leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Văn Man (nay là Thiếu tướng Nguyễn Văn Man) chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2016.

Đó là lời nói sau cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4. Khi chỉ huy đoàn công tác vượt lũ, băng rừng tìm phương án cứu hộ đồng bào gặp nạn, lúc dừng chân tại Trạm kiểm lâm 67, cách thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13km, anh đã động viên mọi người như thế. Lời nói của vị tướng và những hình ảnh cuối cùng của đoàn công tác trước thời khắc định mệnh rạng sáng 13-10-2020 được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong chiếc camera nằm ở hiện trường.

Đó là lời nói cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man mà chúng ta nghe được. Giọng nói trầm ấm, gương mặt hiền từ, cương nghị của anh cùng các đồng đội bên ánh lửa của cái đêm định mệnh ấy gieo vào tâm khảm những người đang sống và được sống nguồn xúc cảm rất đỗi thiêng liêng. Tướng Man nói, nhỏ nhẹ, thân tình như một lời tâm sự, nhưng lại là một mệnh lệnh dứt khoát, là quân lệnh như sơn, rằng vì nhiệm vụ, vì nhân dân, phải làm tất cả những gì có thể!

Lời nói của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man thể hiện trách nhiệm, sứ mệnh của Bộ đội Cụ Hồ. Với anh và những đồng đội đã hy sinh, đó là lời nói sau cùng. Nhưng với đội ngũ quân nhân, đó là mệnh lệnh trái tim, là động lực, là chất xúc tác làm sáng rõ hơn, sâu sắc hơn bổn phận, sứ mệnh trước Đảng, trước dân của Bộ đội Cụ Hồ. Lời nói ấy đi vào lịch sử công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ-cứu nạn, một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ai đó, nếu có lúc nào đó ước muốn, tham vọng cá nhân chưa tròn, hay nhìn thấy những điều chưa tốt trong hàng ngũ quân nhân, cũng xin đừng vội buông lời cay nghiệt, so bì, kiểu như: “Lương bộ đội cao lắm!”, “Bộ đội bây giờ sướng lắm!”... Bởi vì Bộ đội Cụ Hồ, trong mọi hoàn cảnh, thời bình cũng như thời chiến, việc thì gấp, vì nhiệm vụ mà họ quyết làm, dù phải gặp hiểm nguy cũng không quản ngại, sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

THANH KIM TÙNG