển từ khu rừng phòng hộ về đây. Hiện nay, bà con đã bắt nhịp được với cuộc sống của người dân trong xã, chăm chỉ tăng gia sản xuất nên điều kiện kinh tế được nâng lên, nhiều nhà đã mua được xe máy và các dụng cụ sinh hoạt đắt tiền... Để giúp đỡ bà con người dân tộc thiểu số sống du canh du cư về hội tụ ở tiểu khu 119 là cả một câu chuyện khá dài, trong đó dấu ấn của Đoàn KTQP 778 rất đậm nét.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Đoàn KTQP 778 và lãnh đạo xã Phú Nghĩa trao đổi trò chuyện với người dân ở tiểu khu 119

Từ những điều gợi mở của đồng chí Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa, tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi được biết: Vào giữa năm 2014, Dự án di giãn ổn định dân di cư tự do, dân nằm trong vùng lõi của rừng phòng hộ (gọi tắt là Dự án 119) được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước bàn giao cho huyện Bù Gia Mập thực hiện. Với diện tích đất trong quy hoạch của dự án là 36ha, địa phương sẽ bố trí cho các hộ dân là người dân tộc thiểu số và người có công điều kiện khó khăn, sống xa khu dân cư, vùng sạt lở nguy hiểm... về sinh sống. Khi nhu cầu di giãn ổn định dân cư lớn, nhưng việc huy động kinh phí xây dựng nhà ở cho bà con trở nên rất khó khăn đối với huyện. Trước thực tế đó, cuối năm 2014, sau khi thảo luận, thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy và hội đồng quân nhân, Đoàn KTQP 778 đã tham mưu cho huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bù Gia Mập chủ trương thực hiện dự án và đăng ký chủ trì phối hợp thực hiện dự án.  

Sau khi chỉ huy Đoàn KTQP 778 báo cáo với thường trực Huyện ủy, thường trực UBND huyện Bù Gia Mập về phương pháp huy động kinh phí của đơn vị xây dựng nhà ở cho bà con; bố trí, quy hoạch đất canh tác cho từng hộ gia đình, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... đồng chí Trần Quang Ty, Bí thư Huyện ủy Bù Gia Mập rất phấn khởi và cùng chỉ huy đoàn đi tới từng hộ dân trong diện di chuyển vận động bà con ra nơi ở mới. Quá trình vận động, khó khăn nhất là 42 hộ dân người dân tộc S’tiêng ở trong vùng lõi của rừng phòng hộ, thuộc đội 6, thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa. Do chưa hiểu chủ trương của trên nên các gia đình đã từ chối việc chuyển nơi ở. Lãnh đạo huyện Bù Gia Mập cùng chỉ huy, cán bộ, nhân viên Đoàn KTQP 778 đã nhiều lần hành quân bộ hơn 6km vượt qua những cung đường hẹp, có độ dốc lớn, trơn trượt đến giải thích cho bà con về cái lợi khi được thụ hưởng chính sách của dự án. Ra nơi ở mới, bà con có hơn 1ha đất canh tác, có nhà ở khang trang, giao thông thuận tiện, có cơ hội làm việc ở đoàn và các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn, con em được đến trường. Khu đất canh tác tại nơi ở cũ của bà con, Đoàn KTQP 778 sẽ thành lập hợp tác xã do người dân quản lý, tổ chức trồng cây điều, doanh thu chia đều cho các hộ gia đình theo nhân khẩu.

Khi người dân phấn khởi, tin tưởng vào chính sách của dự án, Đoàn KTQP 778 trích một phần kinh phí tăng gia sản xuất của đơn vị và vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp của Quân khu 7, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh lân cận hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng nhà ở cho bà con và kinh phí xây dựng hệ thống đèn điện chiếu sáng tiểu khu dân cư 119.  Mỗi căn nhà được đoàn đầu tư 70 triệu đồng, có công trình phụ hợp vệ sinh. Đơn vị thuê nhà thầu thi công, đồng thời phối hợp với các ban, ngành của huyện, của xã giám sát. Khi bàn giao nhà, đoàn tặng mỗi gia đình 1 chiếc ti vi, 1 nồi cơm điện.

Đại tá Nguyễn Thành Ruân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KTQP 778, cho biết: “Sang năm 2019, dù còn có những khó khăn nhất định về kinh phí, nhưng đoàn sẽ cố gắng vượt qua, tiếp tục huy động các nguồn lực giúp địa phương đưa tiếp các hộ dân người dân tộc thiểu số ở những vùng sạt lở nguy hiểm, khu bìa rừng, người có công trên địa bàn đến tiểu khu dân cư 119 sinh sống”. Đúng như đồng chí Chính ủy Đoàn KTQP 778 nói, quân số của đơn vị không nhiều, đóng quân phân tán trên tuyến biên giới dài 64km giáp với huyện Keosima và huyện Ôrăng, tỉnh Munđunkiri, Vương quốc

Campuchia. Trên địa bàn biên giới của huyện Bù Gia Mập có tới hơn 34% dân số là người dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp. Chính vì lý do đó, Đảng ủy, chỉ huy đoàn xác định: Làm tốt công tác dân vận giúp bà con người dân tộc thiểu số phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị.

Đảng ủy Đoàn KTQP 778 đã ra nghị quyết lãnh đạo chuyên đề, chỉ huy đoàn xây dựng kế hoạch triển khai chương trình hành động thực hiện công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gắn với thực hiện các dự án khu KTQP và dự án của địa phương theo từng giai đoạn cụ thể. Từ năm 2013 đến nay, đoàn đã hoàn thành 9 hạng mục công trình đạt chất lượng tốt trong chương trình dự án KTQP vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với kinh phí đầu tư hơn 43 tỷ đồng và huy động gần 10 tỷ đồng từ nguồn lực xã hội hóa thực hiện dự án của địa phương, chăm lo cho bà con người dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Quan tâm cuộc sống của người dân

Mặt trời đã đứng bóng, nhưng các học viên lớp học kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác mủ cao su của thôn Bù Cà Mau, xã Phú Nghĩa do Đoàn KTQP 778 tổ chức vẫn miệt mài thực hành cạo mủ cao su miệng xuôi và miệng ngược. Thầy giáo Vũ Văn Hùng, cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Bù Gia Mập và Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Phó đoàn trưởng Đoàn KTQP 778 theo dõi, giám sát từng người thực hiện động tác. Các anh kịp thời biểu dương học viên làm tốt và hướng dẫn thêm đối với những học viên cạo mủ cao su chưa đúng kỹ thuật. Trong 45 ngày, 54 học viên là người dân tộc S’tiêng, thôn Bù Cà Mau tham gia lớp học được hỗ trợ tiền xăng xe đi lại. Thông qua học tập, các học viên có kiến thức để chăm sóc cây cao su của gia đình. Đối với những học viên đạt kết quả khá, giỏi có nhu cầu lao động, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình được đoàn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhận vào làm việc khai thác mủ cao su.

Theo Đại tá Nguyễn Thành Ruân, việc phối hợp mở lớp học tập, nâng cao trình độ, kiến thức trồng, chăm sóc, khai thác mủ cao su là công việc hằng năm của đoàn. 3 năm qua, hơn 1.000 thanh niên người dân tộc S’tiêng tham gia các lớp học được đoàn phối hợp tạo việc làm ổn định, thu nhập bình quân từ 4,5-6,5 triệu đồng/người/tháng. Đó chính là việc cụ thể hóa chủ trương: “Giúp bà con có nghề nghiệp, có việc làm, tự lo được cuộc sống” của Đảng ủy đoàn trong nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ hằng năm và nghị quyết chuyên đề. Với phương châm dân vận hướng về cơ sở, bám dân, gần dân, hiểu dân, trọng dân, để tuyên truyền sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, của địa phương, các cơ quan, đơn vị trong đoàn xác định cụ thể các nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”. Gắn thực hiện công tác dân vận với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Đoàn KTQP 778 còn tổ chức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ học tiếng dân tộc thiểu số để nâng cao trình độ và khả năng giao tiếp, đồng thời phối hợp tổ chức dạy xóa mù chữ cho bà con là người dân tộc thiểu số. Đối với những gia đình khó khăn, hộ nghèo, đoàn xét, cấp cây, con giống và tư vấn, hướng dẫn phương pháp chăn nuôi, trồng trọt. Hằng năm đoàn tổ chức cho cán bộ cùng ăn Tết với bà con, phối hợp thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác an sinh xã hội, đỡ đầu các học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, Đoàn đã tổ chức hơn 20 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho đồng bào người dân tộc thiểu số, trao tặng các gia đình người dân tộc thiểu số cây, con giống và quà nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước trị giá số tiền gần 5 tỷ đồng...

Những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần để Đoàn KTQP 778 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (7-2018). Đồng chí Trần Quang Ty, Bí thư Huyện ủy Bù Gia Mập, khẳng định: “Đoàn KTQP 778 đã giúp địa phương giải quyết thành công nhiều việc khó, việc mới, theo đó, đời sống của người dân trên địa bàn nói chung và người dân tộc thiểu số nói riêng ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa bàn vững mạnh”.

Bài và ảnh: QUANG THẮNG