Jacinda Ardern có lẽ là một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới có sự nghiệp chính trị gắn liền với những “cái nhất”. Bà trở thành nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong Quốc hội New Zealand khi được bầu vào cơ quan lập pháp này năm 28 tuổi. Gần một thập niên sau đó, bà cũng trở thành người trẻ tuổi nhất lãnh đạo Công đảng trong lịch sử xứ sở kiwi. Khi chính thức tiếp quản “ghế nóng” ở tuổi 37 vào năm 2017, Jacinda Ardern đã trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất New Zealand trong vòng hơn 150 năm qua, đồng thời cũng là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới.

leftcenterrightdel
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern với người thân nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch hồi tháng 3-2019. Ảnh: Getty Images

Cũng cần phải lưu ý rằng, Thủ tướng Jacinda Ardern chính là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới sinh con khi còn đương chức và cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới đưa con tới tham dự một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc cách đây gần hai năm. Có lẽ người ta vẫn chưa quên được hình ảnh cô con gái vẫn còn ẵm ngửa nằm trên tay bố, trong khi người mẹ Jacinda Ardern phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới đã gây bão truyền thông ra sao. Thủ tướng Jacinda Ardern đã cho cả thế giới thấy rằng, phụ nữ hoàn toàn có thể thành công trong sự nghiệp mà vẫn xây dựng được một gia đình hạnh phúc. Và đúng như nhận xét của Tạp chí Time, trong một thế giới vẫn còn tồn tại nhiều định kiến với phụ nữ, Thủ tướng Jacinda Ardern không chỉ đang lãnh đạo một đất nước mà “còn đang làm thay đổi cuộc chơi và phụ nữ cũng như trẻ em gái trên thế giới sẽ trở nên tốt hơn nhờ điều đó”.

Hơn hai năm trên cương vị Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern đã khẳng định được năng lực của một nhà lãnh đạo có “trái tim nóng” và “cái đầu lạnh”. Còn nhớ trong thời khắc đen tối của đất nước khi mà nỗi sợ hãi và oán hận bao trùm, Thủ tướng Jacinda Ardern đã được thế giới ca ngợi vì liên tục mang đến thông điệp của tình yêu thương và đoàn kết thay vì nhấn mạnh vào sự thù hận hay khoét sâu chia rẽ. Hình ảnh Thủ tướng Jacinda Ardern-một người vô thần lại mang chiếc khăn trùm đầu theo phong tục đạo Hồi, với đôi mắt nhắm nghiền, ôm chặt gia đình các nạn nhân sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 năm ngoái khiến hơn 100 người thương vong, đã khiến dư luận không khỏi xúc động. Không chỉ có vậy, nhà lãnh đạo New Zealand còn kêu gọi người dân nhắc đến tên của các nạn nhân đã thiệt mạng bởi dù họ có thể là người nhập cư, người tị nạn nhưng “họ đã chọn New Zealand làm nhà”, “đây là nhà của họ” “họ là chúng ta”. Tổng thống Donald Trump có lẽ cũng không thể ngờ rằng khi hỏi liệu nước Mỹ có thể giúp được gì sau thảm kịch, “lòng cảm thông và tình yêu dành cho tất cả các cộng đồng người Hồi giáo” lại chính là câu trả lời của Thủ tướng Jacinda Ardern. Rơm rớm nước mắt trước gia đình các nạn nhân là vậy, song khi trở lại công việc, Thủ tướng Jacinda Ardern không ngần ngại thể hiện sự cứng rắn của mình. Bà đã thề sẽ không bao giờ gọi tên kẻ thủ ác bởi “tiếng tăm chính là một trong những mong muốn của hắn”. Chỉ trong vòng 72 giờ đồng hồ sau biến cố chưa từng có tiền lệ khiến lịch sử New Zealand “thay đổi mãi mãi”, nội các của Thủ tướng Jacinda Ardern đã nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn.

Khi đại dịch Covid-19 “càn quét” thế giới, Thủ tướng Jacinda Ardern lại một lần nữa thể hiện khả năng chèo lái đất nước vượt qua dông bão. Cho dù kinh tế New Zealand phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch, Thủ tướng Jacinda Ardern vẫn không ngần ngại tuyên bố tạm dừng nhập cảnh với du khách nước ngoài, đồng thời áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Với quan điểm “hãy hành động như thể bạn bị mắc Covid-19” và nhờ “đoàn kết thực hiện một bức tường phòng thủ toàn quốc”, New Zealand đã được quốc tế ca ngợi là một trong những quốc gia kiểm soát tốt đại dịch. Tuy tuyên bố “đã thắng trận chiến” chống Covid-19, nhưng Thủ tướng Jacinda Ardern vẫn thận trọng nới lỏng các biện pháp phong tỏa bởi bà không muốn liều lĩnh với sức khỏe của người dân. Kết quả khảo sát mới nhất của Tổ chức Nghiên cứu Blackbox Research có trụ sở tại Singapore cho thấy, New Zealand là một trong số các nước hiếm hoi ngoài châu Á có chính phủ nhận được tín nhiệm cao của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xuất hiện trên trang bìa của Tạp chí Time. Ảnh: The Guardian

Với những gì đã thể hiện khi ngồi “ghế nóng”, không có gì ngạc nhiên khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern liên tục nằm trong tốp 100 người ảnh hưởng nhất thế giới theo xếp hạng của Tạp chí Time, được Tạp chí Fortune bình chọn là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới và Tạp chí Forbes xướng tên là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh.

HOÀNG VŨ