Cũng con người ấy, cũng khát khao chiến thắng ấy nhưng Messi trong màu áo đội tuyển quốc gia khác hẳn Messi trong màu áo Barca.

Xem Argentina thua Colombia 0-2 ở Copa America 2019 mà thấy tội cho Messi và các vũ công tango. Gần như mọi đường lên bóng của Argentina đều qua chân Messi, việc này cứ lặp đi lặp lại không chỉ ở các kỳ World Cup mà cả ở Copa America mấy kỳ trước nữa. Đội tuyển Colombia hóa ra chỉ làm một việc tương đối đơn giản, cử 2-3 cầu thủ phong tỏa các hướng đi bóng, chuyền bóng của Messi. Đồng đội Messi, các đời HLV đội tuyển Argentina hình như đều có chung suy nghĩ: Bóng cứ qua chân Messi và điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Đúng, điều kỳ diệu đã xảy ra nhưng là với Colombia. Và không biết chừng, điều kỳ diệu có thể xảy ra với Paraguay và Qatar nếu họ biết cách phong tỏa Messi.

Messi đoạt được vô số danh hiệu với Barca là bởi ở đội bóng xứ Catalan quy tụ được nhiều thầy hay trò giỏi, “Bọ chét” chỉ là một mắt xích trong lối chơi của đội. Cũng có trận anh gánh “team”, đóng vai đấng cứu thế nhưng nhiều trận anh vào vai “con mồi”, chơi lùi nhường đất diễn cho Suarez, Coutinho, Dembele… Còn với đội tuyển Argentina, tiền đạo số 10 này khác nào sợi xích trói chân trói tay đồng đội. Đó là chưa kể trong phòng thay đồ đội tuyển quốc gia, phe Messi, Di Maria khác nào quyền lực ngầm khống chế mọi chuyện, trói chặt tinh thần, nhuệ khí cả đội. Chỉ khi nào đội tuyển Argentina thoát khỏi sợi xích Messi, chừng đó “Albicelestes” mới là chính mình.

VŨ THU