Khoác tấm áo mới ấm no

Từ Quốc lộ 2, chúng tôi cùng các cán bộ xã Thanh Thủy băng qua cây cầu treo, rồi theo con đường vắt vẻo, nhỏ hẹp nhưng đã được bê tông hóa chạy sâu vào thôn Nà Sát. Căn nhà của Vàng Văn Lưu rồi cũng hiện ra. Quanh nhà là chuồng nuôi lợn, ao nuôi cá bỗng, và băng qua thửa ruộng nhỏ phía trước nhà là dòng sông Lô đang uốn lượn.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đoàn KT-QP 313 cùng lãnh đạo xã Thanh Thủy thăm, hướng dẫn gia đình anh Vàng Văn Lưu (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) kỹ thuật nuôi cá bỗng.

“Trước đây, cứ vào mùa mưa gió là nhà anh Lưu lo lắm, vì gió lùa thông thống vào nhà qua vách bưng bằng gỗ trống huếch trống hoác”, chị Nguyễn Thị Tuyên, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Thủy kể về hoàn cảnh gia đình Lưu trước đây. Nhưng giờ thì đã khác, ngôi nhà vách gỗ ngày nào đã được xây 4 mặt tường khang trang, mái lợp phi-brô xi măng, nền nhà lát gạch hoa bóng loáng. Sự thay đổi ấy bắt nguồn từ niềm vui không ngờ mà bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 313 (Quân khu 2) mang đến với gia đình Vàng Văn Lưu từ năm 2015. Anh nhớ lại: “Khi đó, gia đình tôi được Bộ đội 313 tặng 2 con lợn nái, 15kg đậu tương giống cùng với phân bón, đồng thời hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng trọt. Từ năm 2016, đôi lợn bắt đầu sinh sản, mỗi năm hai lứa. Gia đình đã bán được 18 con, với giá trên dưới 1 triệu đồng/con”.

Trong chuồng lợn 3 ngăn của nhà anh Lưu, ngoài đôi lợn nái được Đoàn KT-QP 313 tặng cách đây 3 năm, gia đình đã gây thêm được một “cô nái” nữa, chưa kể còn mấy con đang chờ xuất chuồng. Từ hộ nghèo, sau 3 năm, gia đình anh vươn lên thành hộ cận nghèo. Sự đổi thay ở gia đình Vàng Văn Lưu chỉ là một trong nhiều ví dụ cho thấy tính hiệu quả của Đoàn KT-QP 313 trên hành trình giúp đỡ cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân trên địa bàn đơn vị đứng chân phát triển hạ tầng nông thôn, nâng cao hiệu quả kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm. Chia sẻ về những việc làm ý nghĩa của Đoàn KT-QP đã dành cho bà con nhân dân xã Thanh Thủy, chị Nguyễn Thị Tuyên cho biết: “Ngoài làm điện, đường, trường, trạm, hằng năm, Đoàn KT-QP 313 còn hỗ trợ cây, con giống cho bà con các hộ nghèo trên địa bàn xã. Tính riêng trong năm 2017, đoàn đã hỗ trợ 75 con dê và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho 15 hộ nghèo, đến nay đàn dê đang phát triển rất tốt. Đặc biệt, Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 8 (Đoàn KT-QP 313) luôn gắn bó, đồng hành với cấp ủy, chính quyền xã trong vận động, hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật giúp bà con phát triển kinh tế”.

Từ nhà anh Vàng Văn Lưu, chỉ sau ít phút xe chạy, chúng tôi đã có mặt bên dãy núi đá sừng sững cách trụ sở UBND xã Thanh Thủy không xa. Đây là nơi đứng chân của Đoàn KT-QP 313. Bên ấm trà nóng cùng lãnh đạo, chỉ huy đoàn, những câu chuyện thể hiện sự gắn bó giữa “Bộ đội 313” và cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân các dân tộc ở miền biên viễn này cứ nối dài, cuốn hút…

Đoàn KT-QP 313 đóng quân trên địa bàn 13 xã biên giới, thuộc 3 huyện: Xín Mần, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang, có 12 dân tộc anh em sinh sống. Địa bàn có 102,8km đường biên giới, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, địa hình đồi núi, độ dốc lớn, đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. “Hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm của các địa phương nơi đơn vị đứng chân tuy đã được Nhà nước đầu tư nhưng vẫn chưa đồng bộ. Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 47,3%, hộ cận nghèo 20,8%”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Làm, Phó đoàn trưởng Đoàn KT-QP 313 chia sẻ.

Không chỉ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, kể từ ngày thành lập đến nay, Đoàn KT-QP 313 còn tích cực thực hiện các chương trình dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế-quốc phòng theo quy định, tổ chức sản xuất, làm nòng cốt hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, qua đó làm “thay da đổi thịt” nhiều vùng đất, giúp nhiều hộ dân vươn lên trong cuộc sống… Tính riêng trong 10 năm (từ 2006 đến 2016), Đoàn KT-QP 313 đã xây dựng công trình cấp điện cho các địa phương với gần 6.000m đường dây 0,4kV; 16 công trình thủy lợi dài gần 20km; hơn 130 bể nước sạch; 6 tuyến đường bê tông nông thôn với chiều dài gần 13km; 7 điểm trường mầm non và tiểu học… Cán bộ, nhân viên của đoàn còn dành hàng nghìn ngày công giúp bà con nhân dân các dân tộc sửa chữa nhà cửa, củng cố đường giao thông, hệ thống đường dẫn nước sinh hoạt, kênh mương nội đồng, khắc phục hậu quả thiên tai…

Vốn sinh ra và lớn lên tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) nên Phó chủ tịch UBND xã Thanh Thủy Nguyễn Thị Tuyên cảm nhận rõ nét về những đổi thay tích cực của vùng đất này. Năm 2004, khi chồng chị-anh Trầm Hữu Hiệp cùng gia đình ở Phú Thọ lên Thanh Sơn đón dâu, bố chồng chị đã phải rơi nước mắt vì… thương con trai, do đường từ Quốc lộ 2 dẫn vào nhà cô dâu quá khó khăn, không thể đi xe mà đoàn đón dâu phải xuống cuốc bộ. Nay đường vào Thanh Sơn đã khác, được đổ bê tông phẳng lỳ, sạch sẽ. Một niềm vui nữa đến với Thanh Sơn là sau nhiều năm chỉ được “ngước nhìn” đường điện cao thế chạy qua thôn, địa phương đã được “Bộ đội 313” xây dựng trạm điện hạ thế, đưa điện về phục vụ bà con. Nay, điện không chỉ phục vụ sinh hoạt, sản xuất, mà điện còn giúp bà con “hút” khách về Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Thanh Sơn.

Bà Nguyễn Thị Nơi, 53 tuổi, người thôn Thanh Sơn bộc bạch: “Xưa không có điện, bà con phải dùng dầu hỏa để thắp sáng, tối tối cả thôn đi ngủ sớm chứ không được xem ti vi như bây giờ. Giờ có điện, nhiều nhà đã sắm tủ lạnh, quạt điện phục vụ thiết thực cuộc sống của gia đình. Có điện, bà con có thêm ngành nghề mới là làm du lịch. 6 tháng đầu năm nay, gia đình tôi đã đón được chừng 600 khách đến tham quan, lưu trú. Cảm ơn “Bộ đội 313” nhiều lắm. Các anh đã khoác cho mảnh đất nơi biên giới tấm áo mới no ấm”.

Cùng dân giải quyết từng việc khó

Từ Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 8 (Đoàn KT-QP 313), phóng tầm nhìn qua Quốc lộ 2 và dòng Lô chảy bên quốc lộ là thấy rõ ngôi nhà của Vàng Văn Lưu ở thôn Nà Sát. Không chỉ Nà Sát mà 6 thôn còn lại ở mảnh đất biên cương Thanh Thủy này đã in hằn dấu chân của cán bộ, nhân viên Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 8. Tự lúc nào, các anh đã thực sự trở thành những người con của bản, luôn có mặt bên bà con lúc gia đình có chuyện vui cũng như khi gặp chuyện buồn. Không chỉ xây trường, làm đường, kéo điện về thôn, “Bộ đội 313” còn tích cực vận động nhân dân không tham gia truyền đạo, học đạo trái pháp luật, di cư tự do, mê tín dị đoan; xóa bỏ hủ tục, tích cực xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Trung tá Ma Văn Huy, Chính trị viên Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 8 cho biết: Trong những năm qua, đội tích cực triển khai nhiều việc làm cụ thể như giúp nhân dân Thanh Thủy kỹ thuật nuôi trồng dê, lợn đen, na dai, đỗ tương; hỗ trợ ngày công đổ đường bê tông, thu hoạch lúa; phối hợp với trung tâm y tế xã thăm khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tuyên truyền phòng, chống mưa bão, dịch bệnh cho bà con. Đặc biệt, đội tích cực giúp đỡ cấp ủy địa phương trong phát triển Đảng, kiểm tra Đảng; hỗ trợ Ban chỉ huy Quân sự xã tổ chức huấn luyện quân sự; phối hợp với công an, biên phòng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 313 giúp địa phương làm đường nông thôn.

Chỉ tính riêng từ năm 2010 đến 2014, Đoàn KT-QP 313 đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã tham gia củng cố 158 lượt chi bộ và 102 lượt đoàn thể chính trị xã hội, theo phương châm tổ chức nào yếu, cán bộ nào yếu, yếu mặt nào thì tập trung bồi dưỡng mặt đó, tổ chức, cán bộ đó, tập trung làm dứt điểm, có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các xã biên giới. Qua đó giúp hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ ở cơ sở từng bước nâng cao năng lực, khả năng điều hành, góp phần xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của địa phương.

Lâu nay, Bệnh xá Quân dân y Đoàn KT-QP 313 đứng chân tại xã Xín Mần, huyện Xín Mần (Hà Giang) đã trở thành địa chỉ quen thuộc và tin cậy của cán bộ và bà con trên địa bàn. Đại úy, bác sĩ Vũ Duy Quang, Bệnh xá trưởng chia sẻ: “Với quy mô 15 giường bệnh, có máy siêu âm màu, máy siêu âm điều trị, bệnh xá có khả năng điều trị hiệu quả các bệnh thông thường cho bộ đội và bà con. Ngoài khám, điều trị các bệnh như viêm họng, viêm phế quản, sốt vi-rút, rối loạn tiêu hóa hay cấp cứu người bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chúng tôi còn tổ chức cấp phát thuốc miễn phí cho bà con một số xã biên giới của huyện Xín Mần. Trung bình mỗi tháng bệnh xá khám bệnh cho từ 100 đến 130 lượt người; điều trị thường xuyên cho 20 đến 30 lượt bệnh nhân”.

Trên hành trình tìm hiểu về “Bộ đội 313”, chúng tôi còn được nghe nhiều câu chuyện khác từ chính những người dân ở miền biên viễn này kể về tình cảm, trách nhiệm và những việc làm lặng thầm nhưng đầy ý nghĩa mà cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 313 đã dành cho đất và người nơi đây. Những câu chuyện ấy chính là sự kiểm chứng rõ ràng và chân thực nhất cho những chia sẻ của Phó trưởng đoàn KT-QP 313, Thượng tá Nguyễn Ngọc Làm: “Trong những năm qua, Đoàn KT-QP 313 đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, biên giới quốc gia ổn định, đồng thời góp phần xây dựng mối quan hệ quân-dân ngày càng gắn bó. Đoàn KT-QP 313 đã thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn đơn vị đứng chân”.

Ghi chép của TUẤN HÀ - TUẤN THỦY