leftcenterrightdel
Perez thi đấu đầy tự tin ở Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân”.

Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân” thật sự gây ấn tượng cho Perez, anh bảo chưa từng đua ở đâu có người hâm mộ cổ vũ nhiệt tình đến vậy. Hai bên đường đua có rất nhiều người dân ra cổ vũ giúp các đội đua lên tinh thần, khí thế rất cao. Tôi có hỏi Perez rằng anh đã sang Việt Nam được 3 năm, liệu có ở đâu người dân cổ vũ nhiệt tình như ở Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân” thì tay đua người Tây Ban Nha bảo giải đấu do Báo Quân đội nhân dân tổ chức thu hút đông nhất sự cổ vũ của người hâm mộ ở dải đất hình chữ S.

Khi tôi hỏi sang Việt Nam, từng thi đấu cho đội Bike Life Đồng Nai, Tập đoàn Lộc Trời và nay là Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) TP Hồ Chí Minh, anh nhớ điều gì nhất ở quê nhà Tây Ban Nha? Không ngần ngại, Perez… vén áo cho tôi xem hình xăm ở vùng bụng, đó là hình một chú chó ngộ nghĩnh nằm chờ chủ về. Perez xúc động lắm, bảo “đó là Silva, chú chó cưng của tôi. Ngoài Silva, tôi còn các bạn chó cưng nữa là Duru, Trisky, Nardi…”. Tôi từng biết Perez từ hồi anh đầu quân thi đấu cho đội Bike Life Đồng Nai nhưng đến Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, tôi mới biết anh yêu chó đến vậy. Perez bảo “nếu sau này nghỉ đua xe đạp, có lẽ tôi sẽ mở một cửa hàng chăm sóc thú cưng ở TP Hồ Chí Minh. Tay đua người Pháp Loic (đội Bike Life Đồng Nai-PV) đã có gia đình riêng rất hạnh phúc ở Đồng Nai, đó là niềm cảm hứng lớn cho tôi. Sau nhiều năm ở miền Nam, trái tim tôi đã yêu Việt Nam mất rồi”.

VUS TP Hồ Chí Minh là đội đua mạnh nhất, nhì Việt Nam trong khoảng hai thập niên trở lại đây. Đội có lực lượng nội binh đồng đều, binh hùng tướng mạnh nhưng khi một số đội đua khác như Bike Life Đồng Nai, Tập đoàn Lộc Trời sử dụng ngoại binh, lập tức đội VUS TP Hồ Chí Minh bị kém ưu thế trên đường đua. Ở mùa giải 2018, VUS TP Hồ Chí Minh đã gần như trắng tay ở những giải đấu lớn. Chính vì lẽ đó, vào cuối năm 2018, huấn luyện viên (HLV) Đỗ Thành Đạt đã rất vui mừng khi cấp trên cho phép ký hợp đồng với Perez. Trao đổi câu chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, HLV Đỗ Thành Đạt chân thành bộc bạch: “Cuối năm 2017, Perez rất thích đầu quân cho xe đạp TP Hồ Chí Minh nhưng lúc đó tôi lại để mắt tới Loic. Cuối cùng thì Loic vẫn thi đấu cho Bike Life Đồng Nai, Perez thì về với Tập đoàn Lộc Trời. Lúc đó, tôi có phần trách bản thân đã không quyết đoán trong việc chiêu mộ ngoại binh. Cuối năm 2018, khi Perez hết hạn hợp đồng với Tập đoàn Lộc Trời, tay đua người Tây Ban Nha đã không gia hạn với đội đua miền Tây mà chủ động về với VUS TP Hồ Chí Minh. Lần này thì chúng tôi đã hành động nhanh và quyết đoán”.

Từ khi có Perez, VUS TP Hồ Chí Minh tự tin hơn hẳn ở các giải đấu lớn. Tại Cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2019, VUS TP Hồ Chí Minh đã đại thắng với ngôi nhất đồng đội và áo vàng chung cuộc thuộc về Perez. Ở Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân” vừa mới kết thúc, Perez cùng đội VUS TP Hồ Chí Minh đã giành ngôi nhất đồng đội.

Trong những ngày tranh tài ở Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, Perez tâm sự rất cởi mở rằng: “Sự ủng hộ của người hâm mộ Tây Bắc dành cho đoàn đua là điều đáng quý nhưng tôi thấy cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Từ đó, các vận động viên lại càng trân trọng tình cảm người dân dành cho cuộc đua”. Nghe Perez tâm sự, tôi càng thấy ở tay đua người Tây Ban Nha này toát lên vẻ mộc mạc mà chuyên nghiệp. Trong chuyện ăn uống, sinh hoạt cùng đồng đội, Perez rất hòa đồng với tập thể. Đội đua ăn gì, Perez ăn nấy. Tối 30-4 ra Hà Nội để chuẩn bị tham dự Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, Perez có nói với HLV Đỗ Thành Đạt: “Tôi thèm ăn xôi gà quá, ở đâu bán xôi gà ngon nhỉ?”. Lập tức HLV Đỗ Thành Đạt lấy xe đèo Perez lên phố cổ Hà Nội làm mấy suất xôi gà. HLV Đỗ Thành Đạt tâm sự: “Perez vô tư vậy đó. Ở trong TP Hồ Chí Minh, nếu thèm ăn món gì, Perez lại nhờ ban huấn luyện chỉ đường hoặc rủ đồng đội đi cùng mua về ăn chung cho vui. Chúng tôi đã vô cùng may mắn khi ký được hợp đồng với tay đua bán đảo Iberia này”.

Bài và ảnh: THU HIỀN-ĐỖ THÀNH