Đầu tháng 11-2018, giá trị đồng bitcoin đã rơi xuống mức 3.500USD/coin. So với mức đỉnh được xác lập hồi tháng 12-2017, đồng tiền này đã mất khoảng 80% giá trị. Cú trượt của bitcoin-đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất-cũng kéo theo cú trượt dài của các đồng tiền số khác. Theo số liệu từ Coinmarketcap, khoảng 700 tỷ USD vốn hóa đã bị cuốn phăng khỏi thị trường tiền ảo kể từ đầu năm đến nay. Cùng với sự sụt giá của bitcoin, giá trị giao dịch của đồng tiền kỹ thuật số này cũng giảm chóng mặt. Ở giai đoạn đỉnh điểm cuối năm ngoái, giá trị giao dịch bitcoin đạt khoảng 49 tỷ USD/ngày. Đến hiện tại, mức giao dịch bitcoin chỉ còn xoay quanh mốc dưới 20 tỷ USD/ngày. Ngay cả những người có quan điểm lạc quan nhất về bitcoin cũng dự báo đồng tiền kỹ thuật số này có thể tiếp tục giảm giá. Ông Anthony Pompliano, nhà sáng lập Công ty Đầu tư tiền ảo Morgan Creek Digital Assets, cho rằng, giá trong đợt “thị trường gấu” hiện tại, bitcoin sẽ giảm 85% so với đỉnh giá mọi thời đại. Điều này đồng nghĩa với việc giá bitcoin sẽ chạm đáy ở ngưỡng khoảng 3.000USD.

leftcenterrightdel
Các doanh nghiệp đào tiền số liên tiếp phải đóng cửa. Ảnh: Coinmarketcap

Cơn lao dốc của các loại tiền số kéo dài suốt cả năm 2018 nhưng càng về cuối năm, mức độ thảm khốc càng tăng lên. Tính từ ngày 1-8 đến nay, giá trị của bitcoin đã giảm hơn một nửa. Trong suốt 4 tháng vừa qua, các nhà đầu tư luôn cho rằng họ đã mua được ở mức giá chạm đáy. Theo kết quả một cuộc khảo sát do Fundstrat Global Advisors tiến hành, 44% nhà đầu tư tin rằng bitcoin đã chạm đáy. Một kết quả nghiên cứu được công bố vào ngày 4-10 tiết lộ, 54% số nhà đầu tư cho rằng thời kỳ đen tối nhất của tiền số đã qua. Tuy nhiên thực tế, các nhà đầu tư tin rằng mình đã mua vào ở mức giá chạm đáy tiếp tục bị “ăn thịt”.

Điều mà giới đầu tư đau đầu nhất hiện tại là cú lao dốc lần này của bitcoin có tương tự như những lần trước, khi mà sau những ngày đen tối, đồng tiền số lớn nhất thế giới lại phục hồi ngoạn mục, thậm chí vượt xa khỏi đỉnh cũ.

Kể từ khi chính thức ra đời, đến nay, bitcoin đã có 10 năm “tung hoành” trên thị trường tài chính thế giới. Tuy nhiên, đồng tiền này cũng đã không ít lần rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống. Vào tháng 6-2011, giá bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thời điểm đó là 30USD/coin. Đến tháng 11 cùng năm, giá

bitcoin sụt về 2,5USD/coin, tương đương mức giảm 92% từ đỉnh. Tiếp đó, tháng 12-2013, giá bitcoin lần đầu vượt mốc 1.000USD/coin. Hai năm sau, giá bitcoin tuột về dưới mốc 200USD/coin, tương đương mức giảm 84% so với đỉnh.

Sự sụt giảm của bitcoin khiến hoạt động đào bitcoin ở Mỹ và Trung Quốc đang đối mặt với việc đóng cửa. Đào bitcoin-quá trình tạo ra đơn vị tiền số mới bằng cách giải các câu đố phức tạp-đòi hỏi một lượng năng lượng khổng lồ để cung cấp cho các máy tính thực hiện các phép tính đó. Điều này có nghĩa, lợi nhuận từ hoạt động đào tiền số sẽ giảm xuống khi giá bitcoin sụt giảm và nếu mức giá này giảm xuống quá sâu, hoạt động đào tiền mã hóa sẽ không còn khả thi về mặt kinh tế nữa. Mới đây, Công ty Giga Watt tại Mỹ đã buộc phải nộp đơn xin phá sản sau khi không thể trả nổi khoản nợ 7 triệu USD. Tại Trung Quốc-“công xưởng” đào tiền số lớn nhất thế giới-cho dù có giá điện rẻ, nhưng các doanh nghiệp đào tiền số vẫn liên tiếp phải đóng cửa. Theo SCMP, Suanlitou-nền tảng đào tiền mã hóa tại Hồng Công-vừa ra thông báo cho biết, họ không thể chi trả nổi tiền điện trong thời gian 10 ngày của tháng 11.

Bitcoin hội tụ đủ các tính chất của tiền tệ: Đáng giá, lưu thông, dự trữ, thanh toán. Tuy nhiên, theo ông G.Irvine, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tiền tệ, Công nghệ và Tài chính thuộc Đại học California, hiện tại người ta vẫn đang tranh luận xem bitcoin có phải là tiền tệ hay không. Bitcoin thường được nhắc tới bằng các thuật ngữ: Tiền số, tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa. Các nhà báo và học giả cũng đang tranh cãi về việc nên gọi bitcoin thế nào. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư huyền thoại, trong đó có cả Warren Buffett đã lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư về tương lai bitcoin. Những người không tin gọi loại tiền số này là trò bịp bởi nó hoàn toàn không có bất cứ giá trị gì ngoài niềm tin của người dùng. Khi niềm tin sụp đổ, việc đồng tiền số giá trị nhất thế giới trượt giá là điều không thể tránh khỏi.

TRUNG DŨNG (Theo Reuters và Telegraph)