Trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) khẳng định: “Thời gian qua, nhiều liên đoàn, hiệp hội đã có những bước phát triển mạnh mẽ, khoa học, trong đó có Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam. Nhờ có sự quan tâm của liên đoàn, nhà tài trợ mà bộ môn xe đạp thể thao Việt Nam đã tạo được những dấu ấn vượt trội về chuyên môn, thành tích trong vài năm trở lại đây, trở thành một trong những môn thể thao mũi nhọn của nước nhà, đem lại hy vọng giành Huy chương Vàng (HCV) ở đấu trường Asiad 2018”.

Nguyễn Thị Thật luôn có sự tự tin mạnh mẽ khi tham dự các giải đấu. Ảnh: Thu Hiền

Các nhà chuyên môn hy vọng, sau khi những môn võ đem lại HCV cho Đoàn thể thao Việt Nam ở các kỳ Asiad trước thì đến kỳ Asiad 2018 tổ chức ở Indonesia, những môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu Olympic, trong đó có đua xe đạp, sẽ mang lại tin vui cho người hâm mộ nước nhà.

Niềm hy vọng ở bộ môn xe đạp tại đấu trường Asiad mang tên Nguyễn Thị Thật. Ở khu vực Đông Nam Á, tay đua thuộc biên chế đội Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang này đã thi đấu vô cùng thành công tại SEA Games 29-2017, khi mang về hai tấm HCV cá nhân. Đầu năm 2018, Nguyễn Thị Thật đã mang đến niềm vui cho thể thao nước nhà khi giành HCV danh giá ở Giải vô địch châu Á, nội dung xuất phát đồng hàng nữ. Trung tuần tháng 2 vừa qua, tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar), VĐV Nguyễn Thị Thật đã vượt qua 26 tay đua mạnh của xe đạp nữ châu lục, đoạt HCV nội dung 106km xuất phát đồng hàng nữ. Đây là tấm HCV nữ châu Á đầu tiên trong lịch sử làng đua xe đạp Việt Nam. Trước đó, năm 2000, cựu cua rơ Trương Quốc Thắng cũng từng đoạt HCV nội dung xuất phát đồng hàng của nam.

Thành tích chuyên môn vượt trội của Nguyễn Thị Thật khiến giới chuyên môn phấn khởi, kỳ vọng ở Asiad 2018, tay đua này sẽ mang về HCV cho Đoàn thể thao Việt Nam. Niềm tin này là có cơ sở bởi Nguyễn Thị Thật đang vào độ chín của sự nghiệp. Bên cạnh đó, sự quan tâm của lãnh đạo Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam cũng như lãnh đạo Tổng cục TDTT, các nhà tài trợ đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện tập luyện, tập huấn thuận lợi không chỉ cho Nguyễn Thị Thật, mà còn đối với nhiều tay đua khác.

Chấp nhận chọn xe đạp-môn thể thao gian khổ, suốt ngày tập luyện ngoài đường với bao hiểm nguy, bất trắc. Rồi phải xa gia đình tập trung đội tuyển, đi tập huấn, thi đấu nhiều nơi; mỗi năm chỉ về nhà được vài ngày nhưng Nguyễn Thị Thật vẫn không ngừng cố gắng. Với nữ VĐV này, xe đạp là đam mê, là động lực để chị phấn đấu.

Bản thân Nguyễn Thị Thật cũng chưa bao giờ để các HLV ở đơn vị chủ quản cũng như tại đội tuyển quốc gia phải thất vọng. Trong tập luyện, thi đấu, Nguyễn Thị Thật luôn tỏ ra chuyên nghiệp, nghiêm túc với bản thân. Với chị, không có chuyện tập luyện hời hợt và càng đáng mừng hơn, khi Thật chưa bao giờ “mắc bệnh ngôi sao”. Ngay sau khi giành HCV châu Á 2018 vừa qua, Nguyễn Thị Thật đã cảm ơn sự hỗ trợ đắc lực của hai người đồng đội Phan Thị Liễu và Nguyễn Thị Thi. Nhớ về cuộc đua tại châu Á hồi đầu năm, Nguyễn Thị Thật tâm sự: “Ra đấu trường châu lục, gặp toàn đối thủ mạnh nhưng tôi có sự tự tin. Tôi tự nhủ, mình có khả năng rút tốt, vậy mình nên cố gắng duy trì tốc độ để về đích chung vào nhóm đầu rồi tung nước rút. Chính vì thế, tôi rất tự tin ngay lúc xuất phát và khi đến đích, không gì có thể cản tôi về nhất được nữa. Nhiều đối thủ tung nước rút trước, nhưng tôi có niềm tin lớn rằng mình sẽ thắng, sẽ vượt qua họ ở vạch đích; và quả thật, điều đó đã thành hiện thực. Nếu bạn về đích đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui sướng. Còn đây là giải châu Á, không gì diễn tả được cảm xúc lúc mình về đích đầu tiên và đứng trên bục nhận HCV. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến các thầy, những người đồng đội và người hâm mộ luôn sát cánh cùng chúng tôi để động viên chúng tôi. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Tổng cục TDTT, lãnh đạo Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam đã góp phần giúp chúng tôi an tâm, chú tâm vào tập luyện. Tấm HCV ở giải châu Á của tôi xứng đáng thuộc về những ai quan tâm đến xe đạp nữ nước nhà”.

Được biết, để chuẩn bị cho đấu trường Asiad 2018, Nguyễn Thị Thật sẽ đi tập huấn ở Thụy Sĩ. Hy vọng tại giải đấu quan trọng của thể thao Việt Nam-Asiad 2018, Nguyễn Thị Thật và đồng đội sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt.

MỘC MIÊN