Trước đó, do để cổ động viên (CĐV) Hải Phòng đốt pháo sáng mù mịt ở vòng 6, trận Hà Nội FC thắng Hải Phòng 3-1, sân Hàng Đẫy đã bị Ban Kỷ luật VFF phạt “treo” sân một trận. Hai đội Hà Nội FC và Hải Phòng, mỗi đội bị phạt 70 triệu đồng.

Phải nói là Ban Giải quyết khiếu nại vào cuộc rất nhanh, vì ngày 24-4 Ban Kỷ luật ra án phạt thì vào ngày 26-4, Ban Giải quyết khiếu nại đã “bẻ còi” sau khi nhận được đơn khiếu nại của Hà Nội FC vào ngày 25-4.

leftcenterrightdel
Sân Hàng Đẫy (Hà Nội) đã thoát án “treo” sân ngoạn mục khi để cổ động viên Hải Phòng đốt pháo sáng mù mịt ở vòng 6 V-League. Ảnh: ĐẠI NAM

Sáng 26-4, các thành viên Ban Giải quyết khiếu nại đã họp online với nhau. Sau khi phân tích tình hình, cùng dẫn khoản 2, Điều 68, Quy định Kỷ luật của VFF làm căn cứ ra án nhưng Ban Giải quyết khiếu nại lại đưa ra quan điểm trái ngược hoàn toàn với Ban Kỷ luật với lý giải: “Theo đơn khiếu nại, pháo sáng và pháo khói được ném từ CĐV Hải Phòng. Chủ thể vi phạm trực tiếp là CĐV Hải Phòng, vì vậy việc áp dụng hình thức phạt trước hết phải căn cứ vi phạm của CĐV Hải Phòng. Việc CLB Hà Nội FC bị áp dụng hình phạt nặng hơn là không hợp lý. Theo quy định về kỷ luật của VFF thì phải phạt đóng cửa một trận đối với sân Hải Phòng chứ không phải sân Hà Nội”. Sau đó, Ban Giải quyết khiếu nại tiến hành bỏ phiếu và 100% thành viên nhất trí xóa án “treo” sân Hàng Đẫy một trận. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, ông Trần Duy Ly, Ủy viên Ban Giải quyết khiếu nại cho hay: “Ban có 5 thành viên, anh Chu Hồng Thanh, Trưởng ban; anh Dương Vũ Lâm, Phó ban; tôi và hai anh luật sư nữa là Ủy viên. Tuần trước, chúng tôi đã có cuộc họp trực tiếp với nhau nên vào sáng 26-4, để giải quyết công việc nhanh, gọn, chúng tôi đã nghiên cứu tài liệu qua email, sau đó anh em tiến hành họp online. Cả 5 thành viên của Ban Giải quyết khiếu nại đều nhất trí xóa án “treo” sân Hàng Đẫy”.

Ban Giải quyết khiếu nại lập luận: “Nếu đóng cửa sân Hàng Đẫy vì lý do CĐV Hải Phòng vi phạm thì sẽ ảnh hưởng đến CĐV của các CLB khác và người hâm mộ bóng đá chân chính. Trận đấu Hà Nội FC-TP Hồ Chí Minh sắp tới rất được chờ đợi, được tổ chức đúng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nên cần được tổ chức có số đông CĐV, tạo khí thế trong những ngày hội”.

Trước sự việc này, một thành viên của Ban Kỷ luật (xin được giấu tên) cho rằng: “Ban Giải quyết khiếu nại đã không hiểu rõ quy định kỷ luật của VFF khi ra phán quyết này, khi cho rằng CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy thì án “treo” sân phải dành cho CLB Hải Phòng là hiểu sai hoàn toàn khoản 2, Điều 68. CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng trên sân Hàng Đẫy mà Ban Giải quyết khiếu nại đòi phạt Ban tổ chức sân Hải Phòng là điều vô lý, vì trận đấu có diễn ra ở Hải Phòng đâu mà Hải Phòng bị phạt. Vì vậy, Ban tổ chức sân Hàng Đẫy mới là chủ thể phải chịu xử lý “treo” sân”.

Sau trận thắng TP Hồ Chí Minh 1-0, trong buổi họp báo sau trận đấu, HLV Chu Đình Nghiêm đã phát biểu: “Tôi cho rằng, Ban Giải quyết khiếu nại đã rất nhanh nhạy giải quyết vấn đề khi thấy án kỷ luật “treo” sân mà Ban Kỷ luật đưa ra với sân Hàng Đẫy là không thỏa đáng. Trận đấu giữa Hà Nội FC và TP Hồ Chí Minh như các bạn thấy là trận đấu được chờ đợi nhất lượt đi V-League 2019. Nếu cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng đang dẫn đầu giải diễn ra trong cảnh sân vận động không có khán giả thì sẽ làm xấu hình ảnh của V-League”.

Ngay sau khi Ban Kỷ luật đưa ra án phạt “treo” sân Hàng Đẫy, không phải ngẫu nhiên có chuyên gia đã phân tích rằng, rất khó “treo” sân này vì những chuyện tế nhị sau hậu trường. Khi được hỏi Ban Giải quyết khiếu nại có bị tác động gì khi hủy án “treo” sân Hàng Đẫy, vốn là sân nhà của đội bóng “bầu” Hiển, ông Chu Hồng Thanh, Trưởng ban Giải quyết khiếu nại đã tuyên bố: “Chúng tôi làm việc dựa trên nguyên tắc. Ban chúng tôi có hai luật sư nên nắm luật rất chắc. Đội bóng của ông Hiển hay bất cứ ai, chúng tôi cũng dựa trên luật mà xử”.

THU HIỀN