Chuyện giữa Messi và Chelsea của tỷ phú Abramovich nhưng khởi nguồn, nó liên quan đến một trùm tài phiệt khác: Perez, Chủ tịch Real Madrid, trùm thầu khoán xây dựng số 1 Tây Ban Nha.

Hè năm 2013, Perez tính chơi ngông khi chuẩn bị đủ 250 triệu euro tiền mặt, là phí giải phóng hợp đồng Messi thời điểm đó để gửi lời mời gia nhập đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha tới Leo, cùng với đó là mức lương cao nhất thế giới. Nhưng “Bọ chét” phần vì không muốn trở thành Figo thứ hai, phần vì lúc đó đang tận hưởng quãng thời gian tốt đẹp ở xứ Catalan nên đã gạt phăng lời đề nghị của Perez. Bị từ chối phũ phàng, Perez có chịu ngồi yên? Thuyết âm mưu cho rằng chỉ sau vài tháng từ chối Perez, Messi đã bị các cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha điều tra vụ việc trốn thuế. Để êm chuyện này, về sau bố con Messi phải móc hầu bao tới 53 triệu euro nộp phạt.

Thời điểm đầu năm 2014, khi Messi đang là trung tâm của vụ việc điều tra trốn thuế, đã quá mệt mỏi khi bị cơ quan điều tra liên tục mời làm việc nên anh đã có ý chuồn khỏi Barca. Ngẫm đi ngẫm lại, sang Chelsea hợp hơn cả vì tỷ phú Abramovich sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu tài chính của “Bọ chét”. Hơn nữa, Huấn luyện viên Mourinho cũng hơn một lần bày tỏ sự ngưỡng mộ với Leo. Nhưng lần này, Messi không muốn bố mình, ông Jorge tham gia, vì có thể anh nghĩ cụ thân sinh cần toàn tâm toàn ý lo cho vụ việc trốn thuế của hai bố con nhanh nhanh “chìm xuồng”.

Messi và Mourinho đã không thể chung chiến tuyến. Ảnh: GOAL

Biết tin Messi muốn gặp mình trực tiếp, Mourinho vui sướng vô cùng. Ban lãnh đạo Chelsea cũng khấp khởi mừng ra mặt. Đích thân ông chủ Abramovich lệnh cho “phó tướng”, đồng thời cũng là cánh tay mặt Granovskaia trực tiếp vào cuộc.

Sau buổi đầu tiên Mourinho và Messi trò chuyện qua Facetime, đôi bên đã tìm được tiếng nói chung. “Người đặc biệt” không bỏ qua cơ hội ca tụng Leo lên tận mây xanh, dù trước đó, ông bất ngờ chơi bài khuyên “Bọ chét” ở lại Barca.

“Chúng ta cần gặp mặt trực tiếp”, Messi chốt với Mourinho. Để cuộc gặp diễn ra bí mật và có người vừa làm cầu nối, vừa làm chứng tin tưởng, đôi bên thống nhất chọn Deco, cựu cầu thủ từng thi đấu cho cả Barca lẫn Chelsea, đồng thời là một trong những chiến hữu của Leo.

Sau khi bà trùm ở Chelsea Granovskaia xác nhận rõ ý định nghiêm túc của Messi thì gần như cùng lúc, tỷ phú Abramovich đã chuẩn bị xong số tiền mặt trị giá 250 triệu euro để chuyển thẳng cho Barca ngay khi Leo kích hoạt điều khoản phá vỡ hợp đồng để gia nhập đội bóng mới. Mức lương lúc đó Chelsea dự định trả cho Messi, được Di Marzio, phóng viên chuyên săn tin chuyển nhượng hiện làm việc cho đài Sky Sports (người viết cuốn sách “Grand Hotel Calciomercato” tung hê toàn bộ vụ việc này) cho hay là 64,5 triệu euro/năm, mức lương kỷ lục thế giới dành cho cầu thủ lúc đó. Chưa hết, bố con nhà Messi sẽ được thừa hưởng 70% tiền bản quyền hình ảnh của Leo.

Abramovich đã duyệt kinh phí. Granovskaia đã gửi hợp đồng cùng các điều khoản cá nhân chi tiết nhất có thể tới Messi. Chỉ cần Leo ký nháy nữa là xong thì đột ngột ông Jorge xen vào. Bố Messi không hài lòng khi con trai tự ý quyết định việc rời Barca mà không tham khảo ý kiến của mình. Ông Jorge phân tích việc Leo rời đội bóng xứ Catalan là việc quá mạo hiểm. Có lẽ ông biết rõ Barca-Messi là cặp trời sinh (ít ra là cho đến thời điểm này).

Về khoản nghe lời bố mẹ thì Messi là nhất. Ở đại bản doanh Cobham, nhận được tin Messi lừng khừng trong vụ chuyển nhượng, Mourinho tái mặt. “Người đặc biệt” đánh hơi được suy nghĩ của nhà Messi. Không dễ gì đôi bên đi được một chặng đường dài đến vậy để rồi chia tay trong cay đắng xen lẫn chút tự ái, hồ nghi. Mourinho điện thoại cho Messi, xác nhận lần cuối: “Cậu sẽ ở lại Barca?”. “Vâng. Chính xác là như vậy”. “Tốt rồi!”. Mourinho gác máy, trong khi Granovskaia ngồi bên tức tốc điện thoại cho ông chủ Abramovich thông báo tình hình. Đột nhiên mọi chuyện quay ngoắt 180 độ khiến ông chủ Chelsea không lấy gì làm vui vẻ. Tuy nhiên, các sếp ở Chelsea chấp nhận việc họ vuột mất một trong những cầu thủ vĩ đại nhất thế giới theo cách chuyên nghiệp nhất. 

THÀNH NAM