Arthur Brand nổi tiếng với việc thu hồi nhiều tác phẩm nghệ thuật vô giá bị thất lạc hoặc bị đánh cắp, chẳng hạn như bức tranh khảm Thánh Mark thời Đế chế Byzantine 1.600 năm tuổi hay cặp ngựa đồng do nhà điêu khắc Joseph Thorak đúc tặng Adolf Hitler. Trả lời hãng thông tấn AFP, Brand cho biết, bức tranh đã trôi nổi trong thế giới tội phạm ngầm ở Hà Lan nhiều năm sau khi bị đánh cắp từ chiếc du thuyền sang trọng của tỷ phú người Arabia Saudi Abdul Mohsen Abdulmalik Al-Sheikh vào năm 1999, lúc đang neo đậu ở cảng Antibes thuộc miền Nam nước Pháp. Kể từ đó, bức tranh thường được dùng làm vật thế chấp trong các vụ buôn bán ma túy hoặc vũ khí giữa các thế lực ngầm ở Hà Lan.

leftcenterrightdel
Arthur Brand phải mất 4 năm để truy tìm bức tranh “Chân dung của nàng Dora Maar”. Ảnh: AP

Cuộc tìm kiếm bức tranh bị đánh cắp của Brand bắt đầu vào năm 2015, khi ông nghe tin một bức tranh của Picasso bị đánh cắp từ một con tàu và đang được chuyền tay giữa các tội phạm ở Hà Lan, mặc dù ông vẫn chưa biết đó là tác phẩm nào. Sau vài năm lùng sục, Brand khám phá ra đó là bức “Chân dung của nàng Dora Maar”. Ngay khi biết được chính xác tác phẩm nghệ thuật mình đang tìm kiếm, ông đã gửi đi hàng loạt tin nhắn cho những người tình cờ mua nó và đã nhận được phản hồi vào đầu tháng 3. Phát biểu với AFP, Brand cho biết: “Hai đại diện cho một thương gia người Hà Lan đã liên lạc với tôi, nói rằng người ủy thác của họ đang giữ bức tranh. Ông ta không biết phải làm gì vì cho rằng bức tranh của Picasso là một phần của thương vụ hợp pháp. Thực tế, thương vụ đó là hợp pháp nhưng phương thức thanh toán thì không phải”. Brand đã theo đuổi và thuyết phục họ nhanh chóng trao trả bức tranh trước khi nó lại biến mất vào thế giới ngầm. Sau gần một tháng đàm phán, bức tranh được đưa đến căn hộ của Brand ở Amsterdam, các chuyên gia tranh Picasso từ Phòng trưng bày nghệ thuật Pace ở New York ngay lập tức bay sang Amsterdam để thẩm định và xác thực. Sau đó, bức tranh được chuyển tới một công ty bảo hiểm để quyết định bước xử lý tiếp theo. Cảnh sát Pháp và Hà Lan cho biết họ sẽ không truy tố người chủ cuối cùng của bức tranh.

Bức “Chân dung của nàng Dora Maar” được Picasso vẽ vào năm 1938, hiện được cho có giá 28 triệu USD, từng được Tập đoàn Bảo hiểm Lloyd treo giải thưởng 462.522USD vào năm 1999 cho ai mang được bức tranh về trong tình trạng nguyên vẹn. Cảm hứng của bức tranh chính là Dora Maar, nàng thơ và người tình của Picasso. Picasso ứng dụng lại các trường phái, phong cách mà trước đây ông đã vẽ để dựng chân dung Dora: Các mảng màu nhấn mạnh sắc nét, cố ý bộc lộ hình khối thật rõ ràng và sự trừu tượng của nhân vật theo trường phái lập thể. Bức tranh mô tả nàng Dora Maar một cách rất đáng yêu và tinh tế; nét bút tập trung vào khuôn mặt với đường nét thanh mảnh hơn, cùng với đó là đôi mắt to và sâu đầy suy tư, thể hiện diễn biến tâm lý sâu sắc chứ không phải sự hời hợt bề ngoài-đặc điểm dễ nhận thấy trong các bức vẽ về Dora. Qua bức tranh, có thể thấy rõ Picasso thực sự say mê nàng thơ này.

Dora Maar là một nghệ sĩ đa tài người Pháp, mặc dù nhan sắc không lộng lẫy nhưng với cá tính mạnh mẽ cùng với máu phiêu lưu, ưa hoạt động của nàng đã hấp dẫn Picasso mãnh liệt. Cuộc tình lãng mạn và dữ dội của họ kéo dài 9 năm và Picasso đã vẽ vô số bức chân dung về người mà ông coi là nữ thần trong tim mình. Nổi tiếng nhất là các bức tranh Weeping Woman (Người đàn bà khóc), Dora Maar Seated (Dora Maar ngồi), và Dora Maar with Cat (Dora Maar với con mèo)-từng được bán với giá 95,2 triệu USD, nằm trong những bức tranh đắt nhất thế giới.

Bức “Chân dung của nàng Dora Maar” được treo trong nhà của Picasso cho đến năm ông qua đời (năm 1973), nằm trong bộ sưu tập cá nhân của Picasso, danh họa muốn giữ bức tranh cho riêng mình nên ông không ký tên mà chỉ ghi ngày tháng vẽ tranh. Bức tranh đã được bán cho một cá nhân tại Phòng trưng bày nghệ thuật Pace ở New York với giá 4 triệu bảng Anh và nằm trong bộ sưu tập riêng tư cho đến khi nó bị đánh cắp.

THÀNH ĐẠT (theo CNN)