Được tổ chức vào tháng 5 hằng năm tại thành phố nghỉ mát Cannes nằm ở phía Nam nước Pháp, LHP Cannes là một trong những sự kiện có uy tín nhất trong lĩnh vực điện ảnh. Đây là một sân chơi để các nhà sản xuất phim trình làng những bộ phim mới nhất tới công chúng. Ngoài những giải thưởng thường niên, LHP năm nay lần đầu tiên trao giải “Cành cọ vàng danh dự” cho huyền thoại điện ảnh Alain Delon.

leftcenterrightdel
Huyền thoại điện ảnh Pháp Alain Delon.

Alain Delon sinh ra tại Sceaux (Pháp) năm 1935, trong một gia đình bình dân. Tính nổi loạn, vô kỷ luật khiến cậu học trò Alain Delon bị đuổi khỏi trường đến... 6 lần và cậu đã phải làm đủ nghề sinh sống. Sau 1954, Alain Delon nhờ sự tình cờ và cả duyên phận khi tham gia câu lạc bộ điện ảnh tại Saint Germain des Prés và may mắn gặp diễn viên huyền thoại Jean-Claude Brialy. Thấy anh chàng điển trai, hơi chút ngược ngạo và có ngoại hình “như cuốn lấy mọi ánh mắt,” Jean-Claude Brialy chỉ nói với Alain Delon một câu rằng “thế giới điện ảnh đang chờ cậu đấy”.

Với sự giới thiệu của Jean-Claude Brialy, Alain Delon được đạo diễn Yves Allégret để mắt tới. Dù không qua khóa đào tạo diễn xuất nào, song tin tưởng vào tài năng của Alain Delon, đạo diễn Yves Allégret đã giao cho chàng trai trẻ một vai nhỏ trong phim “Quand la femme s’en mêle” (tạm dịch: Khi phụ nữ liên quan). Vai diễn đã mở ra cho Alain Delon một sự nghiệp khổng lồ, đưa nam diễn viên trở thành một trong những ngôi sao hàng đầu của điện ảnh Pháp.

Alain Delon đã lên đài danh vọng vào thập niên 1960 khi đóng vai sát thủ và kẻ chủ mưu điển trai trong những phim kinh điển như “Plein Soleil” (tạm dịch: Ngập nắng) hay “Le Guépard” (Con báo) của đạo diễn tài ba người Italy Luchino Visconti. Chính bộ phim “Le Guépard” đã mang về cho Alain Delon giải thưởng “Cành cọ vàng” tại LHP Cannes năm 1963. Trước đó, năm 1962, ông đóng trong phim “Eclipse” của đạo diễn Michelangelo Antonioni. Bộ phim này đoạt giải đặc biệt của Hội đồng giám khảo LHP Cannes.

Trong suốt 6 thập niên qua, Alain Delon sở hữu hàng loạt vai diễn ấn tượng qua hơn 80 bộ phim đã đi vào lịch sử điện ảnh. Song ông cũng nổi tiếng vì những tuyên bố văng mạng, những cử chỉ khiêu khích, thói tự cao vô độ, đã nhiều lần “tẩy chay” LHP Cannes. Ví như, tại LHP Cannes năm 1976, Alain Delon đã “giận” cả ban tổ chức khi bộ phim “Monsieur Klein” (tạm dịch: Ngài Klein) mà ông tham gia bị công chúng đón tiếp lạnh nhạt. Alain Delon còn “thù” LHP Cannes hơn nữa, khi vào năm 1984, bộ phim “Notre histoire” (tạm dịch: Câu chuyện của chúng tôi) của đạo diễn Bertrand Blier, mà trong đó ông thủ vai chính, không được tuyển chọn tranh giải “Cành cọ vàng”.

leftcenterrightdel
Nam tài tử Alain Delon (ở giữa) cùng hai nữ diễn viên Sofia Loren (bên trái) và Romy Schneider tại Liên hoan phim Cannes năm 1962. Ảnh: Liberation

Năm 1997, LHP Cannes kỷ niệm 50 năm nhưng lại không mời Alain Delon lẫn tượng đài điện ảnh Pháp Jean-Paul Belmondo. Vậy là Alain Delon lại tẩy chay LHP Cannes thêm 10 năm nữa. Thậm chí, năm 2006, ông còn tuyên bố” sẽ không bao giờ bước trên thảm đỏ” ở Cannes.

Năm 2007, Alain Delon được mời dự LHP Cannes nhân kỷ niệm 60 năm ra đời. Nam tài tử khi đó mới chấp nhận trở lại Cannes bằng câu nói: “Chỉ có kẻ ngu mới không đổi ý”. 12 năm sau, sau một thời gian do dự, cuối cùng “lão tướng” của làng điện ảnh Pháp đã chấp nhận để LHP Cannes trao cho ông giải “Cành cọ vàng danh dự”.

CHÂU GIANG