Kịp thời giúp dân việc khó

Tại Hội nghị điển hình “Dân vận khéo” của quân đội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đồng bào tôn giáo, giai đoạn 2013-2018 mới đây, các đại biểu rất ấn tượng với thành tích của Công ty 74 khi đơn vị đã chủ động cùng cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương xây dựng cơ sở chính trị địa bàn, giúp dân phát triển kinh tế gia đình, góp phần để bộ mặt nông thôn mới nơi bạt ngàn đất đỏ thêm khởi sắc. Hôm đó, sau khi tham luận, Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty 74 “nhắn nhủ” với chúng tôi: “Mời các đồng chí vào Tây Nguyên, xuống với cơ sở để trải nghiệm phương pháp tiến hành công tác dân vận của công ty”.

Lời mời chào ngọt ngào của vị giám đốc đã thúc giục chúng tôi hào hứng lên đường. Đón đoàn công tác Báo Quân đội nhân dân tại trụ sở Công ty 74, sau cái bắt tay thân mật, Thượng tá Nguyễn Văn Hùng kể: “Mấy hôm trước, lũ thượng nguồn đổ về, cầu Làng Lang, thuộc làng Nú II, xã Ia Chia (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bị cuốn trôi. Tôi phải xuống đó nắm lại tình hình, đồng thời khảo sát địa chất để Đảng ủy, Ban giám đốc công ty có căn cứ lãnh đạo, chỉ đạo làm cầu cho bà con...”.

leftcenterrightdel
Công nhân Đội sản xuất 14 cùng người dân xã Ia Chia, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai chăm sóc cây cà phê.

Xe ô tô lăn bánh. Đường vào làng Nú II như sợi chỉ đỏ bồng bềnh xuyên qua tấm thảm khổng lồ màu vàng đậm của bạt ngàn lúa nương sắp cho thu hoạch. Anh Hùng giải thích: “Lúa của bà con được trồng giữa các hàng cao su tái canh”. Quả thật, nhìn kỹ, chúng tôi nhận thấy những hàng cao su cách nhau chừng 6-7m, mầm cây xanh mơn mởn nhô cao hơn bông lúa tầm một gang tay. Theo đồng chí giám đốc, hiện nay, đất trồng cây lương thực trong vườn cao su tái canh lên đến hơn 1.800ha. Năm 2013, sau khi thanh lý những vườn cây cao su đã quá tuổi khai thác mủ, công ty trồng vườn mới. Các đội trực thuộc công ty khảo sát, lựa chọn những hộ dân người DTTS còn khó khăn, đất canh tác không nhiều rồi cho mượn đất giữa các hàng cao su (mỗi hộ khoảng 1ha) và tư vấn, hướng dẫn bà con trồng lúa. Nhờ chăm sóc đúng cách nên năng suất cây lúa trong vườn cao su tái canh tăng cao, nhiều gia đình đã thoát nghèo bền vững.

Hào hứng với chuyện trồng lúa trong vườn cao su nên quãng đường hơn 10km từ trụ sở công ty tới làng Nú II như được thu ngắn lại. Con suối Lang hiện ra trước mắt chúng tôi. Nước cuộn chảy đục ngầu. Cây cầu Làng Lang đã hoàn toàn mất dấu. Con đường hai bên cầu ngập trong bùn đỏ. Anh Hùng cùng cán bộ công ty cởi bỏ giày, tất, xắn ống quần cao quá gối, đo đạc, tính toán và xác định phương án ghép cầu tạm để thuận lợi cho bà con thu hoạch hoa màu và khai thác mủ cao su, dự định sang mùa khô sẽ xây một cây cầu mới, trị giá gần 4 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Giúp cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương giải quyết kịp thời những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới là một chủ trương xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành công tác dân vận của Đảng ủy, Ban giám đốc công ty nhiều năm qua. Là đơn vị quốc phòng kinh tế, đứng chân trên 31 thôn, làng thuộc 8 xã, thị trấn của huyện: Đức Cơ, Ia Grai (tỉnh Gia Lai), huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Campuchia), thực hiện nhiệm vụ: Trồng, chăm sóc, khai thác và chế biến mủ cao su, cà phê, chăn nuôi gia súc, xây dựng dân cư xã hội... công ty đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng trên địa bàn tiến hành công tác dân vận phù hợp với đặc thù của đơn vị. Các đội phối hợp chặt chẽ với các già làng, trưởng thôn, bí thư chi bộ, những người có uy tín để tuyên truyền, giáo dục, vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, binh đoàn, địa phương về phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp trong công ty luôn bám sát cơ sở, thực hiện tốt phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, qua đó xây dựng được nhiều điển hình dân vận khéo, có sức lan tỏa và tác động sâu sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở địa phương.

Làm mới mô hình “Gắn kết hộ”

Ngày nghỉ cuối tuần, vợ chồng anh chị: Nguyễn Văn Toàn (công nhân Đội 19), Phạm Thị Hiền (công nhân Đội 14) miệt mài hướng dẫn gia đình anh Rơ Mah Béo, công nhân Đội 19, ở làng Nú II, xã Ia Chia làm đất trong vườn nhà để trồng rau xanh. Vì chị Rơ Châm Mưnh (vợ anh Rơ Mah Béo) rất thích trồng cây mướp hương nên chị Phạm Thị Hiền nhiệt tình hướng dẫn chị Rơ Châm Mưnh từ việc cuốc đất, đào hố, bỏ phân, tra hạt đến chăm sóc khi cây trưởng thành. Chị Rơ Châm Mưnh vui vẻ cho biết: “Tôi vẫn thường mua 13.000 đồng/kg mướp, nhiều lúc thấy tiếc tiền. Muốn trồng cây, nhưng không biết cách, nay được chị Hiền giúp đỡ, tôi rất phấn khởi, chắc chắn mùa tới, giàn mướp gia đình tôi sẽ thoải mái quả ăn”.

Gia đình công nhân người Kinh hướng dẫn gia đình công nhân người DTTS trồng rau xanh như ví dụ chúng tôi nêu trên được Thượng tá Nguyễn Văn Hùng giải thích: “Đó là một hoạt động trong phong trào 1.000 vườn rau xanh của mô hình “Gắn kết hộ” đang được công ty thực hiện rất hiệu quả”. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngay từ năm 2006, Công ty 74 đã sáng tạo và thực hiện thành công mô hình “Gắn kết hộ” giữa hộ gia đình công nhân người Kinh với hộ gia đình công nhân người DTTS địa phương. Từ 30 cặp hộ gắn kết ban đầu, đến nay, công ty đã có hơn 900 cặp hộ gắn kết. Mô hình “Gắn kết hộ” dựa trên cơ sở tự nguyện của các hộ gia đình nhằm giúp nhau trong cuộc sống. Các cặp hộ coi nhau như anh em ruột thịt vì mục đích hướng tới sự ấm no và hạnh phúc.

Hằng năm, công ty luôn xác định từ 1 đến 3 phong trào để tạo cho mô hình “Gắn kết hộ” luôn tươi mới, nhiều sức sống, ngày càng đi vào chiều sâu và lan tỏa mạnh mẽ. Như năm 2018, công ty có phong trào: Mâm cơm đoàn kết, 1.000 vườn rau xanh, làm dây phơi quần áo trước sân, hố thu gom rác thải góc vườn... Thời gian qua, thực hiện các phong trào của mô hình “Gắn kết hộ” công nhân người Kinh cũng như người DTTS luôn có trách nhiệm chung tay phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo và tuyên truyền cho người dân trên địa bàn không theo các đạo lạ, không tham gia các hoạt động gây rối, không nghe kẻ xấu xúi giục vượt biên, cùng giữ vững an ninh chính trị địa bàn. Thông qua hoạt động của mô hình “Gắn kết hộ” mà nhiều hộ gia đình người DTTS trên địa bàn đã tiếp cận được với phương thức sản xuất mới tiên tiến; chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều công nhân người DTTS đã đoạt giải “Bàn tay vàng” trong hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ cao su cấp binh đoàn.

Chủ động giúp dân những việc khó, tích cực làm mới mô hình “Gắn kết hộ” cùng với thực hiện hiệu quả nhiều mô hình công tác dân vận, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Công ty 74 đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân trên địa bàn, phát huy tính tự lực tự cường trong thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo; ngăn chặn, hạn chế tệ nạn xã hội. Các hộ người DTTS dần xóa bỏ những tập tục lạc hậu, thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con; đoàn kết, gắn bó xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới. Thực hiện công tác dân vận, Công ty 74 đã góp phần tích cực xây dựng nơi biên cương bạt ngàn đất đỏ có “thế trận lòng dân” vững chắc. Nhiều năm liền, Công ty 74 được cấp trên khen thưởng, được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 2010); Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (năm 2015); Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua (năm 2017); được Tổng cục Chính trị và Binh đoàn 15 tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Từ năm 2013 đến nay, Công ty 74 đã đầu tư gần 19 tỷ đồng xây dựng, nâng cấp hơn 19km đường giao thông nội bộ, đường giao thông liên thôn, xã và xây dựng nhiều công trình hạ tầng của địa phương.

Bài và ảnh: QUANG THẮNG