Trước khi trở thành người đứng đầu EC, tên tuổi của bà Ursula von der Leyen không hề xa lạ với người dân Đức bởi bà nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại quốc gia đầu tàu châu Âu này. Sinh năm 1958, tại Brussels (Bỉ), bà Ursula von der Leyen và gia đình chuyển về Đức năm bà 13 tuổi. Bà Ursula von der Leyen từng theo học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Gottingen và Đại học Münster ở Đức từ năm 1977 đến 1980, đồng thời còn học ở Học viện Kinh tế và Khoa học Chính trị London ở Anh trong năm 1978. Sau đó, bà chuyển sang học ngành y tại Trường Y Hannover ở Đức từ năm 1980 đến 1987 và lấy bằng Tiến sĩ Y khoa vào năm 1991.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Ursula von der Leyen đã trải qua nhiều công việc khác nhau từ trợ lý bác sĩ tại một phòng khám tư nhân hay như giảng viên Khoa Dịch tễ học tại Trường Y Hannover trước khi chính thức theo đuổi con đường chính trị từ năm 2003. Với nền tảng học vấn tốt, thông thạo 3 ngôn ngữ: Tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp, bà tham gia Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) vào năm 1990, được tín nhiệm giao nhiều vai trò trong Chính phủ Đức như Bộ trưởng Liên bang về Gia đình, Cao niên, Phụ nữ và Thiếu niên (2005-2009), Bộ trưởng Lao động và Xã hội (2009-2013).

Năm 2013 đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp chính trị của bà Ursula von der Leyen khi nữ chính trị gia có quan điểm cứng rắn này chính thức trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức. Trong gần 6 năm ở vị trí này, bà Ursula von der Leyen không chỉ tập trung đến vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia và cuộc chiến chống khủng bố quốc tế mà còn rất quan tâm tới đời sống của các binh sĩ. Thủ tướng Đức Angela Merkel từng nhiều lần dành lời khen cho bà Ursula von der Leyen. Theo người đứng đầu Chính phủ Đức, những người đã biết về Ursula von der Leyen đều hiểu rằng bà ấy có độ dẻo dai cần thiết để đảm trách công việc khó khăn.

Tháng 7-2019, trong phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP) ở thành phố Strasbourg (Pháp), với 383 phiếu ủng hộ, vượt qua mức tối thiểu cần thiết (374 phiếu), bà Ursula von der Leyen được bầu làm Chủ tịch EC nhiệm kỳ 2019-2024. Đáng chú ý, bà là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này tại EC-cơ quan hành pháp cao nhất của EU có trách nhiệm thi hành các quyết định, giám sát việc duy trì các hiệp ước, các quy định của EU và điều hành công việc hằng ngày của khối. Năm 2019, tạp chí danh tiếng Forbes xướng tên nữ chính trị gia này trong danh sách “Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới”.

Được “chọn mặt gửi vàng” cho “chiếc ghế nóng” tại EC, bà Ursula von der Leyen đã đưa ra những ưu tiên trong nhiệm kỳ 5 năm bao gồm hàn gắn rạn nứt của EU trong vấn đề người di cư, đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới và thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số phát triển. Tuy nhiên, việc đại dịch Covid-19 bất ngờ ập tới và lan rộng trên toàn cầu đã tạo thêm thách thức cho nhiệm kỳ Chủ tịch EC của bà. Hiện nay, bên cạnh các vấn đề như quan hệ với Anh hậu Brexit hay cuộc khủng hoảng người di cư, EU đang tập trung toàn lực vào cuộc chiến chống Covid-19 và chấn hưng nền kinh tế “lục địa già” vốn chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Giữa lúc khó khăn bủa vây, nữ Chủ tịch EC đã chỉ trích một số nước thành viên EU phản ứng với dịch Covid-19 theo cách “mạnh ai nấy làm”, đồng thời kêu gọi các nước EU nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để đối phó với dịch bệnh bởi đây không phải cuộc chiến của riêng ai. Chính bà Ursula von der Leyen cũng là người đưa ra ý tưởng tổ chức hội nghị trực tuyến của các nhà lãnh đạo thế giới và nhiều tổ chức từ thiện để gây quỹ cho hoạt động nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 cùng thuốc điều trị dịch bệnh này trên quy mô toàn cầu. Lên tiếng kêu gọi thế giới chia sẻ vaccine, Chủ tịch EC khẳng định: “Không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta an toàn. Cần bảo đảm vaccine cho tất cả mọi người”. Dưới sự thúc đẩy của bà Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên EU mới đây đã đạt đồng thuận về quỹ phục hồi kinh tế hậu Covid-19 trị giá 750 tỷ euro tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ) trong tháng 7 vừa qua. Quỹ này bao gồm các khoản hỗ trợ và cho vay được kỳ vọng sẽ phần nào giúp các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 vượt qua khó khăn.

Giới quan sát ca ngợi bà Ursula von der Leyen là người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong khi theo đuổi sự nghiệp chính trị, người phụ nữ được ví như “bông hồng thép” này vẫn làm tròn bổn phận của một người vợ, người mẹ khi cùng chồng nuôi dạy 7 người con. Nhiều người dân ở châu Âu coi bà Ursula von der Leyen là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong thời đại mới.

THÙY LINH