Theo TS Alan Pringle, chuyên gia sức khỏe tâm thần từ Đại học Nottingham (Anh), bóng đá có khả năng kết nối những người có nền tảng kinh tế xã hội khác nhau. Một luật sư, một nhân viên vệ sinh và một người vô gia cư có thể ngồi xuống cạnh nhau để thưởng thức bóng đá mà chẳng cần quan tâm xem họ có bao nhiêu tiền hay sống ở đâu. Bóng đá còn khiến nồng độ testosterone của fan đội thắng cuộc tăng, trong khi fan đội thua cuộc lại giảm. Không chỉ liên quan đến nhu cầu tình dục, testosterone còn duy trì sự hưng phấn và làm tăng sự thỏa mãn. Cùng đó, theo một nghiên cứu của Đại học Kansas (Mỹ), người hâm mộ bóng đá ít bị trầm cảm và cô lập xã hội do giữ được sự gắn kết, quan tâm đến thế giới xung quanh. Đặc biệt, với những người thân thiết, việc dành thời gian thưởng thức các trận đấu với nhau làm tăng mức độ hài lòng về mối quan hệ.

leftcenterrightdel
Bóng đá góp phần gắn kết xã hội. Ảnh: Soccer

Một công trình nghiên cứu khác của Đại học Brigham Young (Mỹ) kết luận, khi trở thành fan bóng đá, bạn có cơ hội làm quen với những người chung sở thích, từ đó được hỗ trợ về mặt tinh thần. Giáo sư Daniel Wann, Đại học Murray State (Mỹ), một nhà tiên phong trong môn Tâm lý thể thao, cũng cho rằng, khi người ta càng cuồng nhiệt với một đội bóng thì sức khỏe tinh thần cũng khá lên. Dựa trên nhiều khảo sát với các fan bóng đá trong vòng hai thập kỷ ở Mỹ, Giáo sư Wann chia họ thành hai nhóm khác nhau dựa trên mức độ đam mê: Nhóm fan “cứng” là những người không bỏ sót bất kỳ trận đấu quan trọng nào; nhóm fan “qua đường” thường theo dõi các đội chơi với thái độ ung dung, trung lập hơn. So sánh hai nhóm này, Giáo sư Wann dễ nhận thấy nhóm fan cứng có sự kết nối, tương tác với nhau rất mạnh mẽ. Từ đó hình thành sự gắn bó bền chặt với bạn bè trong cộng đồng những người hâm mộ. Tình bạn này rất đặc biệt. Một khi đã hình thành, nó sẽ đóng vai trò quan trọng và tích cực trong đời sống của những người hâm mộ. Ví dụ như họ sẽ cùng nhau mặc đồng phục cổ vũ, trao đổi hằng ngày về các hoạt động của đội bóng, kéo nhau đến sân vận động hay quảng trường, cùng nhau hò hét, chia sẻ niềm hạnh phúc và cả nỗi thất vọng, nuối tiếc... Trong một môi trường như thế, sự kết nối là rất cao. Các mối liên kết xã hội như vậy vừa kéo dài tuổi thọ, vừa cải thiện tỷ lệ sống sót khi mắc ung thư, đồng thời ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặt khác, người hâm mộ trái bóng tròn không đơn thuần xem mà còn phân tích các trận đấu. Hành động này như bài tập não bộ, giúp tâm trí sắc bén và nhanh nhẹn.

Một lợi ích khác được rất nhiều người trong thế giới hiện đại quan tâm là khả năng giảm cân. Các nhà khoa học từ Đại học Chicago (Mỹ) cho biết, khi trực tiếp theo dõi một trấn đấu tại sân vận động, một người nặng 68kg có thể đốt cháy hơn 100 calo mỗi giờ. Tính thêm năng lượng tiêu hao lúc đi bộ, leo cầu thang thì số calo mất đi còn nhiều hơn. Đặc biệt, dù xem qua ti vi tại nhà hoặc quầy bar, bạn cũng đốt cháy được lượng calo đáng kể. Nếu muốn tăng hiệu quả giảm cân, hãy đứng lên và giao tiếp với người xung quanh.

Đối với người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, bóng đá đã được chứng minh là một phương thuốc thần kỳ. Các nhà khoa học Scotland và Tây Ban Nha thậm chí đã ứng dụng phương thuốc này vào điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn tâm thần. Họ phát hiện những ấn tượng mạnh, những hồi ức sống động, những niềm vui bất ngờ về các trận bóng đá diễn ra trong quá khứ có tác động tích cực trong việc điều trị những người bị bệnh lú lẫn Alzheimer. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ đưa cho các bệnh nhân Alzheimer xem các bức ảnh về những trận đấu bóng đá, những đoạn clip những pha bóng hay, những bài báo tường thuật các trận ấn tượng … Việc làm đó đã gợi lại những ký ức ở họ. Nó có tác động tích cực đến sức khỏe. Các bệnh nhân sẽ tăng lòng tự hào về hiểu biết của mình với môn thể thao được yêu thích. Nhờ vậy, trong điều trị không cần phải sử dụng đến thuốc, mà chỉ dựa vào việc kích thích chức năng nhận thức của bệnh nhân.

Dự án “Những kỷ niệm về bóng đá” với mục đích chữa trị cho bệnh nhân Alzheimer bắt đầu được triển khai từ năm 2008 tại Bảo tàng bóng đá Scotland. Sau đó, phương pháp chữa bệnh này lan ra cả châu Âu. Đặc biệt, tại Tây Ban Nha, Hội cựu cầu thủ trong Liên đoàn bóng đá (FEAFV) và Viện Lão khoa thuộc Trường Đại học tự trị Barcelona (UAB) rất quan tâm và tích cực tham gia. Các nhà khoa học đã động viên được những cụ già trên 65 tuổi, bắt đầu có triệu chứng rối nhiễu tâm thần tham gia. Họ tập trung thành từng nhóm, ngồi ôn lại với nhau những kỷ niệm về bóng đá mà mình đã trải nghiệm. Các “lớp học” kiểu như vậy đang diễn ra tại Trung tâm hồi phục chức năng thần kinh tại Barcelona, Bilbao và Valencia, mỗi tuần một lần trong thời gian là 3 tháng.

TRẦN QUANG HUY (Theo Health Line)