Phóng viên (PV): Thưa bà, người ta có câu “Cây cao thì gió càng lay/ Càng cao danh vọng càng dày gian nan”. Để đạt được thành công trong sự nghiệp như hôm nay, hẳn là bà đã trải qua nhiều gian nan, thử thách?

Doanh nhân Thái Hương: Tôi nghĩ gian nan, thử thách luôn có sẵn trên con đường đi đến hạnh phúc mà mỗi người hướng đến đều phải vượt qua. Con đường mà tôi đã và đang đi có triết lý nhân văn dẫn dắt, cho nên gian nan, thử thách cũng là đương nhiên. Bản ngã của tôi luôn hướng tới sự sẻ chia, từ nhỏ có miếng ăn ngon đã muốn chia cho bạn bên cạnh. Hiểu được như vậy nên tôi thấy gian nan là chuyện bình thường.

Thử thách lớn nhất của tôi có lẽ là vượt lên chính mình. Từ khi sáng lập, làm Chủ tịch Hội đồng thành viên và giờ là Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Tập đoàn TH, điều tôi theo đuổi là hướng phát triển bền vững với giá trị cốt lõi vì sức khỏe cộng đồng. Khi tôi chọn đầu tư vào nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao thì thử thách lớn nhất không phải là tìm cách tối ưu hóa lợi nhuận, mà là hợp lý hóa lợi ích, luôn hướng tới cộng đồng, vì lợi ích của người tiêu dùng. Muốn vậy phải có tư duy vượt trội, đưa khoa học quản trị và khoa học công nghệ cao vào nông nghiệp. Đưa được một máy móc hiện đại vào có thể thay thế sáu, bảy trăm người lao động, điều đó cũng là một cuộc cách mạng về chất lượng nguồn nhân lực trong nông nghiệp.

leftcenterrightdel
Doanh nhân Thái Hương

Tôi từng rất đau lòng, rất trăn trở khi thấy 92% sữa dạng lỏng ở Việt Nam là sữa bột nhập khẩu về pha lại. Hàng triệu quả thận của trẻ em chảy máu vì sữa không bảo đảm tiêu chuẩn. Rồi tình trạng thấp bé, gầy còi, suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam là những lực cản khiến tương lai đất nước không thể đứng ngang hàng với bạn bè quốc tế. Vì thế, tôi muốn làm một cuộc cách mạng về sữa tươi ở Việt Nam. Nếu không mạnh mẽ thì không làm được, nếu không có chiến lược bài bản thì không vượt qua được. Làm việc với tất cả tâm đức của mình, mà còn gặp đủ thứ thị phi, gièm pha của dư luận. Ví dụ, có người dè bỉu tôi: “Bà tuyên bố sản phẩm của bà là sữa tươi sạch nguyên chất thì sữa của ai bẩn”. Tôi nói, “tôi sạch, còn ai bẩn thì sẽ bị người tiêu dùng nhận diện”.

Khi tham gia thị trường sữa, tôi nhận ra quy chuẩn, tên gọi sữa không rõ ràng, gây nhầm lẫn. Tôi đã dự hàng trăm hội nghị, hội thảo, đưa ý kiến của mình lên cả Quốc hội để đấu tranh không biết mệt mỏi với tình trạng nhập nhèm này. Cuối cùng thì các cơ quan có trách nhiệm đã nhận ra, sửa đổi Quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng, quy định phân loại 5 nhóm sản phẩm sữa trên thị trường. Người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là sữa bột pha lại, đâu là sữa tươi. Nhờ đó, tỷ lệ 92% sữa bột nhập khẩu về pha lại trên thị trường sữa nước ta giờ giảm chỉ còn hơn 60%. Quá trình đấu tranh để có tiêu chuẩn quốc gia và sự giám sát tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng sữa, tôi phải đương đầu với nhiều áp lực mà hẳn người tiêu dùng đều đã biết, không muốn kể lại làm gì.

Làm gì thì làm, sản phẩm phải có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đó là thử thách tôi tự đặt ra cho mình. Trước đây, nhận thức của người tiêu dùng còn nhiều hạn chế. Bây giờ khác rồi, cho nên tất cả các sản phẩm của TH đều được sản xuất theo chuỗi khép kín, từ đồng cỏ đến bàn ăn của mỗi gia đình. Có như thế mới bảo đảm chắc chắn về giá trị của thương hiệu TH.

PV: Có khi nào bà ngã lòng trước những áp lực, những khó khăn gặp phải?

Doanh nhân Thái Hương: Không bao giờ ngã lòng, tôi xác định như vậy. Vì tôi hiểu con đường mình đã chọn là duy nhất đúng. Gia đình nào, quốc gia nào cũng hướng tới sức khỏe, sức khỏe là cỗ xe chở đầy hạnh phúc. Muốn khỏe thì thực phẩm phải đủ tốt, mình biết thực phẩm mình rất tốt, có lúc nào đó vì thông tin chưa đầy đủ, vì cạnh tranh không lành mạnh mà người dùng hiểu nhầm về sản phẩm thì cùng với thời gian, điều đó sẽ được khắc phục. Nên tôi chưa bao giờ ngã lòng.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Lễ khởi công trang trại bò sữa TH tại Moscow (Nga) năm 2016

Nhân đây tôi muốn nói một điều là Nhà nước phải quản lý thị trường thật chặt chẽ về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, có như thế những doanh nghiệp làm ăn tử tế, vì cộng đồng mới phát triển. Quản lý lỏng lẻo, để các tổ nhóm lợi ích chi phối thì doanh nhân, doanh nghiệp chân chính rất khó tìm chỗ đứng.

PV: Nhân nói về doanh nhân chân chính, khu vực kinh tế tư nhân ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ, các tập đoàn tư nhân ngày càng tăng về số lượng và quy mô, bà nghĩ gì về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà nước ta đang xây dựng?

Doanh nhân Thái Hương: Mục tiêu của chúng ta là “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” như Bác Hồ hằng mong muốn. Điều quan trọng nhất, theo tôi là phải xây dựng nên thế hệ doanh nhân có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, với đất nước. Kinh tế thị trường sẽ tạo ra những nhà tư bản, đương nhiên là họ sẽ vì quyền lợi của họ mà tổ chức sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, Đảng, Nhà nước cần xây dựng thể chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền, bảo đảm mọi sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, phục vụ cho sự phát triển của con người và xã hội, pháp luật phải điều chỉnh mọi hành vi doanh nghiệp vì sức khỏe cộng đồng và hài hòa lợi ích. Một nhà nước kiến tạo, liêm chính cùng với trình độ dân trí cao sẽ là môi trường thuận lợi phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Ông bà ta có dạy, “một người lo bằng một kho người làm”. Những người tài năng, giỏi cân đối trong tổ chức sản xuất, kinh doanh, thực sự là động lực để sản xuất ngày càng nhiều của cải cho xã hội. Chúng ta chỉ có thể giữ được định hướng XHCN trong một nền kinh tế giàu có về vật chất. Đặc biệt là sự lãnh đạo của Đảng, sự kiến tạo và điều tiết của Nhà nước sẽ bảo đảm chế độ phân phối “làm theo năng lực, hưởng theo lao động”. Dưới “mái nhà chung” đó, tôi tin tưởng rằng tất cả doanh nhân Việt Nam đều hướng về mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

PV: Là Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, bà có chia sẻ gì với các bạn nữ muốn khởi nghiệp?

Doanh nhân Thái Hương: Khởi nghiệp là từ giới trẻ ưa dùng hiện nay, thế hệ chúng tôi gọi là chọn nghề, vào nghề. Khởi nghiệp không phải ai cũng thành công ngay, thậm chí vấp ngã, thất bại là khó tránh khỏi. Khởi nghiệp như xây móng nhà, nhà to hay nhỏ chưa cần tính mà quan trọng là từ khi đặt viên gạch đầu tiên phải bảo đảm cho chắc chắn. Tức là phải có nền tảng. Nhiều bạn nghĩ nền tảng là vốn, là ai đó đỡ đầu khi khởi nghiệp. Tôi cho rằng không phải như vậy, nền tảng ở đây là phải có năng lực, tố chất và đam mê của mình. Mình có tố chất, có đam mê thì mới tự cứu mình trước khi trời cứu, mới giữ được sự lạc quan nếu thất bại. Nếu thiếu điều này, dù có gặp may mắn và có người giúp đỡ để khởi nghiệp cũng sẽ không bền. Phải là tố chất, đam mê thôi thúc, hun đúc ý chí thì có gặp thất bại vẫn không chán nản, vẫn vượt lên để vươn tới thành công.

Thời đi học, tôi mơ trở thành bác sĩ, nhưng thi đại học y thì không đậu. Nhưng tôi luôn trăn trở, luôn mơ ước được chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Đó chính là điều khiến tôi hướng vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng. Đam mê này rất mạnh mẽ, giúp tôi vượt qua mọi trở lực. Con trai cả tôi tốt nghiệp đại học y nói rằng: “Mẹ làm thực phẩm sạch chính là làm y tế dự phòng đấy”.

PV: Là người được Tạp chí Forbes của Mỹ nhiều năm liên tiếp bình chọn là nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á, bà quan niệm thế nào về hạnh phúc của người phụ nữ? Bà sắp xếp thời gian cho gia đình của mình như thế nào?

Doanh nhân Thái Hương: Với phụ nữ thì gia đình là hàng đầu, sự nghiệp và doanh nghiệp lớn đến mấy mà gia đình không hạnh phúc thì chẳng có ý nghĩa gì. Với tôi, gia đình là số một. Vì gia đình, nên tôi chấp nhận hy sinh bản thân nhiều thứ, để giữ hạnh phúc gia đình. Ví dụ, khi con còn nhỏ, tôi rất ít khi đi công tác qua đêm. Những lúc bắt buộc phải đi thì tôi tính toán sao cho vẹn toàn nhất về quyền lợi của chồng, của con. Ru con ngủ, đợi chồng ngủ rồi mới lên xe đi Nghệ An-nơi tôi triển khai dự án sữa. Đến Nghệ An thì trời gần sáng, tôi tìm nơi đánh răng, rửa mặt rồi bắt tay vào giải quyết công việc ngay. Làm việc cật lực cả ngày, gần tối thì lại về Hà Nội. Thế là quyền lợi gần chồng, ru con ngủ không mất. Nỗ lực thế đấy, nhờ trời, nhờ Phật cho tôi có sức khỏe để làm việc như thế. Chồng con hiểu được đam mê của tôi, nên cũng chia sẻ với tôi chứ tôi không dại gì đánh đổi hạnh phúc để lấy sự nghiệp.

Hạnh phúc với tôi là một con đường, chứ không phải đích đến. Kinh doanh là động nhưng lòng phải tĩnh trước đồng tiền. Người ngoài nhìn thấy mình làm việc thì nghĩ mình vất vả nhưng tôi lại chẳng thấy vất vả. Làm doanh nghiệp phải có lòng trắc ẩn, có trách nhiệm công dân thì không thấy mệt. Cứ nhìn thấy một thế hệ trẻ em Việt Nam đang lớn lên, mạnh khỏe, thể lực, trí lực không thua kém bất cứ nước nào là tôi lại thấy có thêm động lực.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Ngày 23-2, phát biểu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi tại Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khen ngợi dự án nông nghiệp của Tập đoàn TH, với năng suất cao, đạt 1,5 tỷ đồng/ha. Đến nay, TH chiếm hơn 40% thị phần sữa tươi của Việt Nam với đàn bò sữa chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao nhất châu Á (quy mô hiện tại 45.000 con, sẽ đạt 137.000 con vào cuối năm 2020). Thủ tướng nhấn mạnh: “Điều ấn tượng là giữa cánh đồng xanh mướt công nghệ cao có nhiều cờ đỏ sao vàng tung bay. Một hình ảnh xúc động của tinh thần dân tộc, tinh thần của người dân xứ Nghệ. Đây là điểm cần nhân rộng của tinh thần yêu nước trong kinh doanh”.

HẢI VÂN (thực hiện)