1. Tiếc là những năm qua, Bình Dương không còn tham vọng quá lớn ở sân chơi V-League lẫn AFC Cup. Các cầu thủ Bình Dương thi đấu phục vụ bà con, công nhân trên địa bàn tỉnh thế là đẹp-lãnh đạo đội bóng nghĩ vậy. Trên cũng đồng tình và vài mùa giải qua, Bình Dương không còn chiêu mộ nội, ngoại binh rầm rộ như một thời “xưng hùng xưng bá”. V-League cũng vì thế mà mất vui, mất đi sự cạnh tranh vốn rất cần thiết cho sự phát triển của giải đấu, của các CLB và nền bóng đá nước nhà.

leftcenterrightdel
Ở tuổi 35, Anh Đức (số 11) vẫn khát khao cống hiến cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Chuyện phát triển của mỗi đội bóng lại phụ thuộc vào ông chủ thực sự của đội. Bầu Đức bảo sao thì Hoàng Anh Gia Lai nghe vậy. Bầu Hiển nói sao thì Hà Nội FC biết thế. Ông bầu này cười vui thì những người bạn của Hà Nội FC cũng thơm lây. Chuyện này ai cũng biết, giờ không nói nữa. Nhắc lại một chút để thấy rằng nếu Bình Dương thích vô địch V-League, họ dư sức lấy cúp, như cái cách họ vùi dập Hà Nội T&T (nay là Hà Nội FC) và những người bạn ở mùa giải 2014, 2015. Nhưng sau chức vô địch V-League mùa bóng 2015, lãnh đạo Tập đoàn Becamex có cách nghĩ, cách làm bóng đá khác. Tập đoàn Becamex không thiếu tiền. Họ “xông xênh” cho Hội CĐV Bình Dương tiền và thậm chí còn tạo điều kiện cho hội ngồi một chỗ... thu tiền để hoạt động. Thế nên những ai thực sự hiểu bóng đá nước nhà, nội tình V-League sẽ rất buồn khi lãnh đạo Tập đoàn Becamex không đầu tư lớn vào bóng đá nữa. Kể từ đây, Hà Nội FC tha hồ vùng vẫy. Tuần trước, xem Hà Nội FC thắng chật vật Bình Dương 2-1 trên sân Hàng Đẫy, càng thấy tiếc cho bóng đá nước nhà. Dẫu không còn nhận được những khoản đầu tư lớn của Tập đoàn Becamex thì Bình Dương vẫn là đối thủ cực kỳ khó chịu ở V-League. Hà Nội FC phải đợi đến những phút cuối trận mới hú vía ngược dòng.

2. Buồn hơn khi nội tình Bình Dương một vài mùa bóng qua có chuyện. Có đóng góp lớn cho đội như tiền đạo kỳ cựu Anh Đức phải rời đi cũng là chuyện bất đắc dĩ. Anh Đức nói đúng, một đội bóng mà có tới 3 ông chỉ đạo (giám đốc kỹ thuật, HLV trưởng, HLV phó) thì cầu thủ biết nghe ai. Giám đốc kỹ thuật của Bình Dương là ông Đặng Trần Chỉnh chỉ đạo hết mọi chuyện to, nhỏ ở đội bóng, kể cả việc lên sơ đồ thi đấu, nhân sự vào sân nhưng khi đội thua lại không nhận trách nhiệm. Anh Đức lên tiếng “đội bóng cần có một người thực sự chịu trách nhiệm, minh bạch mọi chuyện” thì lập tức bị thanh lý hợp đồng. Buồn ở chỗ, dù có công lớn trong thành tích của Bình Dương, kể cả việc đào tạo cầu thủ trẻ, thì đội bóng cũng chỉ cử một chuyên viên hậu cần nhắn tin thanh lý hợp đồng qua mạng với Anh Đức. Một đòn “dằn mặt” không chỉ dành cho Đức “bình vôi” mà còn cho những người ở lại.

Anh Đức trải lòng rất thật: “Đúng ra, tôi đã rời đội Bình Dương ngay từ đầu mùa giải 2020. Với tên tuổi của tôi, nhiều đội bóng muốn mời gọi tôi lắm, nhưng tôi phải cân nhắc. Sau đó, tôi vẫn ở lại Bình Dương. Bình Dương là nơi tôi sinh ra, nơi tôi sống, không khi nào tôi bỏ được hết. Tôi không đóng góp về chuyên môn, tôi cũng sẽ đóng góp ở khía cạnh khác cho đội bóng. Còn những người khác, họ muốn gì ở Bình Dương, muốn làm lợi cho cá nhân họ, tôi không quan tâm. Thật lòng, tôi được như ngày hôm nay là nhờ Bình Dương và Becamex. Tại sao vì vài cá nhân mà tôi phải rời xa quê hương? Tôi đã ở lại đó nửa năm dù chỉ tập chay. Tôi muốn qua thời gian, mọi người tự có câu trả lời thật sự”.

Trong khi đó, trả lời báo giới, ông Đặng Trần Chỉnh, Giám đốc kỹ thuật Bình Dương cho hay: “Việc CLB nhắn tin kết thúc hợp đồng với Anh Đức không liên quan đến tôi. Tôi không phải người ký hay thanh lý với Anh Đức. CLB không ký tiếp thì cũng là chuyện bình thường. Mình làm việc thì hai bên phải sòng phẳng, CLB trả cao vì năng lực của mình. Hai bên không đạt thỏa thuận thì chia tay thôi. CLB đâu có bóc lột gì, mọi thứ rất sòng phẳng. Đây là bóng đá chuyên nghiệp. Anh Đức là tượng đài thì chuyện đó không cần nói rồi, cái đó phải ghi nhận. Tuy nhiên, chúng ta phải suy nghĩ là vì sao CLB không ký tiếp với Anh Đức. Tôi với Anh Đức rất bình thường, việc ai người nấy làm chứ tôi có suy nghĩ, quan tâm gì đâu”.

3. Bóng đá có thịnh có suy, có lên có xuống. Một đội bóng lớn luôn phải có quy tắc hành xử chuẩn mực, văn hóa. Khó tin khi Bình Dương thanh lý hợp đồng với Anh Đức bằng tin nhắn qua mạng, nhất là lại cử một chuyên viên hậu cần làm việc này. Đúng là: “Thương nhau củ ấu cũng tròn/ Ghét nhau thì quả bồ hòn cũng vuông”.

MINH NHI