Pruitt biết đến Wikipedia khi anh đang theo học chuyên ngành lịch sử nghệ thuật tại Trường Cao đẳng William & Mary. Bài viết đầu tiên anh đăng trên trang web này nói về Peter Francisco (ông tổ 6 đời của anh), một người yêu nước Mỹ, gốc Bồ Đào Nha, người hùng trong cuộc chiến tranh cách mạng Mỹ, thường được biết đến với cái tên “Người khổng lồ Virginia”. Niềm say mê với bộ môn lịch sử đã thôi thúc anh đóng góp ngày càng nhiều bài viết trên Wikipedia. Hiện tại, Pruitt là nhân viên quản lý hồ sơ và thông tin của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ ở Washington, D.C. Anh dành 3 tiếng mỗi ngày (vào các buổi tối và dịp cuối tuần) cho Wikipedia, hoàn toàn phi lợi nhuận.

leftcenterrightdel
Steven Pruitt một trong những người có ảnh hưởng nhất trên internet. Ảnh: CBS news

Pruitt được chú ý không chỉ ở khối lượng lớn bài viết và lượt chỉnh sửa trên Wikipedia, mà còn vì những mục tiêu mà anh theo đuổi. Nhận thấy số lượng bài viết về phụ nữ chỉ vẻn vẹn có 15% trong tổng số bài viết về tiểu sử trên Wikipedia, anh đã chống lại sự thiên vị có chủ đích và sự bất bình đẳng giới ấy bằng cách tham gia vào dự án “Women in Red” (tạm dịch: Những phụ nữ viết bằng chữ đỏ, chữ “đỏ” ở đây nhằm đề cao mục tiêu chuyển các đường liên kết màu đỏ sang màu xanh dương bằng cách bổ sung các bài viết về những phụ nữ thành đạt). Theo đó, Pruitt đã viết 600 bài về 212 phụ nữ có ảnh hưởng (là các nhà văn...). Kết quả là, trong hơn hai năm vừa qua, số lượng bài viết về tiểu sử của phụ nữ trên Wikipedia từ 14% đã tăng lên đến 17,65%. Năm 2017, Pruitt đã được Tạp chí Time bình chọn là một trong 25 người có ảnh hưởng nhất trên internet, bên cạnh nhà văn J.K. Rowling, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Kim Kardashian-ngôi sao truyền hình thực tế của Mỹ. Tờ Time cũng công nhận những nỗ lực của Pruitt trong việc chống lại sự bất bình đẳng giới trên Wikipedia cùng với những đóng góp của anh nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc điều hành Wikipedia thông qua sự cải thiện tổ chức và dạng thức của các mục nhập vào. Hiện bách khoa toàn thư trực tuyến này có hơn 5,7 triệu bài viết ở phiên bản tiếng Anh và hàng triệu bài dịch ở các ngôn ngữ khác, được đăng bởi các tình nguyện viên trực tuyến. Pruitt là một trong khoảng 500 nhà quản trị có quyền chặn người dùng và xóa trang.

Lý giải cho các bài viết dài và tỉ mỉ của mình trên Wikipedia, Pruitt tiết lộ, chính lịch sử của gia đình đã tạo cho anh lối viết văn tường thuật riêng biệt. Mẹ anh (Alla Pruitt-một người Do Thái sinh ra ở Nga, nhập cư Mỹ năm 1979) và cha anh (Donald Pruitt, giáo sư đại học ở bang Virginia (Mỹ), thành thạo 5 thứ tiếng: Nga, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý) cùng là giáo viên dạy tiếng Nga trong Cơ sở Không quân Lackland ở San Antonio, Texas. Hai người đã đưa người con trai độc nhất của mình thấm đẫm trong nhạc kịch, văn học và mỹ thuật. Lớn lên, Pruitt luôn khao khát tìm đọc văn học cổ điển cũng như các tiểu thuyết trinh thám của Agatha Christie và Ngaio Marsh. Hiện tại, anh tham gia dàn hợp xướng Capitol Hill Chorale ở vị trí giọng nam cao.

Mặc dù dành hầu hết thì giờ để ngồi trước màn hình vi tính, nhưng Pruitt hoàn toàn không xa lánh xã hội bên ngoài. Bạn bè của Pruitt cho biết, anh rất dễ gần, thoải mái, chân thật và thích phiêu lưu mạo hiểm. “Cậu ấy quan tâm một cách mãnh liệt đến việc phổ biến kiến thức. Mỗi khi biết được một điều gì mới, cậu ấy đều thông tin ngay với mọi người”- người bạn học cùng với Pruitt thổ lộ.

Theo Phó chủ tịch truyền thông của WikiMedia thì: “Những người như Steven có vai trò quan trọng khó tin nổi đối với các nền tảng hệ thống như Wikipedia, đơn giản bởi vì họ chính là các nhân tố quyết định”.

THANH HƯƠNG