Kering là một trong những tập đoàn thời trang cao cấp hàng đầu thế giới. Một số năm gần đây, tập đoàn này có nhiều thương hiệu đã ngừng sử dụng lông thú tự nhiên từ lâu, chẳng hạn như Gucci vào năm 2017, sau đó là Balenciaga, Bottega Veneta và Alexander McQueen. Thay vào đó, các thương hiệu này sử dụng lông làm bằng sợi tổng hợp. Tuy nhiên, chỉ có Brioni và Saint Laurent từ chối đi theo xu hướng trên. Việc người mẫu Kate Moss tạo dáng trong chiếc áo khoác lông cáo của hãng thời trang Saint Laurent đã dẫn tới cuộc biểu tình của tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA (viết tắt của "People for the Ethical Treatment of Animal", tạm dịch: Những người đấu tranh cho sự đối xử có đạo đức với động vật) ngay trước cửa hàng Saint Laurent trên đại lộ Montaigne ở Paris (Pháp) vào ngày 10-3-2021. Trong bản kiến nghị, PETA kêu gọi Saint Laurent và Brioni “tham gia cùng hàng trăm nhà thiết kế và thương hiệu khác từ chối bán quần áo hoặc phụ kiện bằng lông và da thú”. Sau nhiều tháng vận động, Kering đã thuyết phục được Saint Laurent và Brioni nói “không” với lông thú trong các bộ sưu tập thời trang của mình.

leftcenterrightdel
 Nhiều thương hiệu thời trang lớn đã dừng sản xuất các sản phẩm từ lông thú.  Ảnh: journaldesfemmes.fr

Trước đây, những bộ trang phục làm từ lông thú luôn là niềm khao khát của các quý cô, quý bà. Nó không chỉ mang lại sự ấm áp trong tiết trời giá lạnh mà còn mang đến vẻ đẹp sang trọng và quý phái. Với quy luật cung-cầu, các thương hiệu thời trang cao cấp đã cho ra đời những bộ sưu tập thu-đông không thể thiếu sự góp mặt của chất liệu lông thú. Các thương hiệu thời trang hàng đầu như: Fendi, Marc Jacobs, Celine, Hermes, Saint Laurent, Gucci... đều sử dụng lông thú như một chất liệu không thể thiếu trong các bộ sưu tập của mình. Nhiều quý cô, quý bà, quý ông thượng lưu sẵn sàng chi hàng chục nghìn, thậm chí cả trăm nghìn USD để mua những bộ trang phục lông, da xa xỉ được làm từ động vật quý hiếm. Theo cosmopolitan.fr, các sản phẩm làm từ động vật mang lại lợi nhuận hàng tỷ USD mỗi năm cho các nhà mốt cao cấp. Đổi lại, hàng chục triệu động vật đã bị giết mỗi năm chỉ để phục vụ ngành công nghiệp thời trang xa xỉ này. “Mặc trang phục làm từ lông hay sử dụng đồ da là bạn đang vô tình tắm máu của nhiều động vật vô tội và gián tiếp hủy hoại Trái Đất”, PETA cáo buộc.

Những động thái mạnh mẽ của giới bảo vệ động vật cũng như việc nâng cao nhận thức từ thế hệ khách hàng đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành thời trang, qua đó buộc nhiều nhà mốt ở Paris như Stella McCartney và Chanel phải tuyên bố ngưng sử dụng lông thú vĩnh viễn. Trong khi đó, thương hiệu Canada Goose khẳng định sẽ ngừng sản xuất áo khoác lông ngỗng với mũ trùm đầu nổi tiếng vào cuối năm 2022. Thậm chí, Macy's-thương hiệu bán lẻ hàng đầu của Mỹ với hệ thống các cửa hàng, trung tâm thương mại và trang web chính thức macys.com-đã ngừng bán các bộ quần áo thời trang bằng lông thú từ đầu năm 2021.

Lông thú cũng bị cấm hoàn toàn trong những buổi biểu diễn thời trang tại London Fashion Week. Điều này cho thấy, các sản phẩm làm từ động vật đang dần bị đào thải bởi nhận thức và đạo đức của con người. Và chắc chắn đây là một xu hướng đúng đắn của nhân loại nhằm bảo vệ Trái Đất.

HOÀNG AN