leftcenterrightdel
Các phương tiện giao thông bị hạn chế đi lại qua khu vực Quảng trường Công viên Chiến thắng Moscow

Công tác an ninh được chuẩn bị vô cùng kỹ càng với rất nhiều chốt kiểm tra, bảo vệ được đặt tại các địa điểm công cộng, như: Sân bay, nhà ga tàu cao tốc, tàu điện ngầm… cùng sự tăng cường của cảnh sát tại các điểm tham quan trên khắp thành phố.

Moscow có hai sân vận động phục vụ World Cup 2018 là Luzhniki và Spartak. Có sức chứa lên tới 80.000 người, Luzhniki sẽ là nơi diễn ra trận khai mạc và trận chung kết của World Cup 2018.

leftcenterrightdel
Khu FanFest tại đồi Chim Sẻ đang được gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng

Đặc biệt, để hướng tới phục vụ việc di chuyển đơn giản, thuận tiện cho những người hâm mộ, một hệ thống cáp treo dài tới 700m đã được lắp đặt từ sân vận động Luzhniki đến đồi Chim Sẻ-nơi tổ chức FanFest World Cup 2018-với thời gian di chuyển chỉ khoảng 5 phút. Với sức lưu chuyển trong một giờ lên tới 1.000 người, chính quyền Moscow tự tin hệ thống cáp treo này sẽ góp phần đáng kể để giải quyết nhu cầu di chuyển của người hâm mộ.

Không khí tại nước Nga vô cùng nhộn nhịp khi chỉ còn vài ngày nữa World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh. Trước đó, vào ngày 4-6, cổ động viên nước ngoài bắt đầu nhập cảnh vào Nga theo thẻ FAN ID. Nhiều nhóm phóng viên báo chí quốc tế đã có mặt ở Moscow. Sân vận động và khu vực Fan zone đang hoàn tất những khâu cuối cùng cho khai mạc. Tất cả chỉ còn chờ đợi những ngôi sao sân cỏ. 11 thành phố, 12 sân vận động… nước Nga hiếu khách đã sẵn sàng đón 1,5 triệu cổ động viên nước ngoài tới xứ Bạch dương trong những ngày hè sôi động này.

leftcenterrightdel
Sân vận động Luzhniki nhìn từ đồi Chim Sẻ

Một tuần trước khi World Cup 2018 khởi tranh, chính quyền Moscow và các thành phố khác đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm bảo vệ an ninh, chống khủng bố. Các phương tiện đi vào thành phố bị hạn chế. Các tuyến/xe buýt khi hoạt động bắt buộc phải có hệ thống định vị vệ tinh được cài đặt ERA-GLONASS và phải có giấy phép của Bộ Nội vụ Nga. Cẩn thận không bao giờ là thừa.

Bài và ảnh: TỐNG HOÀNG HÀ MY (từ Moscow, Nga)