Cách đây một tháng, ngày 26-6, ngay sau khi có chuyện “đôi co” giữa doanh nghiệp và một số chuyên gia ngành y tế về việc đẩy nhanh quy trình sản xuất vaccine trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đến thăm, kiểm tra Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen. Thủ tướng khẳng định, việc sản xuất vaccine phải tuân thủ đúng quy trình của thế giới và Việt Nam vì liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Việc nghiên cứu, sản xuất cần chặt chẽ, an toàn, khoa học, đặc biệt là hiệu quả và chi phí chấp nhận được. Thủ tướng nhấn mạnh: "Tinh thần của chúng ta phải đẩy nhanh hơn các quy trình. Thay vì đi từng bước, trong lúc nước sôi lửa bỏng thế này, chúng ta phải chạy. Công ty đã sẵn sàng, chủ động, tự túc kinh phí, các bộ, ngành phải tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến tài chính, thủ tục...".

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu dành sự quan tâm đặc biệt cho sản xuất vaccine. Ảnh: VGP

Và đến ngày 23-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra thông điệp quyết liệt hơn nữa: Các bộ, ngành phải ưu tiên đặc biệt cho lãnh đạo, chỉ đạo, sản xuất bằng được vaccine trong nước nhanh nhất, sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, bảo đảm các nguyên tắc và quy định về khoa học, thực tiễn và pháp lý. Các bộ: Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Tài chính đã được Thủ tướng giao những việc rất cụ thể để hiện thực hóa việc sản xuất vaccine trong nước. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế tăng cường phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong đánh giá thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã chỉ cho chúng ta thấy rằng: Tự chủ sản xuất vaccine là vấn đề chiến lược, là chủ động xây dựng tiềm lực cho đất nước trước những sự cố an ninh phi truyền thống. Hơn nữa, lòng mong đợi của toàn dân là “người Việt dùng vaccine Việt”.

Sự quyết liệt của Thủ tướng, vì thế, là mệnh lệnh cho bộ máy hành chính và các doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nữa để đáp ứng lòng mong đợi của người dân.

HỒNG HẢI