Manuel Trinidad không mong muốn có một đám tang như vậy cho người cha đáng kính của mình vừa vĩnh biệt cuộc sống vì Covid-19. Nhưng cuối cùng, ông đã phải biết ơn vì nhờ dịch vụ của công ty “Down to Earth Funerals” do bà Schrank sáng lập mà thực hiện được những di nguyện của cha với một lễ mai táng trọn vẹn. Vì phải tuân thủ các quy định giãn cách, 6 thành viên trong gia đình ông không thể chứng kiến di hài của người cha thân yêu được chôn cất ở nơi an nghỉ cuối cùng tại một nghĩa trang trên đường Raymond, quận Bronx. Nhưng một thiết bị bay không người lái đã chụp lại những bức ảnh kỷ niệm để gia đình có thể lưu giữ những ký ức…

leftcenterrightdel
Bà Caroline Schrank. Ảnh: People

Hàng trăm bệnh nhân tử vong chỉ sau một đêm ở New York. Các bệnh viện quá tải vì thi thể, thậm chí các xe tải có máy lạnh cũng trở thành nơi chứa tử thi. Người thân của các bệnh nhân xấu số cũng sợ hãi vì lo mình có thể bị nhiễm bệnh. Trong nỗi đau mất người thân, họ buộc phải tìm tới các dịch vụ tang lễ trong bối cảnh chính quyền yêu cầu tất cả phải ở trong nhà. Nhưng việc này cũng không dễ dàng vì ngay cả các dịch vụ cho người chết cũng phải tạm ngừng vì lệnh phong tỏa. Và bà Schrank đã xuất hiện như “cứu tinh”. Người phụ nữ này gần như đại diện cho hàng trăm giám đốc nhà tang lễ trên cả nước thực hiện những công việc trong hoàn cảnh ngặt nghèo chưa từng thấy, để giúp các gia đình có thể từ biệt người thân lần cuối. Khi đại dịch tàn phá New York, nhiều gia đình gốc Mỹ Latin bị mất người thân vì dịch bệnh đều biết tới bà Schrank là người mà họ có thể trông cậy. Người nọ mách người kia, trong cơn khủng hoảng vì đại dịch, Schrank được cộng đồng người Mỹ Latin khốn khó đặt niềm tin, bởi họ biết sẽ được hài lòng với sự tận tâm trong công việc hơn cả một dịch vụ của người phụ nữ này.

Bà Schrank chia sẻ: “Không có cẩm nang nào hướng dẫn cho họ những việc này cả”. Người thân của họ được đưa tới bệnh viện và họ không bao giờ được gặp lại. Rồi bỗng nhiên họ phải lo việc chôn cất người thân của mình nên không thể nào có được dịch vụ tang lễ như mình muốn. “Tôi chỉ cố gắng để giúp mọi người chút gì đó khiến họ cảm thấy tốt hơn”, bà chia sẻ.

Giữa lệnh phong tỏa và cách ly ở New York, một số đám tang vẫn được tổ chức. Schrank đã phải né những cách thức truyền thống để sáng tạo trong hoàn cảnh đầy thách thức. Bà đã lập một đội chuyên tiếp nhận các thi thể, chuyển tới nơi chôn cất hoặc hỏa táng và thu xếp mọi việc một cách tốt nhất có thể. Gần đây, bà đã tổ chức một đám tang trực tuyến trên nền tảng ứng dụng Zoom cho một gia đình từ Barbados. Từ khắp nơi, người thân của bệnh nhân xấu số trong trang phục chỉnh tề cùng tham dự tang lễ trực tuyến thông qua máy tính để bàn, điện thoại hoặc máy tính bảng. Có cả hát thánh ca và một mục sư. Giải pháp này mang lại sự kết nối, giúp họ cùng tưởng nhớ tới người thân quá cố, cho dù không thể trực tiếp gặp nhau để bắt tay hay ôm hôn, giúp vơi bớt nỗi đau buồn, như những đám tang bình thường.

Một “khách hàng” khác là Carmen Cabassa, người đã liên lạc với Schrank sau khi bà của cô qua đời vì Covid-19 ở tuổi 91. Carmen sống ở Maryland, còn bà của cô ở quận Bronx của New York. Không thể tới để tạm biệt bà lần cuối là nỗi đau khôn tả với Carmen. Nhóm của Schrank đã nhanh chóng tiếp nhận thi thể bà của Carmen từ một bệnh viện. Họ chụp lại ảnh rồi gửi tới cô làm bằng chứng. Schrank đã động viên cô rằng “bà của bạn an toàn, đừng lo lắng”. Carmen vẫn khá nghi ngờ nhưng sự thật là Schrank đã giữ liên lạc với cô suốt thời gian này qua nhắn tin, thư điện tử gửi hằng ngày và phản hồi nhanh chóng các liên lạc của cô. Carmen nói, cô đã liên lạc khắp nơi nhưng vô vọng. “Schrank đã thực sự lắng nghe và giúp tôi cảm thấy yên tâm vì biết thi thể của bà sẽ không bị thất lạc trong sự hỗn loạn như nhiều trường hợp khác”. Thi thể bà của Carmen được hỏa táng và Schrank đã thu xếp chuyển tro cốt tới một nhà tang lễ gần nơi cô ở, thông qua sự giúp đỡ và hợp tác của mạng lưới giám đốc các nhà tang lễ.

Carmen cũng như nhiều gia đình khác thừa nhận rằng, Schrank đã giúp khoảng thời gian khó khăn của họ trở nên dễ dàng hơn. Giữa lúc tuyệt vọng, việc làm thầm lặng của Schrank đã phần nào giúp họ vượt qua nỗi đau. Họ coi Schrank như một phước lành mà Chúa đã ban tặng.

HẠNH NGUYÊN