Penny Mordaunt, tên đầy đủ là Penelope Mary Mordaunt, sinh ngày 4-3-1973, tại Torquay-một thị trấn ven biển ở Devon, Anh. Cha của bà là cựu quân nhân binh chủng dù, sau chuyển nghề làm giáo viên, đã đặt tên con gái theo tên tàu tuần dương hạng nhẹ của hải quân Hoàng gia Anh HMS Penelope. Năm lên 2 tuổi, gia đình bà chuyển đến sống ở Portsmouth. Cô bé Penny 15 tuổi đã phải trải qua nỗi đau khi mẹ mất vì căn bệnh ung thư vú, người anh sinh đôi với cô bỏ học nên Penny gồng mình làm người chăm sóc chính cho em trai út khi đang theo học nghệ thuật kịch tại Trường Sân khấu Victoryland. Nỗi đau chưa chấm dứt thì năm tiếp theo, cha Penny được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, may mắn, ông đã vượt qua được. Để trang trải cho 6 năm học đại học, Penny Mordaunt từng làm trợ lý cho một nhà ảo thuật. Năm 1995, sau khi tốt nghiệp Đại học Reading với tấm bằng cử nhân triết học, bà xin gia nhập quân dự bị thuộc hải quân Hoàng gia Anh và làm việc trên một chiến hạm ở Portsmouth.

leftcenterrightdel
Bà Penny Mordaunt - nữ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh. Ảnh: The Times

Nghề nghiệp của Mordaunt tập trung vào các mối quan hệ với công chúng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bà là Trưởng ban Thanh niên của Đảng Bảo thủ dưới thời Thủ tướng John Major và làm việc tại văn phòng báo chí của lãnh đạo đảng bấy giờ là William Hague trong hai năm. Ngoài ra, bà cũng tham gia vào hai chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush hồi năm 2000 và 2004 với vị trí Trưởng ban Báo chí nước ngoài. Bên cạnh lĩnh vực truyền thông, Mordaunt còn tích cực hoạt động từ thiện, bà là một trong 6 giám đốc của quỹ từ thiện bệnh tiểu đường Anh hỗ trợ các nước đang phát triển có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Hoạt động nghị trường của Mordaunt diễn ra sôi động và quyết liệt, bắt đầu từ năm 2010 khi bà tham gia với tư cách ứng cử viên của Đảng Bảo thủ và giành chiến thắng với đại đa số phiếu. Mordaunt tiếp tục tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015 và 2017. Hoạt động tích cực với vai trò là thành viên của Ủy ban Dự luật Công được thành lập để phục vụ Đạo luật Cải cách Quốc phòng năm 2014, bà được Tạp chí The Spectator (tạm dịch: Người xem) trao giải Nghị sĩ xuất sắc nhất năm vào tháng 11-2014. Luôn đấu tranh cho quyền bình đẳng nữ giới, Mordaunt đã khéo léo đề cập đến mong muốn có thêm sự tham gia của các nữ nghị sĩ trong Quốc hội Anh khi bà vinh dự là người phụ nữ thứ hai dưới thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II đọc bài diễn văn thể hiện lòng trung thành với nữ hoàng.

Cũng trong năm 2014, nữ nghị sĩ 41 tuổi này đã tạm gạt công việc bầu cử sang một bên, bỏ qua sự tự ti về hình thể và tự tin xuất hiện với bộ đồ bơi trong chương trình truyền hình thực tế “Splash!” (tạm dịch: Bắn tóe nước) của kênh ITV. Cùng với 20 người nổi tiếng khác, Mordaunt học cách nhảy cầu dưới sự hướng dẫn của vận động viên nhảy cầu nổi tiếng người Anh Tom Daley. Toàn bộ số tiền thù lao 10.000 bảng Anh cộng với các khoản tài trợ khác khi tham gia chương trình được bà dành hết cho các tổ chức từ thiện.

Năm 2015 là dấu son trên nghị trường của Penny Mordaunt khi bà trở thành nữ Quốc vụ khanh phụ trách lực lượng vũ trang của Bộ Quốc phòng Anh đầu tiên trong lịch sử quốc đảo Sương mù. Khi bà Theresa May lên nắm quyền vào năm 2016, bà đã được bổ nhiệm làm Thứ trưởng phụ trách người khuyết tật. Năm tiếp theo, bà trở thành Quốc vụ khanh phụ trách phát triển quốc tế-đây là tin vui được đón nhận bởi các tổ chức cứu trợ từ thiện bởi bà đã có kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện và trại trẻ mồ côi ở Romania khi còn là sinh viên. Ở cương vị này, bà đã mạnh dạn đưa ra đề xuất làm dấy lên nhiều tranh cãi-sử dụng hàng chục triệu bảng Anh để đóng tàu bệnh viện phục vụ công tác cứu trợ nhân đạo thay vì được sử dụng bởi hải quân Hoàng gia. Bà cho rằng, đội tàu này sẽ chấm dứt mối lo của chính phủ về ngân sách cứu trợ nước ngoài hàng năm lên đến 14 tỷ bảng Anh.

Dù không thuộc gia đình “con ông cháu cha” nhưng liên tục được nắm giữ các cương vị chủ chốt, từng là đối tượng của những lời bàn ra tán vào, bà Penny Mordaunt không ngần ngại đáp trả những lời chỉ trích mình: “HMS Penelope (tên bà được đặt theo tên chiến hạm này) sau này được biết đến với cái tên HMS Pepperpot (HMS Lọ tiêu) do có khả năng chịu đựng vô số đợt ném bom ồ ạt nhưng nó vẫn tiếp tục ra khơi và bắn trả”.

MẠNH ĐẠT