Xét về độ tuổi lẫn số lần xung trận, Anthoy Joshua (biệt danh AJ) đã tỏ ra “quá nhanh, quá nguy hiểm” khi sớm thâu tóm các danh hiệu cao quý của làng quyền Anh hạng nặng thế giới. Nhưng phải thấy rằng, kể từ sau thời của Mike Tyson, quyền Anh thế giới đã không còn sản sinh ra những tay đấm cự phách, có thể đĩnh đạc bước chân vào ngôi đền của những tay đấm huyền thoại.

Ở sân Thiên niên kỷ, Ban tổ chức đã làm hết thảy để có thể biến AJ thành một ông hoàng đích thực. Khi võ sĩ người Anh này bước lên khán đài, pháo hoa đã được bắn ra rực rỡ như thể AJ đã giành phần thắng trước Joseph Parker. Vô cùng tự tin, AJ nhún nhảy bước lên võ đài trong nền nhạc hip hop. Mike Tyson cho rằng: “AJ làm màu quá! Nếu cậu ta gặp tôi thời tôi còn sung sức, tôi dám tin chắc AJ còn chẳng đủ tự tin mà bước lên võ đài”.

leftcenterrightdel
Sở hữu 4 đai quyền Anh danh giá, nhưng Anthoy Joshua vẫn chưa được đánh giá cao. Ảnh: Getty Images

Trước trận đấu, giới chuyên môn nhận định Anthoy Joshua sẽ sớm hạ gục nhanh, tiêu diệt nhanh “tù trưởng xứ Samoa” Parker; và bản thân AJ cũng tự tin tuyên bố sẽ sớm hạ knock-out kỹ thuật đối thủ đến từ New Zealand. Nhưng diễn biến trận đấu cho thấy Parker với chiến thuật khôn ngoan cứ bám lấy AJ ngay khi có thể, khiến cho võ sĩ người Anh không thể thi triển những cú đấm móc sở trường. Càng đấu, Parker càng trở nên tự tin dù Anthoy Joshua vẫn giữ được thế trận lẫn sự chủ động trong tấn công. Vào hiệp thứ 7 và thứ 8, Anthoy Joshua đã bực tức ra mặt khi Parker cứ ôm chầm lấy đối thủ, khiến AJ không thể ra đòn. “Tù trưởng xứ Samoa” đã thành công với chiến thuật bẻ trận đấu vỡ vụn, không cho Anthoy Joshua thi triển thứ quyền pháp thượng thặng. Mỗi khi có cơ hội, Parker lại tung ra những cú đấm mạnh mẽ vào phần mạn sườn AJ, khiến tay đấm người Anh thừa nhận sau trận đấu: “Có những cú đòn của Parker khiến tôi không thở nổi”.

Đến hiệp thứ 10, Anthoy Joshua quyết định tăng tốc trước khi về đích. AJ khéo dồn đối thủ về góc võ đài, tung ra hàng loạt xê-ri đòn, trong đó có cú đấm thẳng bằng tay trái trúng mặt Parker, khiến đối thủ người New Zealand rách mí mắt bên trái. Nhưng “tù trưởng xứ Samoa” vẫn thi đấu rất kiên cường, vượt qua thời khắc khó khăn để tránh bị hạ knock-out. Trong hai hiệp đấu còn lại, Parker thi đấu rất cẩn trọng, chủ yếu tiếp tục giữ khoảng cách dù biết mình không thể thắng điểm đối phương. Khi tiếng cồng báo hiệu hiệp 2 kết thúc, rất nhanh chóng, AJ được công nhận trận thắng thứ 21 trong sự nghiệp với điểm số 118-110, 118-110 và 119-109 đến từ ba trọng tài. Một kết quả hoàn toàn xứng đáng, tuy vẫn chưa hẳn thuyết phục những người khó tính-là những đối thủ tiềm tàng trong tương lai của AJ, như là Deontay Wilder hay Tyson Fury.

Với việc thâu tóm 4 đai vô địch WBA, IBF, IBO và WBO, Anthoy Joshua đã trở thành quyền vương của lục địa châu Âu, châu Á và châu Đại Dương. Trong tương lai, AJ vẫn còn nhiều mục tiêu để chinh phục, nhiều đối thủ cần phải đánh bại để trở thành số 1 của số 1 trong làng quyền Anh nhà nghề thế giới. Theo nguyên tắc, Anthoy Joshua sẽ phải đấu với Alexander Povetkin, võ sĩ người Nga vừa hạ David Price ở hiệp đấu thứ 5 trong trận đấu phụ nhân sự kiện AJ thượng đài, để trở thành kẻ thách đấu tiếp theo của AJ ở tổ chức WBO. Anthoy Joshua cũng muốn đấu với võ sĩ đồng hương Fury, vốn cũng là tay đấm bất khả chiến bại. Và cuối cùng, AJ rất muốn so găng với Wilder “cuồng nộ” để giành chiếc đai cuối cùng mà anh vẫn còn thiếu-đai hạng nặng của WBC.

Tuy nhiên giới chuyên môn cũng chỉ ra rằng, các đối thủ của Anthoy Joshua chưa xứng tầm. AJ cũng có vẻ không được tự tin cho lắm khi nói về trận đấu trong mơ với Wilder: “Gặp anh ta ở đâu cũng được nhưng tôi không thích đấu ở Mỹ”. “Hãy mang “Hoàng tử làng quyền Anh Anh quốc” đến đây cho tôi”, Wilder đã khiêu khích Anthoy Joshua ngay sau khi AJ vượt qua Parker. “Tôi đã chán phải nghe việc Anthoy Joshua lên tiếng muốn đấu với tôi. Anh ta đã nói tới 5 lần rồi đấy. Tôi thì chỉ nói một lần thôi: Hãy thượng đài đi, AJ, ở đâu cũng được”.

Trong khi đó, Fury đã cười mỉa khi được hỏi về khả năng đấu với Anthoy Joshua: “Tôi không biết AJ là võ sĩ nào. À mà tôi cũng có nghe nói qua về cậu ta nhưng là về khả năng làm võ sĩ đấu tập cho tôi. Tôi sẽ hạ Anthoy Joshua ngay sau khi tôi sẵn sàng thượng đài trở lại”.

VŨ THU