“Con chị nó đi, con dì nó lớn”. Không có Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu, Duy Mạnh, U.23 Việt Nam trên đất Thái Lan đã có “thê đội 2” với những Trọng Hùng, Hoàng Đức, Tấn Sinh, Việt Anh... Khó mà nói tập thể nào hay hơn bởi bóng đá trẻ năm nào chẳng diễn ra vô vàn giải đấu, như sóng biển đại dương vỗ bờ dồn dập. Sóng sau đè sóng trước, tự nhiên là vậy và bóng đá trong chừng mực nào đó cũng tuân theo quy luật phát triển của tự nhiên. Lớp U.23 này của ta có hay hơn lớp á quân hai năm về trước? Nhìn thì thấy khó hay hơn nhưng phải thấy rằng, U.23 UAE và U.23 Jordan rất mạnh chứ không đơn giản. Các cầu thủ Tây Á to cao, khỏe, kỹ thuật, chơi cực kỳ kỷ luật và chịu khó đeo bám, áp sát. Bình thường các đội bóng vùng Vịnh thích phô diễn, đá cá nhân nhưng xem hai đối thủ vừa qua của U.23 Việt Nam tranh tài, mới hay bóng đá trẻ vùng Vịnh đã thay đổi rất nhiều. Thời thế thay đổi thì ta đổi thay, các đội bóng đến từ Tây Á cho thấy họ không còn đá ngẫu hứng, bản năng nhiều như trước, họ-những con cáo sa mạc đã xuất hiện nhiều hơn ở VCK U.23 kỳ này. May hay không may cho U.23 Việt Nam khi phải đối đầu với những đối thủ cực kỳ khó chịu như U.23 UAE và U.23 Jordan?

leftcenterrightdel
Đức Chinh (bên trái) đang không có cảm giác bóng tốt. Ảnh: HẢI ĐĂNG

Tĩnh tâm bình xét, U.23 UAE và U.23 Jordan hay hơn U.23 Việt Nam cả về mặt con người lẫn lối chơi. Chúng ta may khi không bị thủng lưới trong hiệp 1 trước U.23 Jordan. Chúng ta muốn có sự đột biến trong những tình huống hãm thành nhưng hàng thủ U.23 UAE và U.23 Jordan không cho Quang Hải, Tiến Linh, Hoàng Đức, Đức Chinh… nhiều khoảng trống. Chúng ta khó đá vì đối thủ mạnh, có thực lực, đẳng cấp. Tâm thế của thầy trò HLV Park Hang-seo là tốt nhưng vào trận, trước các đối thủ có “võ”, lắm chiêu, rất biết người biết ta thì tâm thế chỉ giúp được cho đội nhà phần nào. Hai trận qua, cứ mỗi khi đội bạn hãm thành (Bùi Tiến Dũng) là cổ động viên ở quê nhà lại lo lắng, thót tim. Cơ hội mà đoàn quân áo đỏ sao vàng tạo ra quá ít. Thầy Park thích và tin dùng Tiến Linh, Đức Chinh. Kinh nghiệm trận mạc như bộ đôi trên còn không có đất thi triển tài nghệ trước U.23 UAE và U.23 Jordan thì các chân sút khác của chúng ta cũng khó lòng làm nên chuyện.

Đức Chinh, Quang Hải, Tiến Linh, Hoàng Đức là bộ tứ trên hàng công của U.23 Việt Nam. Anh này tiến thì anh kia lùi, anh này “làm tường” thì anh kia băng cắt, lao lên… Thực tế trên sân cho thấy, hệ thống phòng ngự của U.23 UAE và U.23 Jordan rất tốt. Cực kỳ ít cơ hội để Đội trưởng Quang Hải có cơ hội dứt điểm hay như tiền đạo mũi nhọn Tiến Linh, 180 phút đã qua mà gần như không để lại dấu ấn nào đặc biệt.

Các đối thủ đã nhìn nhận U.23 Việt Nam cẩn trọng hơn, dè chừng hơn. Họ hiểu sự nguy hiểm đến từ thầy trò HLV Park Hang-seo. Họ thuộc lòng bài phòng ngự phản công của chúng ta. Thế nên ngay cả khi hãm thành U.23 Việt Nam, đối thủ luôn cắt cử 4-5 cầu thủ bên phần sân nhà.

Chúng ta buộc phải trông chờ nhiều vào những tình huống sơ hở của đối thủ, hơn là đủ sức đủ lực công phá. Đánh biên rất khó khi các hậu vệ cánh của đối phương đều cao to. Tấn công trung lộ cũng khó cửa ăn khi chúng ta vấp phải hệ thống phòng ngự hai lớp. Dẫu thầy Park chú tâm nhiều cho phòng ngự thì phải thấy rằng, để chiến thắng thì điều cốt tử là bàn thắng. Nếu có tuyến nào cần sự thay đổi thì đó chính là hàng công đội nhà. U.23 Việt Nam cần thay đổi cách chơi của hàng công. Tiến Linh, Đức Chinh, Quang Hải cần phối hợp nhanh hơn, quyết đoán hơn. Khó là Đức Chinh và Tiến Linh đang có cảm giác bóng và không gian chưa tốt.

Hai trận đấu với U.23 UAE và U.23 Jordan, đội nhà chơi với chiến thuật rõ ràng, đó là thủ vững trong 75 phút, sau đó mạo hiểm dồn lực tấn công. Khi chúng ta chấp nhận chơi mạo hiểm, cơ hội cũng đã đến nhưng không nhiều. Sức ép về phía khung thành đối thủ cũng có nhưng chưa đủ lớn khiến đối phương mắc sai lầm hay bộc lộ những sơ hở trong hệ thống phòng ngự.

0 bàn thắng, 0 bàn thua, với 2 điểm giắt lưng, U.23 Việt Nam tiến vào lượt trận thứ ba gặp U.23 Triều Tiên. Đừng nghĩ U.23 Triều Tiên đã bị loại mà xem nhẹ đội bạn. Đội bóng trẻ đến từ Đông Bắc Á chơi đầy sức mạnh, tốc độ. Và khi U.23 Triều Tiên thua trận trước U.23 UAE và U.23 Jordan thì chúng ta có thêm cơ sở để nhận định: Hai đội bóng trẻ ở bảng D đến từ Tây Á quả là mạnh. Người hâm mộ có quyền hy vọng ở trận đấu cuối cùng gặp U.23 Triều Tiên vào ngày 16-1, chiến thắng đầu tay sẽ đến với đội nhà, cho dù đó sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn, có khi phải đánh đổi bằng máu.

Và hãy nhớ rằng, khi VCK kỳ này mới trôi qua được hai lượt trận vòng bảng, thì U.23 Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên đã thu gom đồ chuẩn bị về nước. Một giải đấu thực sự khó khăn khi các đội đều quyết tâm giành vé đến Olympic Tokyo 2020 hè này.

“Cái khó ló cái khôn”. Trong thế khó cũng có thể nhen nhóm, nhú lên cái khôn. Hy vọng vào ngày 16-1, cái khôn của thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ ló ra đúng thời điểm.

KHOA MINH