Chứng kiến Phạm Thị Thảo, Tạ Thị Huyền, Lường Thị Thảo, Hồ Thị Lý đoạt Huy chương Vàng (HCV) trên đường đua chung kết rowing thuyền 4 mái chèo đôi 2.000m ở ASIAD 2018 với thành tích 7 phút 01 giây 11, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ nhiệm Bộ môn đua thuyền Hà Nội, nói trong nước mắt: “Đã 15 năm kể từ ngày tôi trao tấm HCV Giải vô địch châu Á 2003 cho tay chèo Vũ Đăng Tuấn, đến nay đội đua thuyền của chúng ta mới được thỏa ước mơ đứng trên đỉnh vinh quang ASIAD”.

leftcenterrightdel
Chuyên gia Joseph Donnelly chia vui với các tuyển thủ Việt Nam giành huy chương ở Á vận hội 2018. Ảnh: HOÀNG ĐỨC TÂN

Theo ông Nguyễn Văn Thắng: “Có được một VĐV như Vũ Đăng Tuấn đã hiếm rồi, giờ chúng ta lại có tận 4 cô gái xuất sắc thì quả là điều vô cùng tự hào. Trước giờ đội đua thuyền quốc gia lên đường sang Indonesia, tôi có hỏi chuyên gia Joseph Donnelly về chuyện đua tài thì chuyên gia người Australia này bảo khó nói trước lắm. VĐV của ta phải thật hay thì sự may mắn mới theo về. Chẳng ngờ các cô gái của chúng ta hay quá trời”.

Phân tích chiến thắng của bộ tứ Phạm Thị Thảo, Tạ Thị Huyền, Lường Thị Thảo và Hồ Thị Lý, Chủ nhiệm Bộ môn đua thuyền Hà Nội cho rằng: “Hai kỳ ASIAD 2010, 2014, chúng ta đều giành HCB ở nội dung này do thua đội Trung Quốc. Á vận hội này, khoảng cách ít hơn 3 giây của đội nữ Việt Nam so với đội xếp thứ hai (Iran) đã thể hiện sự vượt trội, chiến thắng thuyết phục của rowing Việt Nam”.

Ngay sau chiến thắng của các cô gái Việt Nam, đội Iran, Hàn Quốc (đoạt HCĐ) đã chúc mừng nồng nhiệt các thành viên đội đoạt giải nhất. Đáng chú ý, một thành viên đội Iran đã không thể chia vui cùng đội rowing Việt Nam vì bị kiệt sức (nôn khan). Ở tuổi 29, Phạm Thị Thảo chính là đàn chị ở đội tuyển rowing Việt Nam. Trải qua bao kỳ SEA Games, vô địch châu Á, Á vận hội, Thảo luôn chiếm được sự tin tưởng của ban huấn luyện và đồng đội. Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm: “Trong quá trình tập huấn tại Australia chuẩn bị cho ASIAD 2018, Thảo không đi cùng đội do mới trở lại sau khi sinh con. Nhưng cuối cùng em đã kịp lấy lại phong độ để cùng đồng đội làm nên kỳ tích”.

Ông Nguyễn Hải Đường, Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, tâm sự với phóng viên Báo QĐND Cuối tuần: “Nghĩ về tấm HCV của các cô gái vàng đội tuyển rowing quốc gia, chúng tôi-những người làm nghề-càng thêm trân quý công lao thầm lặng của chuyên gia người Australia Joseph Donnelly-người hết lòng với rowing Việt Nam”.

Từ năm 2000, chuyên gia Joseph Donnelly đã giúp đua thuyền Việt Nam nhiều mặt. Đặc biệt, ông Joseph Donnelly làm việc một cách tự nguyện. Những lần bay đến Việt Nam, rồi lại bay về Australia nhằm giúp đua thuyền Việt Nam có địa điểm tập huấn hợp lý, hay những chuyến đi công tác, ông Joseph Donnelly đều tự bỏ tiền túi. Có lần ông Joseph Donnelly đến sân bay Nội Bài, Tổng thư ký Nguyễn Hải Đường nói đưa xe ra đón nhưng ông bảo không cần, cứ để ông tự bắt taxi về trung tâm Thủ đô. Ông Joseph Donnelly còn nhờ các mối quan hệ cá nhân để hỗ trợ, giảm tối đa chi phí cho đội tuyển đua thuyền Việt Nam trong các chuyến tập huấn; kêu gọi bạn bè giúp sức, mua tặng đội tuyển đua thuyền Việt Nam một chiếc thuyền đua trị giá 20.000USD. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ vật chất, về chuyên môn, chuyên gia Joseph Donnelly cũng giúp đỡ rất nhiều cho HLV Phạm Thị Ngọc Lan trong công tác huấn luyện.

Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam Dương Trí Thành khẳng định: “Chuyên gia Joseph Donnelly đã tạo cơ hội cho rowing, canoeing Việt Nam có được bước phát triển vượt bậc. Những tấm huy chương mà rowing, canoeing Việt Nam giành được ở giải vô địch thế giới, vô địch châu Á, SEA Games và mới đây nhất, tấm HCV, HCB rowing danh giá của đội tuyển đua thuyền quốc gia đoạt được ở ASIAD 2018 đều có công lao của chuyên gia Joseph Donnelly”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giáo án của chuyên gia Joseph Donnelly chỉ có vài trang giấy, nhưng yêu cầu lại cực cao. Cụ thể, khi tập trong nước cũng như khi đi Australia tập huấn, buổi sáng ông yêu cầu các VĐV tập chèo trên hồ từ 8 đến 10km, ai có sức chèo thêm vài ki-lô-mét càng tốt. Buổi chiều tập với máy chuyên dụng để rèn sức mạnh và sức bền.

Với Phạm Thị Thảo, Tạ Thị Huyền, Lường Thị Thảo, Hồ Thị Lý và những tay chèo khác của đội tuyển đua thuyền Việt Nam, ông Joseph Donnelly chỉ yêu cầu ngắn gọn: Tuần này chèo được 26 chèo/phút, thì sang tuần sau phải chèo được 28 chèo/phút, tuần kế tiếp là 30 chèo/phút, cứ thế tiếp tục tăng lên mỗi tuần từ 1 đến 2 phút cho phù hợp với giáo án và thể trạng, nội dung tranh tài của các tuyển thủ.

Chuyên gia Donnelly đưa ra luận điểm: “Với VĐV vô địch thế giới, họ chèo được 38 chèo/phút và duy trì trong suốt 6-7 phút của cuộc đua. VĐV Việt Nam phải cố gắng đạt được cường độ đó, chưa nói chuyện vượt ngưỡng, thì mới mong có cơ hội đua tranh ở đấu trường châu lục, thế giới và ra sân chơi lớn Olympic. Còn bằng không, các bạn tiếp tục tập luyện, trước khi nghĩ đến việc xuống thuyền chèo ra “biển lớn”.

THU HIỀN