Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, Trường ĐHVHNT Quân đội đã trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành. Truyền thống đó có ý nghĩa như thế nào với thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên của nhà trường?

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy: Trường Nghệ thuật Quân đội (tiền thân của Trường ĐHVHNT Quân đội) ra đời ngày 23-9-1955. Có thể tự hào nói rằng, đây là cơ sở đào tạo đầu tiên về âm nhạc cách mạng của Việt Nam. 65 năm qua, dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng nhà trường đã tạo được những dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả. Nhà trường là nơi đào tạo nhiều thế hệ văn nghệ sĩ tên tuổi, có đóng góp lớn cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, như các nhạc sĩ: Đôn Truyền, Thuận Yến, Nguyễn Lộc, Lương Ngọc Trác, Doãn Nho, Nguyên Nhung, Trọng Loan, Vũ Trọng Hối, Văn An, Đỗ Nhuận, Nguyễn Đức Toàn...; các ca sĩ: Tường Vi, Hồ Mộ La, Lê Quang Hưng, Ngọc Dậu, Quốc Hương, Thanh Huyền, Tân Nhân... Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhiều giảng viên, học viên của trường đã hưởng ứng Phong trào “Tiếng hát át tiếng bom”, mang lời ca tiếng hát đến với bộ đội khắp các mặt trận, có nghệ sĩ đã hy sinh trên chiến trường.

Những truyền thống quý báu ấy không ngừng được bồi đắp, đã trở thành nền tảng, động lực cho thế hệ hôm nay tiếp tục gìn giữ, phát huy. Thế hệ chúng tôi nguyện tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, tiếp tục xây dựng nhà trường ngày một phát triển. Hiện nay, nhà trường trở thành cơ sở đào tạo đa ngành, đa nghề, nhiều loại hình đào tạo; với nhiều bậc học như trung cấp, cao đẳng, đại học; liên kết đào tạo với một số nhà trường trong và ngoài quân đội; bồi dưỡng, tập huấn cán bộ văn hóa cho các địa bàn chiến lược vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số; tham gia đào tạo cán bộ VHNT cho Quân đội nhân dân Lào và Quân đội Hoàng gia Campuchia...

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Xuân Thủy.

PV: Thưa đồng chí, truyền thống vẻ vang của nhà trường đã được phát huy như thế nào trong công tác đào tạo đội ngũ nghệ sĩ-chiến sĩ, cán bộ ngành VHNT hiện nay?

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy: Hiện nay, trường có 4 địa điểm đào tạo ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại; nội dung chương trình giáo dục-đào tạo (GD-ĐT) luôn giữ vững định hướng: “Đào tạo cái quân đội và xã hội cần, tất cả hướng về đơn vị cơ sở, gắn sát với thực tế xã hội”. Đến nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường đạt 100% trình độ đại học, trong đó 68,15% có trình độ sau đại học; 9 NSND, 14 NSƯT và 10 NGƯT, trong đó nhiều người được đào tạo ở nước ngoài. Ngoài ra, trường hiện có hơn 200 giảng viên cộng tác là các NSND, NSƯT, giáo sư, tiến sĩ VHNT đầu ngành trong và ngoài quân đội.

Trong những năm gần đây, nhà trường chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế bằng việc mở rộng ký kết hợp tác với các cơ sở đào tạo nghệ thuật uy tín của các nước: Nga, Trung Quốc, Rumani, Hàn Quốc, Mỹ...

Năm 2019, trường đã hoàn thành đề án mở mã ngành đào tạo sau đại học và được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo thạc sĩ chuyên ngành quản lý văn hóa, bắt đầu thực hiện từ năm 2021; hình thành Khoa Đào tạo Văn thư lưu trữ và Báo chí, tiền thân là Khoa Sư phạm Nhạc-Họa. Năm học 2020-2021 bắt đầu đào tạo lớp báo chí quân sự đầu tiên cho nước bạn Lào.

Nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp GD-ĐT để phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của quân đội, xã hội; tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin vào đào tạo âm nhạc, hướng đến mục tiêu xây dựng “nhà trường thông minh”... Những năm gần đây, chúng tôi đẩy mạnh công tác thực hành cho sinh viên qua việc để các em được tham gia biểu diễn tại các đơn vị bộ đội, các chương trình nghệ thuật, cuộc thi... Trường cũng vận dụng linh hoạt cơ chế quản lý học viên, sinh viên, tạo điều kiện cho các em phát huy tối đa năng lực. Minh chứng là nhiều học viên, sinh viên đoạt giải cao tại các cuộc thi lớn trong nước và quốc tế, tạo lập được nghệ danh ngay khi còn đang học. Đó là điểm sáng về công tác GD-ĐT của nhà trường so với các cơ sở đào tạo khác.

Vừa rồi, qua kiểm định của Bộ Tổng Tham mưu, Trường ĐHVHNT Quân đội nằm trong nhóm đầu các nhà trường quân đội đạt tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng GD-ĐT (58/61 tiêu chí). Trong công tác đào tạo, nhà trường quyết tâm triển khai đánh giá ngoài, đánh giá chéo, không chỉ đánh giá kết quả học tập mà còn căn cứ tỷ lệ sinh viên sau khi ra trường có việc làm, từ đó điều chỉnh chương trình đào tạo sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của các đơn vị. Một kết quả đáng mừng là trong những năm gần đây, hơn 70% sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp được làm đúng nghề và sát nghề. Đây là tỷ lệ cao so với khối các trường nghệ thuật trong cả nước.

leftcenterrightdel
Tiết mục múa tốt nghiệp “Anh nuôi” của sinh viên K33, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Ảnh: THANH HÀ.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ với nhiều đề tài, sáng kiến, giáo trình, tài liệu tích cực được đổi mới, sáng tạo, đa dạng ở nhiều nội dung, lĩnh vực, thể loại và chuyên ngành, góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lý luận, thực tiễn đang đặt ra đối với yêu cầu phát triển VHNT của quân đội, đất nước và trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng GD-ĐT, thực hành biểu diễn của nhà trường.

PV: Trong xu thế hưởng thụ VHNT thế giới và trong nước phát triển ngày càng cao thì thách thức đặt ra với nhà trường là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy: Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, đúc kết lại thấy rằng, càng đứng trước khó khăn, thách thức thì cán bộ, giáo viên nhà trường lại càng đoàn kết, đồng lòng sáng tạo, nỗ lực vượt qua. Trong tình hình hiện nay, nhà trường đang đứng trước những thách thức rất lớn. Thứ nhất, việc hội nhập của đất nước với thế giới là cơ hội nhưng cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao với tất cả các đơn vị đào tạo, đặc biệt là đào tạo VHNT. Thứ hai, nhu cầu thưởng thức VHNT của xã hội ngày càng cao, bắt buộc công tác GD-ĐT cũng phải thay đổi để chất lượng ngày càng tốt hơn. Thứ ba, theo quy định chung hiện nay, các trường quân đội tạm dừng đào tạo dân sự, đó cũng là sự hẫng hụt, là một khó khăn lớn cho cả nhà trường và người học.

PV: Đứng trước những khó khăn ấy, Trường ĐHVHNT Quân đội cần phải làm gì để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, thực hiện tốt phương châm “đào tạo cái quân đội và xã hội cần”, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy: Nhu cầu xã hội ngày càng cao thì đội ngũ cán bộ, giảng viên càng phải phấn đấu “đi trước, đón đầu”, phải giỏi hơn, nhận định, dự báo chính xác hơn xu hướng phát triển và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của lực lượng vũ trang nói riêng, xã hội nói chung. Đây cũng chính là biện pháp để thực hiện phương châm “đào tạo cái quân đội và xã hội cần”.

Cụ thể với công tác GD-ĐT, nhà trường sẽ từng bước xây dựng và hình thành mô hình “nhà trường thông minh” với 3 trụ cột chính: Thứ nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng cao, phấn đấu hơn 75% có trình độ sau đại học, 90% trở lên có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ và ứng dụng công nghệ vào công tác giảng dạy. Thứ hai là xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, điều hành. Thứ ba là đẩy mạnh hội nhập quốc tế bằng việc nâng cao năng lực ngoại ngữ để thích nghi với môi trường quốc tế trong học tập và giảng dạy. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường hợp tác đào tạo quốc tế bằng nhiều hình thức. Phấn đấu có những nội dung đào tạo đạt chuẩn khu vực, quốc tế. Tiếp tục đẩy mạnh việc kết hợp nhà trường với đơn vị, giảng đường với sân khấu, tạo cơ hội cho sinh viên tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trong giai đoạn không đào tạo hệ dân sự, nhà trường sẽ chủ động, sẵn sàng thích ứng với yêu cầu, nhiệm vụ của quân đội trong tình hình mới bằng việc bám sát hơn đơn vị cơ sở, mở thêm mã ngành đào tạo cả bậc đại học và sau đại học, đa dạng hình thức, phương pháp đào tạo, cấp học, đối tượng. Bắt đầu từ năm nay, trường phối hợp với các đơn vị tổ chức sơ tuyển học viên tại các đoàn văn công, trung tuyển tại trường, sau khi tốt nghiệp, sinh viên về phục vụ chính quê hương, đơn vị của mình.

Gắn với cơ sở, chúng tôi không chỉ tổ chức tập huấn tại trường mà còn cử giảng viên về tổ chức các lớp tập huấn tại các đơn vị để bồi dưỡng hạt nhân văn hóa, văn nghệ; phối hợp với các học viện, nhà trường tập huấn nhiều kỹ năng về văn hóa, văn nghệ cho học viên trước khi tốt nghiệp sĩ quan cấp phân đội (3 năm gần đây, nhà trường đã tập huấn, bồi dưỡng cho gần 2.000 học viên sĩ quan cấp phân đội của Trường Sĩ quan Chính trị và Học viện Biên phòng).

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vinh dự được đón Bác Hồ về thăm năm 1968. 65 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Quân công hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Ba; Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT; Huân chương Itxala của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào...

DƯƠNG THU (thực hiện)