Báo cáo trên cũng cho biết, Trung Quốc hiện là nơi đang sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất, tăng từ 318 người năm 2016 lên 373 người vào năm 2017, tương đương gần 20% tổng số tỷ phú toàn cầu. Tổng tài sản của đội ngũ tỷ phú Trung Quốc cũng đã tăng 39% lên 1.120 tỷ USD. Chỉ tính riêng trong năm qua, quốc gia đông dân nhất thế giới đã đóng góp thêm 106 người vào danh sách những nhân vật siêu giàu trên thế giới, tức trung bình mỗi tuần ở nước này có thêm hai tỷ phú mới.

Nên nhớ rằng cách đây 12 năm, Trung Quốc mới chỉ có… 12 tỷ phú!

Thế nhưng chỉ trong hơn chục năm qua, số lượng tỷ phú mới tại Trung Quốc đã tăng vùn vụt. Báo cáo của UBS và PwC dự đoán cứ với đà tăng như hiện nay thì trong tương lai không xa, trung bình cứ 3 ngày Trung Quốc lại “cho ra lò” thêm một tỷ phú mới.

Cũng trong giai đoạn này, các tỷ phú Trung Quốc đã lập ra một số công ty hàng đầu thế giới, kiếm tiền nhanh chưa từng thấy và giúp nâng cao chất lượng sống của người dân. Theo thống kê, giai đoạn 2016-2018, tại Trung Quốc đã xuất hiện tới 50 công ty được gọi là “kỳ lân”, nghĩa là công ty được định giá ít nhất là 1 tỷ USD trở lên.

Tạp chí Forbes cho rằng, thành công của các tỷ phú người Trung Quốc trong vòng hơn 10 năm qua mới chỉ là sự khởi đầu. Bởi, mức dân số đông, công nghệ đổi mới cộng với sự ủng hộ của chính phủ đang đem lại những cơ hội “vô tiền khoáng hậu” cho các cá nhân ở Trung Quốc xây dựng doanh nghiệp và giúp cho cuộc sống người dân nước này trở nên tốt đẹp hơn.

Trong khi đó, dù tiếp tục là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất với 585 người, nhưng số tỷ phú mới của Mỹ đã giảm trông thấy khi chỉ bổ sung thêm 53 cái tên vào tầng lớp siêu giàu.

Đáng chú ý, trong năm 2017, châu Á cũng đã “vượt mặt” Mỹ về số lượng tỷ phú và báo cáo cho rằng cứ đà này thì chỉ 3 năm nữa thôi, nhiều khả năng tổng tài sản của nhóm tỷ phú châu Á sẽ nhiều hơn của các tỷ phú ở xứ Cờ hoa.

Có thể thấy năm 2017 là năm mà những người thuộc hàng giàu nhất thế giới kiếm được nhiều tiền hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử. Theo tờ Metro (Anh), điều

đó cũng đồng nghĩa rằng những tỷ phú nổi tiếng toàn cầu như nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft Bill Gates, CEO của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos hay “đại gia” ngành thời trang Amancio Ortega đều đã bổ sung vào ngân khố của mình cả đống dollar.

Mới đây, Forbes cũng đã đưa ra bảng xếp hạng những tỷ phú hàng đầu thế giới trong năm 2018, theo đó, lần đầu tiên tỷ phú Jeff Bezos (tổng giá trị tài sản 112 tỷ USD) đã vượt qua Bill Gates (90 tỷ USD) để trở thành người giàu nhất thế giới. Trong khi đó, Jack Ma-nhà đồng sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Alibaba-một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới vẫn nắm giữ danh hiệu tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với tổng giá trị tài sản là 34,6 tỷ USD.

Lĩnh vực công nghệ cũng đang trở thành mảnh đất màu mỡ và góp phần dẫn tới sự gia tăng chóng mặt của giới siêu giàu Trung Quốc trên bản đồ thế giới.

Ngoài ra, trong số những “tân tỷ phú” của năm 2017 thì phần lớn đều phất lên nhờ sở hữu những công ty làm ăn phát đạt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của những người giàu ở châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng được cho là đang tạo ra những thách thức đối với Mỹ-nền kinh tế số một thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và có lẽ sẽ khiến những người lạc quan tự hỏi: Phải chăng, đã đến thời của châu Á?

ANH VŨ