Cả nhà tôi bị nhiễm Covid-19. Sống trong “vùng đỏ” của tâm dịch TP Hồ Chí Minh, nên khi dịch bệnh ập đến gia đình, chúng tôi rất hoang mang. Bóng mây đen của nỗi sợ ụp xuống, trùm lên tổ ấm. Nhưng rồi tôi đã trấn tĩnh, nhanh chóng xốc lại tinh thần cho vợ con để bình tĩnh đương đầu, thích ứng và sống chung với Covid-19 một cách chủ động.

Tinh thần ấy giúp cả nhà tôi có kỹ năng, động lực để thích ứng với hoàn cảnh, tuân thủ nghiêm hướng dẫn của bác sĩ để điều trị và tự điều trị Covid-19, từng bước đưa gia đình trở lại cuộc sống bình thường mới.

Thích ứng từng bước để sống chung an toàn với dịch bệnh là đòi hỏi bức thiết và tất yếu của đời sống xã hội, bắt đầu từ mỗi gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương... trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Chỉ đạo nhiệm vụ chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Không có phương án hoàn hảo, chúng ta chọn phương án tối ưu...

Thích ứng từng bước để sống chung an toàn với dịch bệnh chính là phương án tối ưu. Không thể có mục tiêu “zero Covid”, nên sống chung an toàn vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp, với tinh thần linh hoạt, chủ động.

Muốn sống chung thì phải bảo đảm an toàn. Muốn an toàn thì phải thích ứng từng phần, từng bước. An toàn đến đâu, thích ứng đến đó. Không nóng vội, chủ quan, nhưng cũng không cực đoan, cứng nhắc. Sự chủ động, linh hoạt ở các địa phương không chỉ là thay đổi, điều chỉnh phương pháp hành chính về chống dịch mà phải là một khoa học thực tiễn về phòng, chống dịch. Thích ứng để sống chung an toàn với dịch bệnh phải được chuyển hóa mạnh mẽ, thông suốt từ chủ trương của Chính phủ đến nhận thức, hành động của mỗi người dân, từ mỗi đơn vị trong hệ thống “pháo đài” chống dịch, vượt qua nỗi sợ, khắc phục lúng túng, bất cập để thích ứng thành công...

PHAN NGUYỄN