Khốn đốn vì đại dịch

“Không may dịch bùng phát ở quê hương, nhưng tất cả mọi người đều khó khăn chứ không phải mỗi gia đình tôi. Giờ tôi chỉ mong hết dịch để cuộc sống trở lại bình thường, tôi được về với chồng con, gia đình thôi!”. Đó là mong muốn của chị Nguyễn Thị Yến (trú tại Cầu Dòng, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh), đang thực hiện cách ly tại khu cách ly đặc biệt của Trung đoàn 125, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương. Đây cũng là mong muốn chung của những công dân đang thực hiện cách ly như chị Yến. Tính đến ngày 23-2, toàn tỉnh Hải Dương có 620 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đã điều trị khỏi 120 ca, đang điều trị 480 ca. Số F1 là 15.175 trường hợp. Triển khai 103 khu cách ly để phục vụ nhân dân.

Trung úy QNCN Phùng Văn Mạo, Ban Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương làm nhiệm vụ bên trong khu cách ly Trung đoàn 125. 

Chị Nguyễn Thị Yến là người lao động Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam, nơi phát hiện ca nhiễm đầu tiên của tỉnh Hải Dương. Chị bắt đầu đi cách ly tập trung từ ngày 29-1 tại Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Sao Đỏ, TP Chí Linh). Tưởng rằng sẽ sớm hoàn thành thời gian cách ly, được trở về gia đình thì ngày 16-2 vừa qua, một người cùng phòng cách ly của chị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Việc này khiến chị và những người cùng phòng phải chuyển sang khu cách ly đặc biệt này.

Trung úy QNCN Phùng Văn Mạo, Ban Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương làm nhiệm vụ bên trong khu cách ly Trung đoàn 125.  

Chị Yến tâm sự, chồng chị lái máy xúc thuê. Anh chị có hai cháu, đứa lớn 12 tuổi, đứa nhỏ 9 tuổi. “Cháu lớn nhà tôi cũng vừa đi cách ly về. Lớp cháu có hai bạn bị nhiễm Covid-19 do lây từ mẹ, cũng làm ở Công ty TNHH Điện tử Poyun. Cả hai vợ chồng tôi đều xuất phát từ nghề nông, sau đó đi làm công nhân, cuộc sống khá vất vả. Giờ dịch Covid-19 bùng phát, gia đình không khỏi lao đao. Cũng may ông bà nội, ngoại hai bên ở gần hỗ trợ nên cũng đỡ đi phần nào gánh nặng”.

Đại úy Nguyễn Ngọc Anh, phụ trách bộ phận hậu cần Trung đoàn 125 cho biết, anh đang chỉ huy 13 đồng chí, có nhiệm vụ nhận thực phẩm từ bên ngoài vào đơn vị và chế biến cho công dân đang thực hiện cách ly. Đợt cao điểm nhất cả đội phục vụ 260 công dân. Hiện tại đang có 130 công dân cách ly tại đơn vị. Kể từ tháng 2-2020 đến nay, số lần Đại úy Nguyễn Ngọc Anh có cơ hội về nhà thăm vợ con chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dù gia đình ở ngay trong tỉnh, nhưng “về cơ bản, tôi gặp gỡ vợ con qua zalo. Như tôi còn may mắn, nhiều đồng đội của tôi làm nhiệm vụ không ngơi nghỉ và không có Tết”, Đại úy Nguyễn Ngọc Anh bộc bạch. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 125 vẫn duy trì, thực hiện nghiêm các quy định, quyết tâm đẩy lùi, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Rời Trung đoàn 125, chúng tôi có mặt trên những cánh đồng hoa màu của huyện Tứ Kỳ. Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, toàn tỉnh có khoảng 4.000ha rau vụ đông đang đến thời điểm thu hoạch, với sản lượng khoảng 90.000 tấn. Việc giãn cách xã hội toàn tỉnh gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, thương lái trong vận chuyển. Đồng thời, nỗi lo lắng về dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp không đến vùng nguyên liệu để thu mua nông sản cho nông dân Hải Dương, thậm chí cả những đơn vị đã bao tiêu từ đầu vụ.

 Bộ đội giúp dân thu hoạch nông sản tại huyện Gia Lộc (Hải Dương). Ảnh: PHÚ SƠN

Vụ mùa này, anh Nguyễn Văn Quân (thôn Tứ Kỳ Thượng, xã Ngọc Kỳ) rơi vào cảnh có thể trắng tay bởi khoảng 27 vạn cây su hào đến kỳ thu hoạch nhưng không có ai thu mua. Từ trước dịp Tết Nguyên đán đến giờ, cả mối quen lẫn người lạ, chỉ cần nghe ngóng được ở đâu có thông tin cần mua là anh lại điện thoại liên hệ nhưng chỉ đều nhận được lời từ chối bởi lý do: Hải Dương đang có dịch, không muốn vào. Anh Quân giờ như ngồi trên đống lửa: “Tôi mong được các cấp, các đơn vị giải cứu giúp số rau màu trên để có thể gỡ gạc phần nào chi phí đầu tư, giúp tôi có điều kiện tiếp tục sản xuất”.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh Hải Dương hiện có hàng chục khu công nghiệp. Để hoạt động sản xuất, kinh doanh không bị ngưng trệ, gây thiệt hại kinh tế, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều đã thực hiện nghiêm túc các quy định PCD mà địa phương đề ra. Tuy nhiên, họ đang gặp nhiều khó khăn khác như quy định người lao động phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, đồng thời có xác nhận của chính quyền nơi cư trú và của doanh nghiệp mới được đi qua các chốt kiểm dịch (hiện toàn tỉnh có hơn 900 chốt). Việc xác nhận khiến nhiều doanh nghiệp, lao động gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp phải cử cán bộ chủ chốt đến các chốt kiểm dịch để xác nhận cho người lao động, chưa kể có cán bộ chủ chốt ở ngay trong tâm dịch, không thể đi làm xác nhận cho công nhân. Bên cạnh đó, chi phí xét nghiệm cho người lao động với các doanh nghiệp có lượng nhân sự hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người là rất lớn...

Quyết thắng “giặc Covid-19”

Năm 2020, Hải Dương đã nhanh chóng xử lý triệt để mầm bệnh, đặc biệt là ổ dịch Nhà hàng Thế giới bò tươi ở số 36 phố Ngô Quyền (TP Hải Dương). Tuy nhiên lần này, dịch đã bùng phát mạnh. Có ý kiến cho rằng Hải Dương lơ là trong công tác PCD...

Ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, chuyện lơ là, chủ quan ở địa phương là không có. Cán bộ, đảng viên, người dân trong toàn tỉnh ngay từ đầu đã vào cuộc quyết liệt, song tình huống diễn ra quá đột ngột, tạo ra áp lực và khối lượng công việc khổng lồ phải giải quyết. Điều này khiến một vài địa phương có đôi chút lúng túng trong quá trình phối hợp, triển khai xử lý. Tỉnh đã chấn chỉnh và hỗ trợ những nơi như thế.

Điều không may mắn cho Hải Dương trong vụ dịch này là sự xuất hiện của chủng virus SARS-CoV-2 biến thể với mức độ lây nhiễm cao, bùng phát dữ dội chỉ trong một ngày. Sóng dịch lại rơi đúng vào thời điểm cận Tết, với vị trí nằm giữa những vùng kinh tế năng động, mật độ dân số đông, nhiều khu công nghiệp, trong khi giao thông phức tạp, thông thương với nhiều địa phương nên khó trăm bề quản lý và khoanh vùng cách ly.

PGS, TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ chuyên gia của Bộ Y tế tại Hải Dương đánh giá, Hải Dương đã bám sát các chỉ đạo về chống dịch, không phút nào lơi lỏng với tinh thần thần tốc. Trong 3 tuần đã truy vết, cách ly 1,4 vạn người. Nếu so sánh, trong vòng một tháng, Đà Nẵng truy vết, cách ly chỉ 1,2 vạn người. Đặc biệt, với sự giúp đỡ của quân đội, Hải Dương đã lập được những kỷ lục đáng khâm phục như tổ chức cách ly 2.500 người ngay trong đêm... Hiện số ca mới còn nhiều nhưng phần lớn phát hiện trong khu cách ly nên việc khống chế dịch vẫn tiến hành chủ động.

Trong khó khăn tứ bề, người Hải Dương có nhiều sáng tạo để tương trợ nhau chống dịch. Tại những nơi có khu vực phong tỏa, cách ly y tế, hội phụ nữ, đoàn thanh niên các cấp đã huy động hội viên, đoàn viên tham gia gieo cấy, thu hoạch giúp các hộ bị cách ly, hỗ trợ lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Hơn hai tuần nay, cứ khoảng 8 rưỡi sáng và 3 giờ chiều hằng ngày, 6 cán bộ, hội viên của Hội Phụ nữ thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng) lại tập trung ở bếp ăn dã chiến phía sau UBND thị trấn. Đây là nơi xuất hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên ở huyện. Từ những ngày đầu, 6 cán bộ, hội viên đã thay nhau đảm nhận nhiệm vụ hậu cần, lo từng bữa ăn cho lực lượng trực chốt kiểm soát. Với 11 chốt kiểm soát dịch, trung bình mỗi bữa các chị chuẩn bị 60 suất ăn. Nhiều hôm các chị phải dậy từ 3 giờ sáng, ngoài ra, còn phân công nhau hỗ trợ lực lượng chức năng trực chốt, tuyên truyền PCD.

Đã nhiều ngày liền, từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, kể từ khi xã Tân Trường (huyện Cẩm Giàng) bị phong tỏa đến nay, chị Lê Thị Lý, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Chi Mai trực tại chốt kiểm soát dịch Covid-19. Tân Trường là điểm nóng về dịch ở Cẩm Giàng nên việc trực chốt rất vất vả. Lượng người và phương tiện qua lại các chốt kiểm soát vẫn đông, chủ yếu là công nhân đi xét nghiệm, xe chở người đi cách ly, xe chở nhu yếu phẩm thiết yếu... Được biết, xã Tân Trường có 30 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia trực chốt, hỗ trợ công việc hậu cần cho các chốt và khu cách ly trên địa bàn. Ngoài lực lượng hội phụ nữ còn có thanh niên, các thầy, cô giáo cũng tình nguyện tham gia cùng các cơ quan chức năng duy trì công tác PCD. Tại chốt B Cầu Bình, nằm trên Quốc lộ 37, địa bàn huyện Nam Sách, Thiếu tá Mai Văn Dũng, Ban Tham mưu, Ban CHQS thành phố Chí Linh cho biết, chốt có 10 người, gồm 1 bộ đội, 3 công an và 6 giáo viên, chia thành 3 ca mỗi ngày, hoạt động 24/24 giờ. Được biết, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã huy động gần 2.700 cán bộ, chiến sĩ cho các địa phương để thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Thầy Phạm Thế Lợi, giáo viên Trường THCS An Bình, một trong hai giáo viên đang làm nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng chức năng tại chốt cho hay: “Tôi bắt đầu công việc này từ ngày 16-2. Ban đầu khá lúng túng, ngỡ ngàng nhưng đã quen dần vì được đồng chí Dũng hướng dẫn rất tận tình. Những khi trực đêm, chúng tôi lại thay nhau ngả lưng mươi phút khi quá mệt. Nhiều lúc bà con nhân dân, các bác tài lại hỗ trợ đồ ăn, hoa quả cho chúng tôi có thêm sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ”.

Nhiều tổ “Covid cộng đồng” cũng được thành lập để bảo đảm mỗi tổ phụ trách từ 50 đến 60 hộ, đi từng nhà, rà từng người, yêu cầu chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời rà soát các trường hợp ho, sốt tại cộng đồng. Tất cả đều vì mục tiêu chiến thắng đại dịch, trả lại cuộc sống bình yên cho quê hương.

Ghi chép của LIÊN VIỆT