Theo đó, văn bản có chữ ký của Giám đốc điều hành Lê Đình Hoàng có hai nội dung chính, yêu cầu HLV Nguyễn Thành Công phải xác định rõ phương hướng, mục tiêu trong phần còn lại của mùa giải cũng như phải thông báo chi tiết những cầu thủ chính thức và dự bị. Ngoài ra, ban lãnh đạo đội bóng cũng yêu cầu HLV Nguyễn Thành Công phải sử dụng đủ 3 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch trong mỗi trận đấu, và mỗi lần thay đổi cầu thủ trong trận đấu phải có sự đồng ý của hơn 50% thành viên ban huấn luyện.

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Nguyễn Thành Công đã hành xử hết sức chuyên nghiệp. Ảnh: THUẦN THƯ

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, HLV Nguyễn Thành Công cho biết: “Tôi hoàn toàn thoải mái trước quyết định xin thôi việc ở CLB Thanh Hóa. Thay thế tôi ở đội bóng Thanh Hóa sẽ là trợ lý HLV Mai Xuân Hợp. Trong những ngày làm việc tại Thanh Hóa, chủ tịch và CLB đã tạo điều kiện để tôi, ban huấn luyện cùng các cầu thủ được chơi bóng, phát huy khả năng vốn có. Khi không còn hợp tác, tôi chia tay đội bóng trong sự chuyên nghiệp”.

Thay thế chiến lược gia người Italy Fabio Lopez, HLV Nguyễn Thành Công đã dẫn dắt đội bóng Thanh Hóa thi đấu khá hay. Đáng tiếc, mọi chuyện đang hanh thông thì đôi bên lại nói lời chia tay. Thực ra điều này đã được giới chuyên môn sớm nhìn ra, không chỉ với HLV Nguyễn Thành Công mà kể cả các nhà cầm quân nội, ngoại khác cũng khó trụ lại xứ Thanh nếu “bầu” Đệ tiếp tục làm chủ đội bóng.

Xưa nay, “bầu” Đệ nổi tiếng hay can dự vào công việc chuyên môn của ban huấn luyện. Trước giờ bóng lăn, HLV trưởng phải báo cáo đội hình ra sân với “bầu” Đệ. Có bận, mấy anh em phóng viên hỏi ông sao lại làm kỳ vậy thì ông bầu này cho hay: “Để đề phòng “củi lửa”.

Nhiều khi “củi lửa” chưa thấy đâu mà chỉ thấy cách làm việc của “bầu” Đệ như thể “đóng cửa đốt nhà”. Trong các cuộc họp của đội, “bầu” Đệ rất khoái cầm sa bàn nói về chiến thuật. Dân trong nghề thường bảo nhau, ở CLB Thanh Hóa, “bầu” Đệ chính là HLV trưởng.

Khi cảm thấy không được tôn trọng, HLV Nguyễn Thành Công chủ động xin thôi việc cũng là chuyện thường tình. Được biết, sau khi đội bóng có hai công văn trên, chiến lược gia họ Nguyễn đã chủ động xin thanh lý hợp đồng sau 3 tháng dẫn dắt đội bóng. Kể cũng buồn cho đội bóng này khi thầy trò HLV Nguyễn Thành Công vừa có một tháng rèn thể lực cực kỳ nghiêm túc ở Sầm Sơn để sẵn sàng chinh chiến nốt mùa giải V-League 2020.

Trong hai công văn số 335 và 338, ban lãnh đạo CLB cũng yêu cầu HLV Nguyễn Thành Công phải có nhiệm vụ đưa đội bóng xứ Thanh vào tốp 8 sau giai đoạn 1 của mùa giải V-League 2020. Trước mỗi trận đấu, lãnh đạo đội bóng yêu cầu ban huấn luyện, HLV Nguyễn Thành Công cần phát huy tinh thần đoàn kết, lắng nghe ý kiến đóng góp, xây dựng của các thành viên trong ban huấn luyện. Trong quá trình trận đấu diễn ra, quyền quyết định thay người thuộc về HLV trưởng. Tuy nhiên, để bảo đảm khách quan, trước khi thay phải có ý kiến thống nhất của hơn 50% thành viên trong ban huấn luyện. Tất cả ý kiến của từng thành viên ban huấn luyện về việc thay người đều phải ghi lại trong sổ nhật ký để làm cơ sở đánh giá chuyên môn sau trận đấu.

Oái ăm kiểu này thật khó chơi!

* Sau 11 vòng đấu ở V-League 2020, Thanh Hóa có 14 điểm, đang tạm đứng thứ 8, vị trí có thể tranh chức vô địch ở giai đoạn 2. HLV Nguyễn Thành Công về dẫn dắt Thanh Hóa từ vòng 4, khi đội bóng này đang xếp cuối bảng với 0 điểm, giúp đội thi đấu khởi sắc với 4 trận thắng, 2 trận hòa và 2 trận thua. Mục tiêu ban đầu mà “bầu” Đệ đưa ra khi mời HLV Nguyễn Thành Công về dẫn dắt Thanh Hóa là giúp đội nhà trụ hạng thành công.

* Theo lịch thi đấu ở vòng 12 V-League 2020, Thanh Hóa sẽ gặp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân nhà. Trận đấu dự kiến tổ chức vào ngày 26-9.

KHOA MINH