Thế nên trong câu chuyện đầu xuân với ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT), ông khiêm tốn định danh nghề của mình: “Chúng tôi là những người cõng điện”.

Đi suốt chiều dài đất nước, từ miền núi cao ở Tây Bắc, Tây Nguyên đến những cánh đồng thẳng cánh cò bay ở Đồng bằng Bắc Bộ hay Nam Bộ, chúng ta đều bắt gặp các trụ điện sừng sững gồng mình trong mưa bão đưa dòng điện đến với mọi miền Tổ quốc...

leftcenterrightdel
Ông Đặng Phan Tường.

Phóng viên (PV): Thưa ông, 65 năm đồng hành với ngành điện thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, NPT có sứ mạng gì để đóng góp vào kinh tế-xã hội đất nước?

Ông Đặng Phan Tường: Chúng tôi tự hào là những người kế tục sự nghiệp của lớp lớp thế hệ đi trước, viết nên truyền thống vẻ vang của ngành điện cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam. NPT đã không ngừng lớn mạnh cả về cơ cấu tổ chức, bộ máy mà còn lan tỏa sự lớn mạnh đó ra khắp mọi miền của Tổ quốc. Lưới điện quốc gia đã trải rộng, nối dài như những mạch máu, đem nguồn năng lượng đến vận hành các cụm, khu công nghiệp sản xuất ra sản phẩm vật chất cho xã hội. Chúng tôi tự hào là những người mang ánh sáng của Đảng, Nhà nước thắp sáng mọi miền quê theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

PV: Bên cạnh những thuận lợi, khó khăn trong các năm qua và năm 2020 của ngành truyền tải điện là gì?

Ông Đặng Phan Tường: Với tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, yêu cầu phát triển của ngành điện luôn luôn “nóng”. Nóng ở cả quy hoạch, cả ở phát triển nguồn. Việc xây dựng lưới điện truyền tải đã không theo kịp với tốc độ phát triển mạnh mẽ của các nguồn năng lượng tái tạo. Mà cụ thể là hàng loạt nhà máy điện mặt trời, điện gió ở Ninh Thuận, Bình Thuận được xây dựng nhanh và khánh thành trong năm 2019 đã làm khó cho công tác truyền tải điện lên hệ thống điện quốc gia. Vì muốn làm một hệ thống truyền tải phải lập kế hoạch trước 5-10 năm; lo vốn, lo giải phóng mặt bằng, chính sách bồi thường trong công tác giải phóng mặt bằng liên tục bất cập, vướng mắc. Song, khó khăn lớn nhất của chúng tôi là công tác truyền tải, điều hòa phụ tải từ Bắc vào Nam.

Năm 2019, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, NPT đã khởi công xây dựng mạng 3, đường dây 500kV. Đặc biệt là biểu dương tinh thần làm việc của Ban quản lý Dự án điện miền Trung, đơn vị làm chủ đầu tư công trình trọng điểm quốc gia này đã tổ chức thi công khoa học, liên tục kể cả trong những ngày Tết vừa qua với quyết tâm cao nhất để có thể đóng điện được vào cuối năm 2021.

PV: Dư luận quan tâm nhiều đến công tác giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo ở những tỉnh miền Trung, đề nghị ông thông tin sâu hơn về kết quả công tác này trong thời gian vừa qua?

Ông Đặng Phan Tường: Như trên tôi đã nói, việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo trong năm qua là cực “nóng”, đòi hỏi tổng công ty chúng tôi phải điều chỉnh kế hoạch thi công, xây lắp các trạm biến áp và đường dây. Để thiết kế, thi công một công trình trạm và đường dây phải mất 2-3 năm thì năm 2019 vừa qua chúng tôi phải làm trong 2-3 tháng. Do đó đã hoàn thành, đưa vào vận hành sớm tiến độ những dự án rất quan trọng để giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo, như: Lắp M2 Trạm biến áp 220kV Tháp Chàm, Trạm biến áp 220kV Phan Rí.

PV: Năm 2019 đã qua đi với những thử thách cao độ đối với EVN NPT, tổng công ty đã vượt qua thử thách đó như thế nào?

Ông Đặng Phan Tường: Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đang quản lý một khối lượng tài sản vô cùng lớn của Nhà nước. Toàn hệ thống của chúng tôi phấn đấu theo hướng: Hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả. Đối với chỉ tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong năm 2019, chúng tôi đã chuyển đổi 27 trạm biến áp theo tiêu chí không người trực, nâng tổng số trạm biến áp không người trực lên 76 trạm. Với kết quả này, EVN NPT đã hoàn thành trước một năm so với chỉ tiêu kế hoạch tập đoàn giao. Năng suất lao động đạt xấp xỉ 102%. Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mặc dù khối lượng quản lý vận hành tăng nhưng số lượng lao động giảm gần 200 người so với năm 2018; tiết kiệm chi phí so với định mức 64 tỷ đồng. Đời sống người lao động được nâng cao với mức thu nhập bình quân 18 triệu đồng/người/tháng.

PV: Để hoàn thành kế hoạch năm 2020, tổng công ty đã hoạch định đường hướng phấn đấu như thế nào, thưa ông?

Ông Đặng Phan Tường: Nhiệm vụ của tổng công ty ngày càng nặng nề, để giữ cho lưới điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục thông suốt, rất cần sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong cả nước.

Về mặt chủ quan, Đảng ủy, Ban giám đốc Tổng công ty đã triển khai chủ trương của năm 2020 là: “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia”. Như vậy là cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã đến ngay với 7.500 cán bộ, công nhân của EVN NPT. Chúng tôi không còn chần chừ và chờ đợi, mà phải bắt tay ngay vào thực hiện chiến lược ứng dụng và phát triển khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực truyền tải điện. Cụ thể là phải trang bị các hệ thống giám sát máy biến áp; thiết bị định vị sự cố; trang bị hệ thống quan trắc, giám sát cảnh báo sét... Đưa thiết bị bay không người lái vào công tác quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, giám sát đường dây. Xây dựng tiêu chuẩn, quy trình vận hành và bảo trì các công trình lưới điện. Chúng tôi đã và đang hợp tác với Tổng công ty Lưới điện Liên bang Nga, với Trung tâm Đào tạo Siemens (Đức) để đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Công tác ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ được quan tâm đẩy mạnh với những kết quả được ghi nhận, như các đề án: “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”; “Lưới điện thông minh”... Áp dụng rộng rãi chương trình phần mềm quản lý, như: Chương trình ERP, Quản lý kỹ thuật, Quản lý phân tích dữ liệu đo đếm từ xa. Đặc biệt, đã triển khai báo cáo điện tử, chữ ký điện tử và EOFF, CE 3.0...

Thực hiện quy chế phối hợp giữa các cơ quan An ninh thuộc Bộ Công an và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong năm, EVN NPT đã ký quy chế phối hợp với công an các tỉnh, thành phố có lưới điện truyền tải đi qua; đã tiếp tục duy trì hợp đồng bảo vệ đường dây 500kV với chính quyền, công an, cơ quan quân sự các địa phương. Năm 2019, các công ty truyền tải điện đã ký 949 hợp đồng bảo vệ đường dây 500kV, bố trí 4.167 người để bảo vệ 12.584 vị trí cột và hành lang đường dây 500kV. Đã tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ tài sản, bảo vệ hành lang lưới truyền tải điện theo kế hoạch, các dịp lễ, tết, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

PV: Để đẩy nhanh chiến lược phát triển, EVN NPT đã và đang thực hiện công tác đổi mới và phát triển doanh nghiệp như thế nào trong giai đoạn tới đây?

Ông Đặng Phan Tường: Hướng tới tầm nhìn đến năm 2030 hoạch định đến năm 2040, EVN NPT đã xây dựng chiến lược với các thành phần cho sự phát triển, như: Tài chính, công nghệ thông tin, phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, NPT đẩy mạnh công tác sắp xếp lại các doanh nghiệp trực thuộc, nhằm nâng cao chất lượng quản lý vận hành lưới điện phù hợp với lộ trình thực hiện các đề án “Trạm biến áp không người trực” và lưới điện thông minh.

Toàn tổng công ty quán triệt và thực hiện mục tiêu tổng quát mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ NPT lần thứ hai đã đề ra gắn với thực hiện mục tiêu chiến lược: Phát triển NPT trở thành một trong 4 đơn vị tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN vào năm 2020; vào tốp 10 nước hàng đầu châu Á về truyền tải điện.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo NPT thăm, tặng quà công nhân làm nhiệm vụ trên công trường của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung. Ảnh: PHÚ KHANH

PV: Giữa hai đầu nguồn ra và các phụ tải, cán bộ, công nhân NPT đang kiên trì, cần mẫn tải điện không một phút ngơi nghỉ. Đầu xuân, ông có chia sẻ gì về tâm sự của nghề “cõng điện”?

Ông Đặng Phan Tường: NPT đang quản lý và vận hành hàng trăm nghìn ki-lô-mét đường dây 500kV, 220kV với hàng chục nghìn cột điện cao thế và gần 200 trạm biến áp trải rộng trên diện tích của đất nước. Lưới điện của NPT đã vươn ra đảo xa để thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam mà nghị quyết của Đảng đề ra. Từng phút, từng giờ, người công nhân NPT luôn dõi theo dòng năng lượng đang chảy về khắp mọi miền Tổ quốc, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Tình yêu với nghề truyền tải điện đã trở thành động lực để mỗi cán bộ, công nhân NPT vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với mỗi người trong EVN NPT, giữ cho dòng điện an toàn, ổn định, liên tục chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!  

TIẾN PHÚ (thực hiện)