Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, khi nói đến phong trào, người ta thường nghĩ đến sự thiếu ổn định. Phong trào “Sáng tạo trẻ” trong TNQĐ khắc phục điều đó như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Đức Cương: Phong trào “Sáng tạo trẻ” sở dĩ trở thành “thương hiệu” mạnh của TNQĐ chính là nhờ đã khắc phục được sự thiếu ổn định. Trước hết, phong trào được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy?Trung ương, Bộ Quốc phòng mà thường xuyên, trực tiếp là Tổng cục Chính trị.?Nhờ đó, phong trào lan tỏa rộng rãi khắp các đơn vị cơ sở. Các quân khu, quân chủng, binh chủng, binh đoàn... đều có giải thưởng cho phong trào. Đỉnh cao của phong trào là hoạt động Giải thưởng TTST cấp toàn quân. Tổng kết 20 năm hoạt động này thì thấy: Giải thưởng đã thu hút 4.903 công trình, sáng kiến (CT, SK) của 8.707 tác giả, lượt tác giả, thuộc 467 lượt đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tham gia; tỷ lệ đoạt giải trung bình là 55%. Điều đó khẳng định sức hấp dẫn và tính bền vững của Giải thưởng TTST trong 20 năm qua. So với năm thứ nhất, số lượng CT, SK năm 2020 tăng lên gấp 10,5 lần; lĩnh vực nghiên cứu tăng lên 3,3 lần; đối tượng tham dự được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, thuộc nhiều loại hình đơn vị; số đơn vị có thành tích xuất sắc trong tham gia phong trào giải thưởng năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2000 chỉ có 51 CT, SK tham dự với 3 lĩnh vực thì đến năm 2020 đã tăng lên 535 CT, SK trên 10 lĩnh vực.

 Thượng tá Nguyễn Đức Cương. 
 

PV: Một vấn đề khác là tính thiết thực của phong trào, liệu các CT, SK có được ứng dụng trong thực tiễn hoạt động của các đơn vị, thưa đồng chí?

Thượng tá Nguyễn Đức Cương: Khả năng phát triển và áp dụng vào thực tiễn của các CT, SK là tiêu chí hàng đầu khi xem xét, trao giải của Giải thưởng TTST. Hội đồng Giải thưởng cũng có nguồn lực hỗ trợ để đưa các công trình, sáng kiến đoạt giải ứng dụng vào thực tế. Qua kiểm tra, đánh giá của hội đồng giải thưởng, tất cả các CT, SK đều đã làm tăng hiệu quả quốc phòng, an ninh, hiệu quả kinh tế-xã hội; tăng độ chính xác, ổn định, an toàn của máy móc, thiết bị, phương tiện, tiết kiệm được thời gian, công sức của bộ đội. Mỗi năm đã có hàng nghìn CT, SK của thanh niên ở cấp cơ sở được ứng dụng, làm lợi cho đơn vị hàng trăm tỷ đồng. Giải thưởng đã thực sự góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân trên mọi lĩnh vực, là động lực, là nơi chắp cánh cho những ước mơ nghiên cứu khoa học, phát hiện tài năng trẻ để đào tạo, bồi dưỡng. 

Hiệu quả của Phong trào “Sáng tạo trẻ” và Giải thưởng TTST còn nằm ở việc khích lệ tinh thần tiến quân vào khoa học công nghệ của TNQĐ. Sáng tạo là đặc trưng, bản chất của tuổi trẻ và chính phong trào này đã tạo ra nguồn động lực tinh thần cho TNQĐ phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2020, nếu chúng ta nhìn vào thành tích của từng đồng chí sẽ thấy, mỗi đồng chí là một tấm gương lao động sáng tạo. Sáng tạo trong huấn luyện, SSCĐ; trong học tập, nghiên cứu khoa học; trong sản xuất, kinh doanh. Có người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thì hiệu quả các CT, SK đo đếm được, làm lợi cho đơn vị hàng chục tỷ đồng. Còn những sáng tạo trong nghiên cứu khoa học quân sự, trong huấn luyện, SSCĐ thì khó mà đong đếm hết được.

PV: Một trong những vấn đề mà thanh niên rất quan tâm hiện nay là khởi nghiệp. Phong trào “Sáng tạo trẻ” có hướng đến hỗ trợ, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự không, thưa đồng chí?

Thượng tá Nguyễn Đức Cương: Quân đội được ví như một “trường học lớn” của thanh niên. Đi bộ đội, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc đồng thời cũng là cơ hội để mỗi thanh niên tu dưỡng, rèn luyện, chuẩn bị những hành trang cần thiết để lập nghiệp, khởi nghiệp về sau. Những số liệu về công tác tuyển quân gần đây chứng tỏ rằng, quân đội vẫn là môi trường rất hấp dẫn thanh niên. Tỷ lệ thanh niên tình nguyện nhập ngũ đã tăng liên tục trong nhiều năm. Như năm 2020, tỷ lệ tình nguyện là 36,52%.

Tổ chức đoàn ở các đơn vị luôn đồng hành, tư vấn, giúp đỡ bộ đội trong học nghề, tìm việc làm sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Mô hình “Hội chợ việc làm cho quân nhân xuất ngũ” được triển khai rộng rãi và rất hiệu quả. Tuy nhiên, trong khởi nghiệp thì khó hơn, khởi nghiệp cũng là vấn đề mới, đòi hỏi về vốn, trình độ khoa học công nghệ, kiến thức và kỹ năng điều hành doanh nghiệp... Trên thực tế, đã có nhiều bạn trẻ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì khởi nghiệp thành công. Đây cũng là một nội dung mới mà tổ chức đoàn trong các đơn vị quân đội cũng như Phong trào “Sáng tạo trẻ” và Giải thưởng TTST quan tâm trong thời gian tới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

THANH XUÂN (thực hiện)