Biết trả lời sao khi cánh phóng viên liên tục hỏi về hướng giải quyết những hệ lụy sau quyết định hủy V-League và giải hạng Nhất quốc gia 2021, bởi tất cả vẫn đang “rối như canh hẹ”.

Việc quyết định hủy V-League và giải hạng Nhất quốc gia 2021 nhằm cứu các câu lạc bộ (CLB) đang đối mặt với nguy cơ phá sản khi không có nguồn thu mà vẫn phải trả lương cho cả bộ máy hoạt động. Nhiều “ông bầu” đang chạy đôn chạy đáo để lo công việc kinh doanh vốn bị thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh, lại phải gánh thêm chi phí nuôi đội bóng nên không kham nổi. Rõ nhất là trường hợp của CLB Than Quảng Ninh khi vừa tuyên bố dừng hoạt động, cầu thủ không được nhận lương đến khi nào hoạt động trở lại. Đội bóng khổ một thì cầu thủ khổ mười bởi tương lai bấp bênh. Đây cũng là tâm trạng của tiền vệ Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh) lúc này. Anh chua xót rằng, bản thân sẵn sàng mất không hai năm tiền lương mà Than Quảng Ninh đang nợ bởi chỉ muốn ra đi để sớm lo cho tương lai. Trong khi đó, Nguyễn Xuân Nam (Topenland Bình Định), Nguyễn Hải Huy (Than Quảng Ninh) đang đi làm thêm đủ thứ nghề để nuôi gia đình và chưa biết tương lai sẽ ra sao.

leftcenterrightdel
 Tiền vệ Nghiêm Xuân Tú (bên trái) chưa được thanh lý hợp đồng dù Câu lạc bộ Than Quảng Ninh dừng hoạt động. Ảnh: MINH TUẤN

Việc quyết định đội nào xuống hạng, có đội vô địch V-League và giải hạng Nhất quốc gia 2021 không, chọn CLB nào đại diện Việt Nam tham dự các cúp châu Á mùa tới vẫn đang được những nhà tổ chức tính toán. Trong thời điểm khó khăn này rất cần những ý kiến xây dựng từ các chuyên gia, ông chủ đội bóng lẫn người hâm mộ để tìm ra giải pháp hữu hiệu. Nhưng buồn thay, cuộc đấu tố, chỉ trích lẫn nhau giữa một số “ông bầu” với lãnh đạo VPF vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Vấn đề cấp thiết nhất đặt ra là làm gì để giúp cầu thủ vượt qua khó khăn về chuyên môn lẫn thu nhập thì không ai trả lời được.

Hiếm có nơi nào như V-League và giải hạng Nhất quốc gia, dù vận hành theo cơ chế chuyên nghiệp nhưng CLB lại ký hợp đồng cầu thủ theo tháng, thậm chí theo tuần. Tại một số giải đấu và các CLB bóng đá Việt Nam hiện nay, rất nhiều việc được giải quyết theo “luật của mình”. Cầu thủ bị nợ lương, "quỵt" thưởng, bị thanh lý hợp đồng bởi những chuyện trời ơi đất hỡi, đi không được mà ở cũng không xong vì những ràng buộc... Tại các nền bóng đá tiên tiến và phát triển trên thế giới luôn có hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp nhằm bảo vệ quyền lợi của cầu thủ khi bị xâm phạm và khi có sự cố xảy ra. Vấn đề này đã được các chuyên gia nói đến từ lâu, nhưng bóng đá Việt Nam hiện có rất nhiều tiêu chí vẫn chưa đạt chuẩn chuyên nghiệp nên việc thành lập một hiệp hội bảo vệ cầu thủ dường như vẫn còn xa vời.

V-League và giải hạng Nhất quốc gia là nơi cung cấp nguồn cầu thủ tài năng cho các đội tuyển quốc gia. Hai giải đấu này bị hủy sẽ tác động lớn đến chuyên môn, cả nghìn cầu thủ đang phải lo sinh kế trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp thì thời gian và tâm trí đâu để tập luyện duy trì. Giải đấu có thể hủy, kinh phí hoạt động có thể tiết kiệm, nhưng những nhà tổ chức bóng đá Việt Nam và ông chủ các CLB không thể bỏ mặc cầu thủ như “đem con bỏ chợ” được. Họ còn gia đình, con cái và cha mẹ già phải phụng dưỡng, trong lúc dịch bệnh này, biết kiếm việc gì làm? 

Bóng đá Việt Nam cần có những tính toán để tránh đi vào vết xe đổ của Indonesia và Thái Lan. Bóng đá Indonesia đóng băng suốt 17 tháng qua và phần lớn cầu thủ chuyên nghiệp của họ phải chuyển đổi sang ngành nghề khác để kiếm sống. Thái Lan cũng chật vật giữa bài toán hủy giải hay tiếp tục. Rất nhiều cầu thủ xứ chùa vàng thậm chí phải về quê chăn bò, làm nông, bán hoa quả để trang trải cuộc sống. Câu chuyện trên rất có thể sẽ tái hiện với bóng đá Việt Nam nếu các nhà quản lý bóng đá của VFF, VPF, chính quyền địa phương, các ông chủ đội bóng không sớm vào cuộc tìm ra giải pháp khắc phục nhằm “cứu” cầu thủ bóng đá, nhất là những tài năng trẻ vốn thu nhập chỉ “ba cọc ba đồng”.

HỮU TRƯỞNG