Sau trận Việt Nam thua Australia 0-1 tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, rất nhiều trọng tài, chuyên gia bóng đá Việt Nam đều chung nhận định: Đội tuyển Việt Nam xứng đáng được hưởng phạt đền. Ông Dương Văn Hiền, Trưởng ban Trọng tài, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã nói: “Tôi xem một góc máy thì thấy hậu vệ Australia đã dang tay to hơn bình thường. Theo cá nhân tôi, tình huống này nên thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam”.

Đây là lần đầu tiên công nghệ VAR (trợ lý trọng tài bằng video) được áp dụng tại một vòng loại World Cup khu vực châu Á. Mặc dù đã chứng minh được tiện ích, nhưng VAR chỉ là công cụ tham khảo và không thể thay thế được con người. Đó cũng là lý do mà ông Ngô Duy Lân, trọng tài đẳng cấp nhất bóng đá Việt Nam hiện nay, cho rằng: “Hậu vệ Australia dang tay rộng hơn bình thường, cản cú sút của Hồng Duy đi thẳng về hướng khung thành. Tình huống này có đủ cơ sở để thổi phạt đền. Tuy nhiên, VAR chỉ mang ý kiến tham khảo, quyết định sau cùng nằm ở trọng tài chính”.

Sau trận Việt Nam gặp Australia, VFF đã có thư gửi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á với nội dung: Đề nghị hai đơn vị này tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng trọng tài. VFF cho rằng, trọng tài đã không đưa ra quyết định chính xác, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

leftcenterrightdel

Một góc ảnh cho thấy bóng đã chạm tay hậu vệ Rhyan Grant của Australia. Ảnh: HOÀNG LINH 

Theo Luật Bóng đá, phiên bản cập nhật mới nhất áp dụng từ mùa giải 2021-2022, FIFA quy định rõ: “Một cầu thủ bị coi là làm cơ thể phình to ra bất thường trong trường hợp mà vị trí của bàn tay hoặc cánh tay không đến từ hệ quả của một chuyển động cơ thể hợp lý. Khi đặt bàn tay hoặc cánh tay ở vị trí như vậy, cầu thủ chấp nhận rủi ro có thể xảy ra khi bóng chạm tay dẫn tới bị phạt”. Do đó, bóng dù đập cột, đập xà, đập người khác hay một bộ phận hợp lệ trên cơ thể giội vào bàn tay hoặc cánh tay không khép chặt vào cơ thể thì vẫn bị coi là phạm luật. Chiếu theo luật, tình huống Duy Mạnh để bóng chạm tay ở trận Saudi Arabia và bị thổi phạt đền là chính xác. Nhưng tình huống Hồng Duy dứt điểm bóng trúng tay Rhyan Grant thì sao? Nếu xem góc quay qua truyền hình, chúng ta đều thấy rõ tay phải cầu thủ Rhyan Grant đã “phình to ra bất thường”.

Trong bóng đá, có nhiều tình huống dù chiếu theo luật đã rõ ràng nhưng người quyết định cuối cùng vẫn là trọng tài chính. Trong hình huống bóng chạm tay Rhyan Grant, có trọng tài sẽ thổi penalty, nhưng cũng có vị “vua áo đen” cho rằng hậu vệ Australia đã có động tác khép tay trái sát cơ thể.

Người hâm mộ, chuyên gia bóng đá Việt Nam có cơ sở để đòi một quả penalty.

Người hâm mộ, chuyên gia bóng đá Australia cho rằng đó là tình huống phòng ngự đúng luật của Rhyan Grant.

Người hâm mộ, chuyên gia trung lập thì mỗi người một ý kiến về pha bóng này.

Suy cho cùng, bóng đá không phải là phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Trong bóng đá, đôi lúc cũng có nhiều quyết định, nhận định cảm tính khiến người trong cuộc bất bình. Đó là khoảnh khắc cảm tính mà bất cứ ai từ người hâm mộ, chuyên gia đến các nhà quản lý bóng đá đều có. Ở nhiều giải đấu trên thế giới cũng xuất hiện các pha bóng tương tự, cũng có tranh cãi và phẫn nộ. Dù FIFA có quyết định trọng tài sai thì kết quả cũng không thể thay đổi. Chúng ta phải biết chấp nhận cuộc chơi để trưởng thành và hướng về phía trước. Và như vậy mới là sự hấp dẫn, kịch tính của môn thể thao vua!

NHẬT MINH