5-4 cho đội U.22 Việt Nam sau khi hai đội hòa nhau không bàn thắng trong 80 phút thi đấu (mỗi hiệp 40 phút). Đây là trận đấu mà thầy Park không cho phóng viên vào sân tác nghiệp. Sẽ còn có những trận đấu khác giữa hai đội và huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo coi đây là màn tập dượt bổ ích cho quân xanh, quân đỏ. Nhưng chiếu theo tỷ số thì khó biết bên nào là quân xanh, bên nào là quân đỏ, dù cầu thủ đôi bên đều tích cực lấy điểm trong mắt ban huấn luyện.

Với Xuân Trường, việc sút hỏng quả phạt luân lưu 11m trong một trận đấu tập lẽ ra là chuyện bình thường, nhưng dở ở chỗ đó lại là điểm nhấn trong một trận cầu cửa đóng then cài.

leftcenterrightdel
Xuân Trường (thứ hai, từ trái sang) đã không may bị chấn thương trong lúc luyện tập ở đội tuyển quốc gia, sẽ phải rời xa sân cỏ trong thời gian dài.

Thời U.19 Hoàng Anh Gia Lai mới nổi, Xuân Trường cùng Tuấn Anh, Công Phượng là 3 cái tên có độ phủ sóng rộng và mạnh nhất. Theo thời gian, những tưởng Tuấn Anh dần đi xuống vì bị chấn thương thì tiền vệ này lại chơi hay lên trong thời gian qua, trong khi Xuân Trường và Công Phượng lại có phần nhạt nhòa.

Xuân Trường là một trong những cầu thủ hay bậc nhất của U.23 Việt Nam, trong hành trình tuyệt đẹp lên ngôi á quân U.23 châu Á 2018. Ở Thường Châu, Xuân Trường đá đủ 6 trận nhưng càng về sau, khi đá các giải có sự góp mặt của đội tuyển quốc gia, tần suất xuất hiện của tiền vệ người Tuyên Quang này giảm dần. AFF Cup 2018, Xuân Trường ra sân 5 trận. Gặp Thái Lan ở King’s Cup 2019, Xuân Trường vào sân vài phút cuối. Đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, Xuân Trường ngồi ngoài. Có thể thấy, trong tay HLV Park Hang-seo đang có nhiều sự lựa chọn ở hàng tiền vệ. Hai cánh đương nhiên thuộc về Văn Hậu, Trọng Hoàng. 6-7 cái tên ở khu vực trung tâm sẽ cạnh tranh cho hai suất còn lại. Do đó, việc Xuân Trường được vào sân đá chính là chuyện khó xảy ra, khi Đỗ Hùng Dũng và Tuấn Anh càng chơi càng hay, phối hợp ăn ý. Thầy Park tính toán sát sít từng ly. Thiên hạ lo lắng khi Tuấn Anh vào sân thì tiền vệ này lại chơi hay nhất trận gặp Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022. Nếu Tuấn Anh cứ giữ vững phong độ này, anh sẽ là ông chủ ở hàng tiền vệ. Người đá cặp với anh, khó lòng là ai khác ngoài Đỗ Hùng Dũng-người đã chơi đủ các trận ở Asian Cup 2019, chơi trọn vẹn hai cuộc đối đầu với Thái Lan gần đây.

Bài học của đồng đội Tuấn Anh chính là tấm gương để Xuân Trường nhìn vào nhẫn nại chờ thời. Tuấn Anh chấn thương liên miên tưởng như phải giải nghệ nhưng tiền vệ người Thái Bình này đã kiên cường chữa trị, luyện tập lấy lại phong độ, kiên nhẫn chờ đến ngày thầy Park gọi lại vào đội tuyển quốc gia để có cơ hội thêm một lần khẳng định đẳng cấp. Ở Hoàng Anh Gia Lai, Xuân Trường có tầm ảnh hưởng hơn Tuấn Anh do cách chơi của đội bóng phố Núi. Nhưng ở đội tuyển quốc gia, thầy Park đã đặt niềm tin vào Tuấn Anh. Thầy Park vẫn sẽ trọng dụng Xuân Trường khi cầu thủ này trở lại sau khi bình phục chấn thương, thế nên Xuân Trường cần phải học Tuấn Anh trong việc chờ thời.

Bài và ảnh: VŨ THU