Hồi tháng 12-2019, Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã phê chuẩn hai điều khoản luận tội trên đối với nhà lãnh đạo Mỹ. Động thái này khiến ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị đưa ra luận tội, sau hai cựu Tổng thống Andrew Johnson (năm 1868) và Bill Clinton (năm 1998). Tuy nhiên, để có thể luận tội và phế truất vị Tổng thống đương nhiệm, Đảng Dân chủ phải bảo đảm có số phiếu thuận chiếm 2/3 tổng số 100 phiếu ở Thượng viện.

Lịch sử nước Mỹ cho thấy, chưa có tổng thống nào bị phế truất thông qua luận tội. Hai cựu Tổng thống Andrew

Johnson và Bill Clinton đều được tha bổng sau phiên tòa xét xử tại Thượng viện. Và kịch bản này lại lặp lại với ông Donald Trump. Tại cuộc bỏ phiếu đầu tiên về cáo buộc lạm dụng quyền lực, có 52 phiếu chống của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và có 48 phiếu thuận bao gồm 47 phiếu của các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và 1 phiếu của thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney. Kết quả cuộc bỏ phiếu thứ hai về cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ cản trở Quốc hội mang đậm tính đảng phái, khi cả 53 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống và cả 47 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận. Sau đó, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts, chủ tọa phiên tòa, đọc tuyên bố cuối cùng kết luận Tổng thống Donald Trump hoàn toàn vô tội.

Phán quyết của Thượng viện Mỹ đã đặt dấu chấm hết cho quá trình luận tội kéo dài suốt hơn 5 tháng qua được Hạ viện phát động nhằm phế truất nhà lãnh đạo Mỹ. Kết quả này không có gì là bất ngờ vì nó đã được dự đoán từ trước. Giới quan sát nhận định, việc Tổng thống Donald Trump bị luận tội tại Thượng viện, nơi Đảng Cộng hòa chiếm thế đa số là chuyện không tưởng. Trước việc ông Donald Trump được Thượng viện tuyên vô tội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người dẫn dắt những nỗ lực

điều tra và luận tội Tổng thống đương nhiệm, tuyên bố không chấp nhận sự tha bổng của Thượng viện.

Mục đích của Đảng Dân chủ khi khởi xướng cuộc luận tội ông Donald Trump là loại ông khỏi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, hoặc hạ uy tín một ứng cử viên khổng lồ sẽ tranh đấu với đảng này. Thế nhưng, với kế hoạch này, Đảng Dân chủ đã bị “gậy ông đập lưng ông”. Quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump đã giúp Đảng Cộng hòa đoàn kết hơn và củng cố sự ủng hộ dành cho ông trong chiến dịch tái tranh cử ghế Tổng thống. Trước khi phiên tòa luận tội diễn ra, tại sự kiện Tổng thống đọc Thông điệp Liên bang 2020 trước Quốc hội, những tiếng hô vang “thêm 4 năm nữa” của các thành viên Đảng Cộng hòa cho thấy, sự ủng hộ của đảng này dành cho ông

Donald Trump đang cao hơn bao giờ hết. Trong khi đó, kết quả một cuộc thăm dò được Gallup công bố gần đây cho thấy, Tổng thống Donald Trump đạt được tỷ lệ ủng hộ 49%-mức tín nhiệm cao nhất của ông trong các cuộc khảo sát kể từ khi nhậm chức tại Nhà Trắng.

Trong bản Thông điệp Liên bang cuối cùng của nhiệm kỳ này, bên cạnh việc nhấn mạnh tới những thành tựu mà Mỹ đạt được trong thời gian qua, Tổng thống Donald Trump đã truyền tải một thông điệp quan trọng rằng, ông đã giữ lời hứa “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” với cử tri trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016. Thông qua “cơ hội vàng” này, ông muốn chứng minh rằng mình xứng đáng được lựa chọn cho một nhiệm kỳ tiếp theo. Sau khi thoát hiểm trong phiên xử luận tội Tổng thống lần thứ ba của lịch sử nước Mỹ, ông Donald Trump trở nên mạnh mẽ hơn và yên tâm dồn sức cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Sự ủng hộ rất lớn từ Đảng Cộng hòa và mức độ tín nhiệm cao của người dân đang là cơ sở để vị đương kim Tổng thống tràn đầy hy vọng tái đắc cử.

THÙY LINH