Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận nhiều đơn trình báo và phản ảnh của các nạn nhân bị lừa đảo khi tham gia mua bán lan đột biến. Nạn nhân có cả ở các tỉnh, thành phố phía Nam. Trước đó, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình cũng ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, yêu cầu Ban cán sự Đảng và lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh tỉnh, giúp người dân hiểu đúng bản chất kinh doanh lan đột biến, đề phòng tội phạm lừa đảo, rửa tiền...

Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo, truyền thông liên tục phản ánh những vụ lừa đảo, rủi ro mang tên lan đột biến, nhưng nhiều người vẫn lao vào để rồi tiền mất, nợ mang.

Lan đột biến chỉ là một hiện tượng. Trong thị trường kinh tế đầy biến động hiện nay, rất nhiều hình thức làm ăn kiểu đột biến khiến một bộ phận không nhỏ người dân, doanh nghiệp lâm vào phá sản, nợ nần. Sau hàng loạt những hình thức kinh doanh lừa đảo trên không gian mạng, như: Bán hàng đa cấp, kiếm tiền online, đầu tư tiền ảo... bị vạch trần, các đối tượng bất lương chuyển hướng sang những mặt hàng độc, lạ, kiểu như lan đột biến để thổi giá, làm giả, tạo giá trị ảo. Chúng đánh vào lòng tham của rất nhiều người, muốn giàu nhanh chóng bằng mọi giá.

Vấn đề gì cũng có tính hai mặt. Đêm mưa bão sấm sét là thế giới u buồn của nhà thơ nhưng lại là vận may của bọn đạo tặc. Xã hội đang phải căng mình ứng phó với dịch Covid-19 thì bọn bất lương, lừa đảo lại nhân cơ hội làm ăn phi pháp với đầy rẫy những mánh khóe tinh vi, xảo quyệt, đánh vào lòng tham của con người.

Cùng với lan đột biến sẽ còn rất nhiều những thứ, những sản phẩm, hình thức đột biến khác xuất hiện. Dính vào những thứ may rủi ấy, giàu đâu chả thấy nhưng nghèo đột biến, thậm chí chết đột biến, là hậu quả nhãn tiền.  

Muốn tránh thì đừng tham đột biến. Trong làm ăn, muốn nhanh thì phải... từ từ!

PHAN TÙNG SƠN