Hãng tin tài chính Bloomberg nhân vụ chuyển nhượng CR7 sang Juventus nhận định: “Ngày cầu thủ nhận lương tuần 1 triệu bảng không còn xa”.

1 năm có 12 tháng, vị chi 48 tuần 48 triệu bảng tiền lương; con số này đang vẫy gọi Neymar, Mbappe. Ai mà biết được một vài năm tới, khi Mbappe sang Real Madrid, anh sẽ nhận được mức lương khủng khiếp như thế nào. Có lẽ chính Ronaldo cách đây một thập niên, cũng chẳng ngờ ở tuổi 33, mình còn kiếm được tiền lương cao đến vậy. Đó là còn chưa kể tới tiền quảng cáo, tỷ lệ phần trăm tiền bán áo đấu, bản quyền hình ảnh, đi diễn thuyết, đi dự sự kiện… nếu cộng đủ các khoản chắc Messi, Ronaldo cũng phải kiếm gần 70 triệu bảng/năm. Trong thế giới phẳng, có lẽ không gì quảng bá hình ảnh nhanh bằng gắn tên tuổi với các sự kiện thể thao, mà đi liền với môn thể thao vua càng tốt.

leftcenterrightdel

Tạp chí Chi khuyên chị em xứ Mì ống nên học Georgina Rodriguez, ngay cả khi nổi tiếng cũng chỉ chi tiêu cá nhân vài trăm bảng/tuần. Ảnh: Getty Images

Juventus đã thắng như thế nào trong thương vụ CR7 thì chỉ có gia tộc Agnelli biết rõ. Giá cổ phiếu CLB tăng cao, áo đấu Ronaldo không có đủ để bán, lượng vé xem cả mùa tăng vọt… Tóm lại, tất cả đều màu hồng trừ việc công nhân nhà máy Fiat tại thị trấn Melfi (Italy) đã đình công hai ngày làm việc (15 đến 16-7) để phản đối việc giới chủ mua Ronaldo.

Theo Daily Mail, nguyên nhân của hành động này là do hãng sản xuất xe hơi Fiat Chrysler và CLB Juventus hiện đều cùng thuộc sở hữu của công ty Exor do gia tộc Agnelli kiểm soát. Các công nhân làm việc cho Fiat không thể chấp nhận cảnh trong khi họ và gia đình phải chi tiêu hằng ngày với số tiền lương ít ỏi, thì công ty mẹ lại bỏ ra số tiền quá lớn để có được ngôi sao bóng đá người Bồ Đào Nha.

Tin đầu tuần này từ báo Anh càng khiến công nhân ở Fiat giận sôi người, đó là việc lãnh đạo Fiat đã duyệt chi khoảng 30 triệu euro để đưa Ronaldo vào chiến dịch quảng cáo xe của hãng.

Thương vụ Ronaldo về Juventus, theo hãng tin tài chính Bloomberg, không chỉ CLB này được hưởng lợi mà chính hãng sản xuất xe hơi Fiat Chrysler, cụ thể là thương hiệu xe Jeep cũng sẽ kiếm bộn tiền từ danh tiếng của CR7. Bloomberg khẳng định: “Gia tộc Agnelli đã chiến thắng ngoạn mục ngay khi Ronaldo đặt bút ký vào bản hợp đồng. Đám đông phản đối có lẽ phải bình tĩnh lại, bởi 3 năm qua, chưa khi nào cổ phiếu của Juventus tăng trưởng ngoạn mục đến thế cho đến khi Ronaldo đặt chân đến thành Turin”.

Theo Giám đốc điều hành Fiat Chrysler, ông Sergio Marchionne: “Dự kiến năm 2018, công ty bán được 1,9 triệu chiếc xe Jeep trên phạm vi toàn cầu. Hãng muốn số lượng này sẽ tăng lên 3,3 triệu chiếc trong năm 2022” và Ronaldo chính là người có thể hỗ trợ họ thực hiện mục tiêu này với các chiến dịch truyền thông, quảng bá rầm rộ trong 4 năm tới.

Sergio Marchionne phấn khích trên Corriere della Sera: “Ronaldo có tất cả những gì phụ nữ cần: Một mẫu đàn ông nam tính, tài năng, biết chăm lo cho gia đình và bản thân, biết quan tâm đến cộng đồng. Nhiều cô gái sẽ tự hào khi Ronaldo lái xe Jeep đến đón đi ăn tối. Không còn nghi ngờ gì nữa, CR7 chính là người mà chúng tôi cần để quảng bá các mẫu xe hơi đời mới”.

Theo Bloomberg, Ronaldo thu hút sự chú ý của truyền thông hơn các ngôi sao bóng đá khác nhờ các sự kiện sau: Nhờ người sinh con (hai lần), có bạn gái là “cô nàng lọ lem” Georgina Rodriguez… và đặc biệt rất nghe lời mẹ. Theo Tạp chí Chi nổi tiếng ở xứ Mì ống thì: “Đàn ông ở Italy được nuông chiều quá, có rất nhiều người ăn bám vợ, ăn bám bố mẹ mà không hề biết ngượng. Bởi văn hóa vùng miền của chúng ta là vậy, từ xa xưa, đàn bà xây nhà và cũng xây luôn tổ ấm. Ronaldo sẽ phần nào giúp đàn ông Italy tự đánh giá lại bản thân. Còn riêng điểm Ronaldo nghe lời mẹ, thì các cô gái ở đất nước chúng ta cứ gọi là mê tít và đang thầm ghen tị với “cô nàng lọ lem” Georgina Rodriguez”.

Chúc mừng Ronaldo đặt chân lên thành Turin, Bloomberg cũng nhận định: Có lẽ chỉ sang mùa giải 2019-2020, sẽ có cầu thủ nhận lương 48 triệu bảng/năm. Nếu Messi hay Ronaldo sang Trung Quốc ngay bây giờ, họ sẽ nhận được số tiền lương trên mà không cảm thấy bối rối. Đá nhàn, việc nhẹ, lương cao. Nhưng họ là họ, không phải là các cầu thủ khác chỉ biết kiếm tiền lo sau này dưỡng già. “Chính vì lẽ đó, ở tuổi 33, Ronaldo chưa bao giờ hết sức hút với cánh phụ nữ. Chúng ta phải cảm ơn gia tộc Agnelli đã đưa Ronaldo tới đây”, tờ Chi quả quyết như vậy.

VŨ QUỲNH