Tuy nhiên, sự bứt phá này đang vấp phải lực cản khi thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi khá dài và quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” vẫn còn hằn sâu trong tâm trí của không ít cán bộ, công chức và người lao động. Tình trạng công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính, đi thăm hỏi lẫn nhau, liên hoan gặp mặt đầu xuân của những năm trước, nếu không ngăn chặn vẫn có thể còn tái diễn trong xuân mới Kỷ Hợi.

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ được tổ chức vào cuối năm Mậu Tuất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngay sau Tết Kỷ Hợi phải bắt tay ngay vào công việc, không được chậm trễ, chểnh mảng, thực hiện đúng phương châm của năm 2019 là: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”.

Trước đó, trả lời báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Bứt phá tựu trung lại là các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để thực hiện các nhiệm vụ được Trung ương, Quốc hội giao. Bứt phá còn là sự quyết tâm của cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; hệ thống chính trị chứ không riêng các cơ quan của Chính phủ.

Để phương châm hành động của Chính phủ lan tỏa đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mọi người dân, ngay từ đầu xuân mới Kỷ Hợi này, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương. Bứt phá cần phải thực hiện ngay từ đầu năm để tránh tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả” như nhiều năm trước. Xưa kia dân ta chủ yếu làm nghề nông, ở Đồng bằng Bắc Bộ, việc cấy lúa chiêm thường kết thúc trước Tết Nguyên đán, tháng Giêng là tháng nông nhàn, vì thế mới có câu “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Nay người làm nông nghiệp không nhiều. Ngay trong ngành nông nghiệp thì việc cấy lúa vụ chiêm đã thay bằng vụ xuân sau Tết. Thời tiết tháng Giêng rất thuận lợi cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Vì những lẽ đó, tháng Giêng phải là tháng trọng điểm bứt phá trong năm bứt phá.  Bứt phá cũng là “lò luyện” cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Ai không vào cuộc thực sự, không nỗ lực phấn đấu sẽ phải ở lại phía sau.

ĐỖ PHÚ THỌ