leftcenterrightdel
Tàu CSB 8004, Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1 làm nhiệm vụ trên biển. Ảnh: ĐỨC HẠNH 

Cách đây 4 năm, Bộ tư lệnh CSB triển khai quy định “Mỗi ngày học một điều luật”. Quy định tưởng rất khô cứng này, hóa ra rất thiết thực và được cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng hưởng ứng sôi nổi.

Trung tá Lê Phúc Hạnh, Đội trưởng Đội 1, Phòng Phòng, chống tội phạm ma túy, Vùng CSB 1, người nhiều năm “lăn lộn” thực thi pháp luật trên biển cho biết: “Không nắm chắc luật, xử phạt sai sẽ gây thiệt hại về vật chất, tinh thần đối với tổ chức, cá nhân và trầm trọng hơn sẽ ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia, dân tộc”. Nắm chắc luật là cơ sở để CSB hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì thế, trong cuốn sổ của mình, mỗi ngày anh Hạnh chép một điều luật rất cụ thể để tự học. Ngoài những điều luật đã được in sách, anh còn ghi chép kinh nghiệm áp dụng các điều luật sau mỗi chuyến công tác. Gắn bó với cuốn sổ này đã nhiều năm, nên những điều quy định trong Luật CSB Việt Nam năm 2018, anh thuộc nằm lòng. Mỗi khi có vụ việc xảy ra, cuốn cẩm nang giúp anh Hạnh xử lý công việc suôn sẻ.

leftcenterrightdel
 Căng mình giữa biển khơi. Ảnh: NGUYỄN KHOA

Với một khối lượng lớn các điều luật, quy định liên quan đến nghiệp vụ CSB, làm thế nào để cán bộ, chiến sĩ đọc hết, học để hiểu và vận dụng vào thực tiễn hiệu quả nhất? Lấy kinh nghiệm từ đơn vị mình, Thiếu tá Đào Hồng Quảng, Chính trị viên phó Hải đội 112, Hải đoàn 11, Vùng CSB 1 chia sẻ: “Đơn vị lập kế hoạch học tập cụ thể, in các điều luật trên khổ giấy A4, gắn lên bảng để cán bộ, chiến sĩ dễ đọc. Vào buổi tối, trước giờ xem chương trình thời sự trên Đài Truyền hình Việt Nam, cán bộ đọc cho bộ đội ghi chép vào “Sổ học tập pháp luật”. Thứ sáu hằng tuần, chỉ huy đơn vị trực tiếp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của từng cán bộ, chiến sĩ sau một tuần học điều luật”.

Cùng Thiếu tá Đào Hồng Quảng, chúng tôi tới thăm Câu lạc bộ đọc sách, báo trên tàu CSB 3004 thuộc Hải đội 112. Ở đây, tủ sách tuy nhỏ nhưng có khá nhiều đầu sách, văn bản pháp luật được bố trí, sắp xếp ngăn nắp. Với tay lấy “Sổ tay tuyên truyền cho ngư dân của CSB Việt Nam” trên tủ sách, hạ sĩ Bùi Đức Thắng cho biết, cuốn sổ này rất hữu ích. “Ở trên tàu, trước giờ chào cờ buổi sáng, chúng tôi ghi chép một điều luật vào sổ. Để học dễ nhớ, sau khi chép sổ, tôi thường chép lại vào một tờ giấy, cất cẩn thận trong túi áo, lúc rảnh lại lấy ra xem. Không phải điều luật nào cũng cần học thuộc, nhưng thuộc những điều luật cơ bản giúp cho hành động xử lý các vụ việc trên biển được nhanh chóng, dứt khoát”, Thắng chia sẻ.    

leftcenterrightdel
Cán bộ, sĩ quan Cảnh sát biển trên cabin tàu khi làm nhiệm vụ. Ảnh: ĐỨC HẠNH 

“Mỗi ngày học một điều luật” hiện trở thành “cơm ăn, nước uống” hằng ngày của lực lượng CSB. Cùng với quy định này, các đơn vị còn tổ chức học tập tập trung theo kế hoạch của từng đơn vị. Đây cũng là dịp để từng cán bộ, chiến sĩ thảo luận, củng cố kiến thức pháp luật. Ngoài ra, quy định từ năm 2020, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, cổ vũ quy định “Mỗi ngày học một điều luật” với gần 100 lượt trên hệ thống truyền thanh nội bộ của từng cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng với thời lượng 25-30 phút/lượt... Nhờ thực hiện tốt quy định này, các đơn vị và tàu phát huy hiệu quả “Tủ sách pháp luật”. Chỉ tính riêng năm 2020, có gần 7.000 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng CSB mượn và nghiên cứu tài liệu của “Tủ sách pháp luật”.

Theo Đại tá Trần Quang Tuấn, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh CSB Việt Nam, đối với lực lượng CSB, việc học luật đã trở thành nhu cầu tự giác. Điều đó giúp cán bộ, chiến sĩ CSB được ngư dân tin tưởng như những “chuyên gia luật” khi thực thi pháp luật trên biển.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho người dân xã Nghi Quang (Nghi Lộc, Nghệ An).  Ảnh: HOÀNG HOA LÊ 

KIÊN THÁI