Sự cố khiến nhà chức trách và dư luận ở Bỉ cũng như nhiều nước trên thế giới lo ngại dịch Covid-19 sẽ bùng phát trong dịp Lễ Giáng sinh năm nay, nếu không có các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn quyết liệt, hiệu quả.

leftcenterrightdel
Nhiều nước trên thế giới lo ngại dịch Covid-19 sẽ bùng phát trong dịp Lễ Giáng sinh năm nay. (Ảnh minh họa. Getty Images)

Ở ta, không khí Giáng sinh đã tưng bừng, náo nhiệt khắp nơi. Theo dõi cách người dân đón Giáng sinh ở nhiều xứ đạo trên cả nước, có thể thấy rõ những biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh. Đơn cử tại các xứ đạo ở quận 8 (TP Hồ Chí Minh), huyện Thống Nhất, TP Biên Hòa (Đồng Nai), hàng nghìn người dân tập trung vui chơi, chụp ảnh... nhưng rất nhiều người không đeo khẩu trang.

Dịp Noel cũng là thời điểm các cơ sở kinh doanh dịch vụ quà tặng áp dụng những hình thức khuyến mãi, thu hút khách hàng. Mô hình nhân viên đóng vai ông già Noel đi giao hàng có mặt khắp nơi. Bên cạnh những tiện ích, kích cầu kinh doanh, các hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chuyện “ông già Noel siêu lây nhiễm Covid-19” ở Bỉ chính là bài học nhãn tiền cho chúng ta. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, cần tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng theo quy định của Chính phủ. Những biện pháp bắt buộc như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, phun dung dịch khử khuẩn... tại các khu vui chơi công cộng phải tiếp tục được thực hiện triệt để, nghiêm túc. Mỗi người dân khi tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí cần nêu cao ý thức phòng dịch, tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

PHAN TÙNG SƠN