Người phụ nữ đang được truyền thông trong và ngoài nước Mỹ nhắc tới rất nhiều đó là bà Keisha Lance Bottoms, Thị trưởng của thành phố Atlanta thuộc tiểu bang Georgia.

Keisha Lance Bottoms bắt đầu chiếm được cảm tình và sự ủng hộ của công chúng không phải vì bà là một trong số ít nhà lãnh đạo nữ đang nắm quyền tại các thành phố của Mỹ mà bởi những lời nói và hành động của bà sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, khi các cuộc biểu tình và bạo lực nổ ra ở Atlanta, Keisha Lance Bottoms xuất hiện trên truyền thông với những câu nói mà đến tận bây giờ, người ta vẫn phải nhắc đi nhắc lại: “Tôi là mẹ của 4 đứa trẻ da màu ở Mỹ, một trong số đó đã 18 tuổi. Khi tôi nhìn thấy George Floyd bị giết hại, tôi đau nỗi đau của một người mẹ. Và hôm qua khi nghe tin đồn về những cuộc biểu tình bạo lực ở Atlanta, tôi đã làm những gì mà một người mẹ sẽ làm. Tôi gọi cho con trai tôi và hỏi: Con ở đâu? Mẹ không thể bảo vệ con, những cậu bé da màu không nên ra ngoài hôm nay”.

Bà Keisha Lance Bottoms xuất hiện trong một sự kiện ở Atlanta cuối năm 2019. Ảnh: Getty Images

Cùng với đó, nữ thị trưởng người Mỹ gốc Phi này cũng lên tiếng kêu gọi đám đông biểu tình trở về nhà và thể hiện bằng những hành động đúng mực, tuân thủ luật pháp chứ không thể phản đối việc giết một người đàn ông da màu bằng hành động đốt xe cảnh sát hay gây ra sự hỗn loạn trên đường phố. Keisha Lance Bottoms chia sẻ với sự tức giận và bất bình của những người biểu tình, song cũng khiến họ hiểu rằng không thể biến nỗi thất vọng thành bạo loạn và tiếp tay cho những kẻ cơ hội, châm ngòi bạo loạn. Lời kêu gọi của bà dường như đã nhận được sự đồng cảm của đám đông và thực tế cho thấy, các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Atlanta cũng diễn ra ôn hòa hơn so với nhiều thành phố khác.

Nhưng Keisha Lance Bottoms không phải là nhà lãnh đạo chỉ biết nói suông. Ngay sau những phát biểu lay động lòng người ấy, nữ thị trưởng này ngay lập tức bắt tay vào hành động. Cùng với tuyên bố “sử dụng vũ lực quá mức không bao giờ được chấp nhận”, bà đã sa thải 2 nhân viên cảnh sát và điều 3 cảnh sát khác về làm bàn giấy vì sử dụng vũ lực quá mức trong một vụ bắt 2 sinh viên đại học tham gia biểu tình. Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn được phát trên kênh CNN, Keisha Lance Bottoms tự nhận mình là “một người con của thành phố Atlanta” và nói rằng những nỗ lực của bà nhằm mục đích cân bằng giữa việc bảo vệ quyền con người và duy trì trật tự tại thành phố nơi bà bắt đầu giữ vị trí thị trưởng từ năm 2018.

Với nhiều người, có lẽ Keisha Lance Bottoms còn là một trong những đại diện điển hình cho nỗ lực và vai trò ngày càng nổi bật hơn của phụ nữ da màu trên chính trường Mỹ. Trước khi các cuộc biểu tình nổ ra tại hơn 30 thành phố của nước Mỹ, có tin cho rằng nữ thị trưởng này đã được cân nhắc cho vị trí liên danh tranh cử cùng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Theo tờ The Washington Post, phụ nữ da màu chiếm 7,6% dân số của nước Mỹ, song chỉ chiếm 4,3% trong Hạ viện và 1% trong Thượng viện. Nhận định về thực tế này, bà Glynda Carr, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tổ chức thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ da màu Higher Heights for America PAC đã nói: “Điều đó cho thấy 23 triệu phụ nữ da màu ở Mỹ vẫn có rất ít tiếng nói và bị đánh giá quá thấp. Bởi vậy, chúng ta cần tiếp tục đầu tư vào việc tuyển chọn, đào tạo và ủng hộ họ”.

Nhìn vào những gì nữ Thị trưởng Keisha Lance Bottoms đã và đang làm ở Atlanta, sẽ thấy niềm hy vọng và mong mỏi của Chủ tịch Higher Heights for America PAC đã được đặt đúng chỗ. Và có một điều chắc chắn rằng, với việc vượt qua “bài thuốc thử liều cao” về khả năng lãnh đạo trong thời khắc khó khăn và khủng hoảng, uy tín, hình ảnh của Keisha Lance Bottoms nói riêng và những người phụ nữ da màu nói chung sẽ tiếp tục lớn dần trong lòng công chúng.

CHÂU ANH