Trong khuôn khổ một bài phỏng vấn, chúng tôi không thể kể hết những tâm sự của ông, trong đó có những chi tiết rất đắt. Ví như, có lần ông kiểm tra một đơn vị, thấy nhiều chiến sĩ mang mặc quân phục không đúng cỡ số nhưng hỏi thì không chiến sĩ nào dám nhận. Ông bèn nói cán bộ đơn vị đó, từ cấp trung đội trở lên, tránh đi nơi khác, rồi tự mình kiểm tra, phát hiện rất nhiều chiến sĩ bàn chân chai sần vì đi giày quá chật. Hoặc, khi giữ chức sư đoàn trưởng, đi kiểm tra một tiểu đoàn, ông yêu cầu đội ngũ cán bộ toàn tiểu đoàn tập trung về trung đoàn bộ, để ông trực tiếp trò chuyện với từng chiến sĩ. Những câu hỏi mà ông nêu ra như: Có bị cán bộ nhờ mua hàng mà không trả tiền không? Có được cho đi tranh thủ rồi nộp tiền cho chỉ huy đơn vị không? Có hiện tượng quân phiệt trong đơn vị hay không? Chiến sĩ nào nói đúng sự thật được ông thưởng phép ngay lập tức. Ngay từ thời kỳ đó, ông đã khuyến khích bộ đội gọi điện hoặc viết thư phản ánh trực tiếp vấn đề của đơn vị đến sư đoàn trưởng và không xem đó là “đơn thư vượt cấp”, chỉ là một kênh để nắm bắt tư tưởng bộ đội. Cách công khai số điện thoại chỉ huy hiện vẫn đang được Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) áp dụng, và sư đoàn thực sự là một điển hình trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

leftcenterrightdel

Đại tướng Phùng Quang Thanh rất hay đi thăm, kiểm tra cơ sở, nhất là những đơn vị vùng sâu, vùng xa. Trong ảnh: Đại tướng Phùng Quang Thanh trong chuyến thăm quân, dân các tỉnh biên giới phía Bắc năm 2015. Ảnh: MINH TRƯỜNG

Muốn chống bệnh quan liêu, phải trải nghiệm thực tiễn, "mình có trải qua thực tiễn rồi thì anh em cấp dưới muốn giấu mình cũng khó". Đồng thời, phải tăng cường tiếp xúc trực tiếp với bộ đội, cởi mở, gần gũi và nói rõ biện pháp bảo vệ anh em thì bộ đội mới tin tưởng, chia sẻ. Những kinh nghiệm của ông rất cần thiết với đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị hiện nay.

HỒNG HẢI